Các quy tắc cần biết để tắm onsen "chuẩn Nhật" ở nơi nam nữ tắm chung

Hoàng Linh

(Dân trí) - Để trải nghiệm văn hóa nam nữ tắm chung nơi công cộng một cách lành mạnh và chuẩn mực, du khách cần nắm vững những quy tắc quan trọng.

Một trong những trải nghiệm không thể bỏ qua khi du lịch Nhật Bản là tắm onsen. Tuy nhiên, loại hình thư giãn, giải trí này đi kèm nhiều quy tắc để tuân theo quy trình tắm onsen chuẩn "Nhật". Điều này lại càng quan trọng tại các onsen không phân giới tính, nơi hầu hết yêu cầu du khách nam nữ khỏa thân và sử dụng chung không gian tắm.

Điều đầu tiên du khách cần tìm hiểu khi sử dụng onsen không phân giới tính là cơ sở đó có cho phép du khách mặc đồ bơi hay không. Một số onsen truyền thống yêu cầu du khách bắt buộc khỏa thân khi tắm, trong khi nhiều onsen hiện đại cho phép nữ giới được mặc đồ bơi hoặc quấn khăn tắm khi ngâm mình trong bể. Du khách cũng nên đọc biển chỉ dẫn hoặc hỏi nhân viên liệu mình có thể quấn khăn tắm khi di chuyển từ phòng tắm tráng tới bể tắm onsen.

Các quy tắc cần biết để tắm onsen chuẩn Nhật ở nơi nam nữ tắm chung - 1

Du khách nên đọc kỹ quy định của onsen trước khi sử dụng phòng tắm. Ảnh: Gaijinpot

Điều tiếp theo, du khách cần tuân theo những quy định chung về hành vi của mỗi nhà tắm onsen, thường sẽ được trưng tại quầy lễ tân hoặc trước các khu vực phòng tắm. Chẳng hạn như, du khách không được sử dụng đồ uống có cồn trước khi tắm onsen hoặc phải tuân theo quy định tắm tráng, gội đầu để làm sạch cơ thể trước khi ngâm mình trong các bể tắm chung. Nhiều onsen hiện đại chấp nhận du khách xăm mình, trong khi những onsen khác không cho phép điều này. Do đó, du khách có hình xăm nên tìm hiểu trước quy định. Đôi khi, bạn sẽ phải sử dụng những miếng dán để che đi hình xăm.

Các quy tắc cần biết để tắm onsen chuẩn Nhật ở nơi nam nữ tắm chung - 2

Du khách nên cư xử lịch thiệp khi sử dụng onsen không phân giới tính. Ảnh: Gaijinpot

Với đặc thù là không gian nam nữ tắm chung, và một số onsen yêu cầu du khách khỏa thân khi tắm, nên du khách không nên nhìn chằm chằm vào cơ thể người khác. Nhiều onsen không phân giới tính tại Nhật Bản trong những năm gần đây ghi nhận các trường hợp khách hàng phàn nàn về hành vi quấy rối của một bộ phận du khách. Những người này (chủ yếu là đàn ông) lợi dụng môi trường nam nữ tắm chung để nấp trong làn nước và nhìn ngó cơ thể người khác. Do đó, nhiều onsen không phân giới tính yêu cầu du khách hành xử lịch thiệp, tôn trọng các du khách khác, không sử dụng điện thoại, thiết bị công nghệ, không chụp hình trong không gian phòng tắm.

Một trong những quy định du khách cần tuân theo khi tắm onsen là buộc gọn tóc trên đầu và không để tóc chạm nước khi ngâm mình trong bể tắm. Tương tự, nếu onsen cho phép du khách quấn khăn tắm tới bể tắm nhưng không cho phép sử dụng khi ngâm mình, bạn nên đặt gọn chiếc khăn tắm bên thành bể, tránh để khăn tắm chạm vào nước. Nguyên nhân là vì người Nhật coi trọng tính hoàn toàn tự nhiên của dòng nước suối khoáng, không muốn dòng nước thiên nhiên bị làm bẩn bởi các hóa chất có thể tồn tại trong quần áo, khăn tắm.