Các thành phố Trung Quốc cần phải từ bỏ mô hình bất động sản như Hồng Kông

Dân trí Các chính sách bất động sản thiếu sót là gốc rễ của nhiều căn bệnh xã hội tại Hồng Kông.
>>Nhà giàu Hồng Kông đua nhau "vung tiền" để nhập cư vào Anh
>>Vốn đầu tư từ Hồng Kông đang ồ ạt "đổ" sang Việt Nam?
>>Trung Quốc tính biến Thâm Quyến trở thành một Hồng Kông mới thay thế?

Các thành phố Trung Quốc cần phải từ bỏ mô hình bất động sản như Hồng Kông - 1
Hồng Kông là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới

Thành phố phía nam Trung Quốc, Thâm Quyến, hiện đang là mấu chốt trong kế hoạch phát triển đô thị trong tương lai của Trung Quốc, nên từ bỏ mô hình bất động sản giống như Hồng Kông mà thành phố này đã học tập cách đây hàng thập kỷ, theo cảnh báo của “người cha đỡ đầu” bất động sản tại Trung Quốc.

Ông Meng Xiaosu, người đi đầu trong các chính sách cải cách bất động sản của Trung Quốc vào những năm 1990, nói rằng Thâm Quyến và các thành phố khác trong Khu vực Vịnh Lớn nên học hỏi từ những cạm bẫy của thị trường Hồng Kông, nơi ông nói rằng đang trong tình trạng đầy rẫy các điều kiện chật chội, bất bình đẳng giàu nghèo và thiếu đất kinh niên để có thể phát triển.

Sự bất bình đẳng và chênh lệch kinh tế tại Hồng Kông không giảm bớt mà thực tế đã tiếp tục tăng trong những năm gần đây, vượt qua nhiều quốc gia và khu vực khác. “Triển vọng tương lai của giới trẻ trong thành phố thưc sự ảm đạm”, ông Meng nói.

“Từ quan điểm của chúng tôi, một lý do cốt lõi là chính quyền (Hồng Kông) đã bỏ qua nhu cầu cung cấp điều kiện nhà ở phù hợp cho những công dân của mình, khiến điều kiện sống trong thành phố trở nên ngày càng khắc nghiệt”, ông nói

Cảnh báo nghiêm khắc của ông được đưa ra sau khi Thâm Quyến được chính quyền trung ương Trung Quốc dự định biến thành một đặc khu kinh tế mới trọng điểm để thực hiện những cải cách táo bạo, như là một mô hình mới cho các thành phố khác của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã công bố một kế hoạch chi tiết vào đầu tháng 8, nói rằng cải cách trên diện rộng sẽ được thực hiện ở Thâm Quyến, giúp thành phố ven biển phía Nam này trở thành một thành phố đi đầu về đổi mới, dịch vụ công cộng và bảo vệ môi trường vào năm 2025.

Chính phủ Thâm Quyến - một trong những chính quyền đầu tiên có ý định trong việc phát triển bất động sản tư nhân - đã mượn một ý tưởng quan trọng từ Hồng Kông: bán quyền sử dụng đất cho các nhà phát triển thông qua đấu giá.

Thâm Quyến đã tổ chức đấu giá đất lần đầu tiên vào năm 1987, tiên phong trong việc bán quyền sử dụng đất ở Trung Quốc đại lục.

Nhưng bây giờ, với sự bất bình đẳng sự giàu có đang gia tăng, những người biểu tình tức giận đang đi xuống những con đường ở Hồng Kông trong những tháng gần đây, ông Meng đã kêu gọi các thành phố lớn tại Trung Quốc ngừng theo đuổi mô hình này.

Nhiều người đổ lỗi cho nguyên nhân của cuộc biểu tình này là do là giá bất động sản quá cao - kết quả của tình trạng thiếu đất nghiêm trọng – làm gia tăng sự chênh lệch giữa các tầng lớp và những người giàu - nghèo

“Bây giờ chúng ta đã thấy những cạm bẫy của mô hình bất động sản tại Hồng Kông”, ông Meng nói. “Nhiều thành phố lớn của Trung Quốc hiện đang ngày càng chật chội hơn và bị các vấn đề như tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Lượng đất được sử dụng làm nhà ở tại các thành phố lớn của chúng ta cũng tương đối ít”, ông này nói thêm.

Các thành phố Trung Quốc cần phải từ bỏ mô hình bất động sản như Hồng Kông - 2
Thâm Quyến là trọng điểm đầu tư của Trung Quốc trong tương lai

“Hiện tại Thâm Quyến đang dẫn đầu trong kế hoạch kinh tế tham vọng, phát triển Khu vực Vịnh Lớn của Trung Quốc. Chúng ta nên học hỏi từ những bài học về lịch sử và những kinh nghiệm hiện tại của chúng ta và rời khỏi mô hình Hồng Kông”, Meng nói.

