Bức ảnh gói gọn khác biệt trong văn hoá làm việc của Nhật và phương Tây

Dân trí

18h, tòa nhà đặt trụ sở các công ty Nhật Bản vẫn sáng đèn. Phía đối diện, toà văn phòng đặt trụ sở Google đã tối om, không còn ai làm việc.

Văn hóa làm việc Nhật Bản đã quá nổi tiếng trên thế giới với yêu cầu cao về sự chăm chỉ, cống hiến cùng tinh thần kỷ luật cao. Người lao động Nhật Bản được kỳ vọng luôn giữ thói quen đi sớm về muộn, làm thêm ngoài giờ mà không đòi hỏi được trả lương, …

Trong khi đó, văn hóa làm việc của nhiều công ty phương Tây đề cao tinh thần “làm việc thông minh hơn là cần cù”. Sẽ cần rất nhiều bài viết, rất nhiều từ ngữ để so sánh sự khác biệt trong văn hóa làm việc Nhật Bản và phương Tây, nhưng bạn cũng có thể thấy điều này một cách trực quan qua một bức ảnh chụp những tòa nhà cao tầng tại Nhật Bản về đêm.

Bức ảnh gói gọn khác biệt trong văn hoá làm việc của Nhật và phương Tây - 1

Bên trái là tòa nhà Shibuya Scramble Square nơi đặt trụ sở của các công ty Nhật Bản. Còn bên phải là tòa nhà Shibuya Stream nơi đặt trụ sở Google tại Nhật Bản.

Đó là những gì người dùng Twitter Yusaku Arai nhận thấy khi đi dạo tại khu Shibuya vào 18h. Yusaku chụp bức ảnh có sự xuất hiện của một tòa nhà nơi rất nhiều công ty Nhật Bản đặt trụ sở, cùng tòa nhà bên cạnh thuộc về một công ty phương Tây. 

Trong bức ảnh, tòa nhà 47 tầng bên trái là Shibuya Scramble Square, trụ sở của nhiều công ty danh tiếng Nhật Bản như công ty quảng cáo CyberAgent Inc., công ty mạng xã hội Mixi. Tòa nhà bên phải Shibuya Stream, được tập đoàn Google thuê hầu hết 35 tầng nhà để làm trụ sở của hãng tại Nhật Bản.

Người xem có thể thấy sự tương phản rất rõ trong bức ảnh khi hầu hết các tầng lầu của tòa nhà Shibuya Scramble Square vẫn còn sáng đèn trong khi “người hàng xóm” của Google đã tắt đèn tối om. 

Lý do là Google cho phép nhân viên của hãng tại Nhật Bản làm việc từ xa tới cuối tháng 6/2021. Trong khi đó, các công ty Nhật Bản vẫn chưa quen với việc này dù Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike khuyến cáo người lao động nên làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. 

Có nhiều lý do khiến các công ty Nhật Bản không “mặn mà” lắm với làm việc từ xa. Nguyên nhân chủ yếu do quy tắc làm việc từ lâu đời của nhiều công ty Nhật Bản đề cao phương thức làm việc mặt đối mặt. Thậm chí hiện nay, tại nhiều công ty Nhật Bản, nhân viên vẫn cần tới văn phòng và xin con dấu hanko của sếp để đóng dấu vào tài liệu.

Bộ trưởng Cải cách Hành chính Nhật Bản Taro Kono đã quyết định bãi bỏ việc sử dụng máy fax và con dấu cá nhân trong môi trường làm việc, những vật dụng đã lỗi thời nhưng vẫn rất phổ biến và đóng vai trò quan trọng tại nhiều công ty Nhật Bản. Ông Kono cùng nhiều quan chức Nhật Bản cho rằng những lề thói làm việc truyền thống này đang kìm hãm sự phát triển của Nhật Bản trong thời đại 4.0 cũng như làm giảm hiệu suất làm việc. 

Minh Hương