1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Bức xúc vì đóng 100% giá trị căn hộ, hơn một năm không nhận được sổ hồng

Thế Hưng

(Dân trí) - Lùm xùm tại chung cư Dreamland Bonanza chưa dứt thì mới đây cư dân tại đây lại một lần nữa bức xúc. Lý do là chủ đầu tư thu đủ 100% giá trị căn hộ nhưng hơn một năm qua vẫn trì hoãn việc làm sổ hồng.

Dự án Dreamland Bonanza (23 Duy Tân, Cầu Giấy) do Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Vinaland (Công ty Vinaland) làm chủ đầu tư đã vướng phải không ít lùm xùm về địa giới hành chính và vận hành tòa nhà.

Nhưng mới đây, chủ đầu tư ra văn bản trả lời về việc làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại một lần nữa khiến người dân rất bức xúc.

Bức xúc vì đóng 100% giá trị căn hộ, hơn một năm không nhận được sổ hồng - 1

Lùm xùm quanh chung cư cao cấp Dreamland Bonanza chưa dứt.

Cụ thể, đơn vị này cho biết, công ty đang hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định trình tự thủ tục của cơ quan có thẩm quyền là Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội. Tuy nhiên, ngày 3/2, cơ sở Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội tại nhà N1A-B khu đô thị Trung hòa - Nhân Chính ngừng hoạt động. Vì thế, các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận của chung cư Dreamland Bonanza bị chậm trễ so với kế hoạch.

Cũng theo Công ty Vinaland, sau khi kết thúc thời hạn bổ sung hồ sơ lần thứ hai (ngày 30/4) về việc hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận căn hộ, công ty này đã thực hiện các bước theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Song, đầu tháng 5, dịch bệnh bùng phát trở lại, UBND TP Hà Nội đã ban hành một loạt các văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Trong đó, toàn bộ các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn và xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Bức xúc vì đóng 100% giá trị căn hộ, hơn một năm không nhận được sổ hồng - 2

Chủ đầu tư cho biết, do sở, ban, ngành quy định không thu nhận tiếp xúc phối hợp với chủ đầu tư xúc tiến các công việc nên tiến độ chậm lại.

"Do đó, sở, ban, ngành quy định không thu nhận, tiếp xúc, phối hợp với chủ đầu tư xúc tiến các công việc nên tiến độ chậm lại", văn bản của công ty Vinaland nêu rõ và cho rằng, điều này là bất khả kháng, nằm ngoài khả năng thực hiện của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản thông báo rõ, kể từ ngày 19/4, Sở tiếp nhận văn bản, hồ sơ và trả kết quả giải quyết Thủ tục hành chính tại địa chỉ số 18 Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa, Hà Nội).

Bức xúc vì đóng 100% giá trị căn hộ, hơn một năm không nhận được sổ hồng - 3

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản thông báo sẽ tiếp nhận văn bản, hồ sơ và trả kết quả giải quyết Thủ tục hành chính tại địa chỉ số 18 Huỳnh Thúc Kháng.

Còn theo ông Trần Anh Dũng - Giám Đốc Văn phòng Đăng Ký đất đai Hà Nội,  hiện văn phòng vẫn làm việc bình thường. "Nếu chúng tôi dừng lại thì sẽ có thông báo. Chưa có giãn cách, ngăn cấm thì các đơn vị vẫn làm việc bình thường", ông nói. Như vậy, không có chuyện sở, ban, ngành không thu nhận, tiếp xúc, phối hợp với chủ đầu tư như văn bản của Vinaland.

Là khách mua căn hộ nhận được văn bản trả lời của Chủ đầu tư Vinaland, chị N.T.T.N - cư dân sinh sống tại chung cư Dreamland Bonanza - bức xúc cho biết: "Tôi tới Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội thì vẫn làm việc bình thường. Thậm chí, văn phòng vẫn hoạt động tại nhà N1A-B khu đô thị Trung hòa - Nhân Chính. Khách hàng đến làm việc chỉ cần khai báo y tế, sát khuẩn và có sẵn vách ngăn khi tiếp xúc".

Bức xúc vì đóng 100% giá trị căn hộ, hơn một năm không nhận được sổ hồng - 4

Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội vẫn hoạt động bình thường (Ảnh chụp từ 27/5).

Đáng nói hơn, theo chị N., chị và nhiều cư dân chung cư Dreamland Bonanza phải đóng 100% giá trị căn hộ theo giá trị tại Biên bản thỏa thuận tư vấn mua căn hộ. Ngoài ra, hồ sơ hoàn thiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất các chủ sở hữu cũng đã nộp đầy đủ cho chủ đầu tư trong các đợt thông báo ngay khi nhận bàn giao căn hộ (12/5/2020). Tuy nhiên, đã hơn một năm kể từ ngày nhận bàn giao căn hộ, cư dân vẫn chưa được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Chị N. và nhiều cư dân tại đây cho biết rất bức xúc trước về cách làm việc chủ đầu tư khi thu 5% giá trị căn hộ mà chưa có sổ hồng.

Trao đổi với Dân trí, luật sư Ngô Ngọc Linh, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Điều 13 có ghi rõ, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Đặc biệt, theo ông Linh, Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản quy định: Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

Theo lời luật sư, việc chủ đầu tư thu 100% giá trị căn hộ là chưa đúng quy định. Ngoài ra, theo ông Linh, việc các cơ quan Nhà nước vẫn làm việc bình thường thì chủ đầu tư trả lời như vậy là vô trách nhiệm và không tôn trọng khách hàng.