“Chúng ta cần mở rộng hợp lý lượng đất có thể sử dụng được tại các thành phố của mình, đặc biệt là để tăng lượng đất xây dựng. Chúng ta cũng cần ngăn giá đất tăng quá cao do thiếu đất, làm giá bất động sản lên cao một cách giả tạo”, ông Meng, người là chủ tịch của Tập đoàn Phát triển Bất động sản Quốc gia Trung Quốc cho biết. Ông này cũng cho rằng, cần phải suy nghĩ về tình hình ở Hồng Kông, đặc biệt là vì mô hình đấu giá đất ở Trung Quốc đại lục được dựa trên Hồng Kông.

“Để phát triển hệ thống đất đô thị của Trung Quốc, nhiều chuyên gia đã được gửi đi để nghiên cứu hệ thống quy hoạch của các quốc gia khác trong những năm 1980”, ông Meng nhớ lại và nói: “Nhưng vì Trung Quốc hồi đó không có nhiều ngoại tệ, thay vào đó, nhiều người trong số họ đã có những chuyến đi ngắn đến Hồng Kông, dưới thời cai trị của thực dân Anh”.

“Các chuyên gia Trung Quốc đã lập hồ sơ về hệ thống đất đô thị Hồng Kông và viết một báo cáo, từ đó trở thành hệ thống quản lý và chính sách đất đai đô thị hiện nay ở Trung Quốc. Đó là lý do tại sao nhiều thành phố lớn của chúng ta trông giống như Hồng Kông”, ông Meng nói.

“Tại Hồng Kông, đất được sử dụng làm nhà ở chỉ chiếm 7% trong khi ở nhiều thành phố của Trung Quốc, con số này là khoảng 10%”, theo ông Meng, nói thêm rằng đáng lẽ một phần tư sỗ đất nên được giao cho các mục đích nhà ở.

“Nếu các chuyên gia của chúng ta đã đi đến Châu Âu, Hoa Kỳ hoặc Úc để xem xét, các chính sách quy hoạch đất đai hiện tại của chúng ta sẽ khác và chúng ta có thể không phải đối mặt với những vấn đề này”, ông nói.

Thùy Dung

Theo Scmp

Các thành phố Trung Quốc cần phải từ bỏ mô hình bất động sản như Hồng Kông - 3
MỚI NHẤT
Những khu "đất vàng" Rạng Đông sở hữu có giá trị như thế nào?
Những khu "đất vàng" Rạng Đông sở hữu có giá trị như thế nào?

Hiện nay, Công ty Rạng Đông đang sở hữu lô đất "vàng" 5,7ha tại địa chỉ 87 - 89 Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:10

Khai trương khách sạn Holiday Inn đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh
Khai trương khách sạn Holiday Inn đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh

(Dân trí) - THG (InterContinental Hotels Group), một trong những tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới, vừa công bố khai trương khách sạn 350 phòng Holiday Inn & Suites Saigon Airport, khách sạn Holiday Inn đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:02

Vinhomes Smart City được vinh danh là “Nhà phát triển đô thị tốt nhất tại JIPA
Vinhomes Smart City được vinh danh là “Nhà phát triển đô thị tốt nhất tại JIPA

(Dân trí) - Dự án “Đại đô thị thông minh đẳng cấp quốc tế đầu tiên ở Việt Nam” - Vinhomes Smart City do Tập đoàn Vingroup đầu tư vừa vượt qua nhiều dự án bất động sản đẳng cấp trên khắp thế giới để giành được giải thưởng Nhà phát triển đô thị tốt nhất (Best Township Development) tại lễ trao giải Japan International Property Award diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản).

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:12

Đầu tư tháng ngâu - chọn dự án "chắc thắng"
Đầu tư tháng ngâu - chọn dự án "chắc thắng"

(Dân trí) - Xu hướng nghỉ dưỡng ven đô cuối tuần của khách du lịch thành thị là lợi thế thúc đẩy giá trị biệt thự Flamingo Đại Lải, đặc biệt với con át chủ bài cuối cùng The Legend Villas.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:30

Giá trị nhân văn phía sau vẻ đẹp của Imperia Sky Garden
Giá trị nhân văn phía sau vẻ đẹp của Imperia Sky Garden

(Dân trí) - Hơn cả một chốn an cư lí tưởng, không gian sống của tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp Imperia Sky Garden còn góp phần giữ gìn những giá trị văn hoá truyền thống và làm phong phú đời sống tinh thần cư dân.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:21

Người Hàn Quốc chuộng căn hộ hạng sang tại Hà Nội
Người Hàn Quốc chuộng căn hộ hạng sang tại Hà Nội

(Dân trí) - Hà Nội là nơi có cộng đồng người Hàn Quốc sinh sống và làm việc thuộc hàng lớn bậc nhất tại Đông Nam Á. Bất động sản tại Hà Nội vì thế cũng nhận được sự quan tâm lớn của thị trường Hàn Quốc vì ngày càng có nhiều người có kế hoạch chuyển tới Việt Nam.

Thứ hai, 09/09/2019 - 12:43

Vinhomes Smart City ra mắt phân khu The Sapphire 3
Vinhomes Smart City ra mắt phân khu The Sapphire 3

(Dân trí) - Ngày 8/9/2019, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt phân khu căn hộ The Sapphire 3 thuộc dự án Đại đô thị thông minh Vinhomes Smart City. Tọa lạc tại vị trí trung tâm, The Sapphire 3 sở hữu lợi thế “không khoảng cách” với các đại tiện ích của khu đô thị, mang tới cuộc sống năng động và thời thượng cho cư dân

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

Tại sao giới đầu tư bất động sản ngày càng có xu hướng lựa chọn chung cư cao cấp giống Starlake?
Tại sao giới đầu tư bất động sản ngày càng có xu hướng lựa chọn chung cư cao cấp giống Starlake?

(Dân trí) - Là xu hướng tất yếu của lối sống mới tại các đô thị, căn hộ chung cư, đặc biệt là chung cư cao cấp với tiềm năng sinh lời ổn định đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của giới địa ốc trong việc lựa chọn các loại hình bất động sản để ở cũng như đầu tư.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:00

Ngỡ ngàng làng toàn biệt thự hơn 3 tỷ đồng, nhà nào cũng "không chạm đất"
Ngỡ ngàng làng toàn biệt thự hơn 3 tỷ đồng, nhà nào cũng "không chạm đất"

Không ai có thể ngờ ngôi làng đặc biệt này có thể nằm ở một vị trí khó có thể tưởng tượng như vậy.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:47

Vác tiền tỷ đi mua nhà trên giấy: Dễ rủi ro, chuyên gia cảnh báo
Vác tiền tỷ đi mua nhà trên giấy: Dễ rủi ro, chuyên gia cảnh báo

(Dân trí) - Thực tế nhiều người dân khi đi mua nhà, hầu như chỉ mang theo tiền, niềm tin và hy vọng đặt vào chủ đầu tư. Sau này, giao tiền rồi, mới xảy ra tranh chấp thì không biết bấu víu vào văn bản nào để bảo vệ quyền lợi cho bản thân...

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:30

Thực hư vụ hàng quán thi nhau sang nhượng, dân ồ ạt bán nhà khu vực Rạng Đông
Thực hư vụ hàng quán thi nhau sang nhượng, dân ồ ạt bán nhà khu vực Rạng Đông

(Dân trí) - Hàng quán đóng cửa sang nhượng, dân quanh Công ty Rạng Đông thi nhau bán nhà; Nhà máy cố thủ trên đất vàng: Lo câu chuyện nhà máy di dời, cao ốc mọc lên; Rủi ro mua đất không chính chủ... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua...

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:02

TPHCM: Dự án The Park Residences xây dựng sai phép, chưa nghiệm thu vẫn bàn giao nhà cho khách hàng
TPHCM: Dự án The Park Residences xây dựng sai phép, chưa nghiệm thu vẫn bàn giao nhà cho khách hàng

(Dân trí) - Theo Sở Xây dựng TPHCM, chủ đầu tư Dự án The Park Residences đã tiến hành xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt tại quyết định phê duyệt dự án và các quyết định phê duyệt điều chỉnh của Sở. Không chỉ vậy, chủ đầu tư dự án này còn bàn giao nhà cho các khách hàng mua căn hộ tại dự án, khi chưa hoàn thành nghiệm thu công trình.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Không khí “nóng rực” tại sự kiện mở bán Cát Tường Phú Hưng đợt 5
Không khí “nóng rực” tại sự kiện mở bán Cát Tường Phú Hưng đợt 5

(Dân trí) - Sáng ngày 8/9/2019, hơn 2.000 khách hàng chật kín khán phòng trong ngày diễn ra sự kiện mở bán dự án Cát Tường Phú Hưng đợt 5 khiến không khí tại sự kiện nóng rực khi toàn bộ 85% sản phẩm đất nền có giá từ 1,8 tỷ đến 2,5 tỷ/sản phẩm đều được giao dịch thành công.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:10

“Tuýt còi” dự án Nhơn Hội New City mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ đất nền
“Tuýt còi” dự án Nhơn Hội New City mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ đất nền

(Dân trí) - Dù chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật, thế nhưng doanh nghiệp đã mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ tại dự án Nhơn Hội New City (phân khu 2) thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 03:54

Ngôi nhà lơ lửng giữa rừng cây có view nhìn ra hồ tuyệt đẹp
Ngôi nhà lơ lửng giữa rừng cây có view nhìn ra hồ tuyệt đẹp

Nhà gỗ sồi uốn cong như chiếc thuyền ở Florida, Mỹ. Không gian sinh hoạt hiện đại cùng với thiết kế "lạ" của ngôi nhà đã tạo nên một điều bất ngờ với bất cứ ai.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 02:17

Mua cả hòn đảo kèm nhà sang chảnh giá chỉ như biệt thự
Mua cả hòn đảo kèm nhà sang chảnh giá chỉ như biệt thự

Willow, hòn đảo tư nhân rộng hơn 2600 m2 thuộc New York, cách Manhattan chỉ gần 100 km, có giá 850.000 USD (gần 20 tỷ đồng).

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:43

Vì sao nhà đầu tư Hàn Quốc muốn xây dựng khu đô thị thông minh ở Long An?
Vì sao nhà đầu tư Hàn Quốc muốn xây dựng khu đô thị thông minh ở Long An?

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Hàn Quốc cho rằng, Long An là tỉnh thích hợp để xây dựng khu đô thị thông minh. Bởi lẽ, tỉnh này không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi trong giao thương, phát triển kinh tế mà còn có tiềm năng để trở thành trung tâm nông nghiệp dẫn đầu cả nước.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:15

Hàng quán đóng cửa sang nhượng, dân quanh Công ty Rạng Đông thi nhau bán nhà
Hàng quán đóng cửa sang nhượng, dân quanh Công ty Rạng Đông thi nhau bán nhà

(Dân trí) - Sau sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Rạng Đông, nhiều hàng quán kinh doanh xung quanh khu vực này đã phải đóng cửa tạm nghỉ một thời gian. Thậm chí, có nhà đã phải sang nhượng hoặc bán nhà để chuyển hẳn đi nơi khác.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:00

Bên trong biệt thự triệu đô của các siêu sao làng túc cầu
Bên trong biệt thự triệu đô của các siêu sao làng túc cầu

(Dân trí) - Với những cống hiến của mình cho bóng đá thế giới, cùng với những nguồn thu nhập từ quảng cáo, thật không khó để nhiều siêu sao bóng đá nam như CR7 hay Messi sở hữu cho riêng mình những căn biệt thự xa hoa, với lối kiến trúc độc đáo và hiện đại.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:00

BĐS Hải Dương 2019: Sản phẩm căn hộ khách sạn lên ngôi
BĐS Hải Dương 2019: Sản phẩm căn hộ khách sạn lên ngôi

(Dân trí) - Kinh tế, công nghiệp và du lịch phát triển khiến cho thị trường bất động sản (BĐS) Hải Dương trở nên sôi động hơn, kéo theo sự ra đời của nhiều sản phẩm đầu tư BĐS mới hấp dẫn.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 12:00

Không cấp phép dự án bất động sản mới, Quảng Ninh làm méo mó môi trường đầu tư?
Không cấp phép dự án bất động sản mới, Quảng Ninh làm méo mó môi trường đầu tư?

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn chỉ đạo về việc kiểm soát các dự án phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, Quảng Ninh lại không giấu tham vọng thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp, Khu kinh tế. Tuy nhiên, đã có nhiều doanh nghiệp phản ứng lại văn bản này.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 10:00

Cận cảnh khu biệt thự siêu sang tại Ciputra Hanoi
Cận cảnh khu biệt thự siêu sang tại Ciputra Hanoi

(Dân trí) - Biệt lập tại vị trí trái tim Khu đô thị quốc tế Ciputra Hanoi, tiểu khu biệt thự Central Park (Khu Q) được ví như một bán đảo giữa bốn bề là dòng kênh trong lành, những thảm cỏ xanh mướt chính là nơi chốn đi về của những chủ nhân danh giá tại Thủ đô.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:00

Nhà máy cố thủ trên đất vàng: Lo câu chuyện nhà máy di dời, cao ốc mọc lên
Nhà máy cố thủ trên đất vàng: Lo câu chuyện nhà máy di dời, cao ốc mọc lên

Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn Tp. Hà Nội vẫn còn hàng loạt nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp chưa chịu di dời...

Thứ bảy, 07/09/2019 - 06:20

Thu hồi giấy phép xây dựng 36 công trình nhà biệt thự ở khu đô thị Phú Mỹ An
Thu hồi giấy phép xây dựng 36 công trình nhà biệt thự ở khu đô thị Phú Mỹ An

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng thu hồi giấy phép xây dựng và dừng thi công đối với 36 công trình nhà biệt thự tại khu đô thị Phú Mỹ An.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 06:10