Bốn tập tục thú vị người Nhật thường làm để xua tan mùa đông lạnh giá
(Dân trí) - Người Nhật có một số thói quen để giải trí và giữ ấm cơ thể vào mùa đông như tắm onsen ngắm tuyết rơi hay thưởng thức những món ăn đặc trưng trong mùa lạnh.
Tắm onsen
Một trong những cách giải trí, thư giãn và làm ấm cơ thể được nhiều người Nhật ưa thích vào mùa đông là tắm onsen. Các ngôi nhà Nhật Bản không lắp hệ thống sưởi, nên người Nhật thường tìm tới những phương thức khác để làm ấm trong mùa đông, bao gồm ngâm mình trong dòng nước ấm của bể tắm onsen trong khi ngắm nhìn tuyết rơi.
Một trong những lý do khiến các resort onsen Nhật Bản thu hút du khách vào mùa đông là khung cảnh tuyệt vời của thiên nhiên xứ Phù Tang vào mùa lạnh. Nhiều du khách ưa thích việc tắm onsen tại các bể tắm ngoài trời và ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên bao phủ trong lớp tuyết dày.
Tắm Yuzu
Yuzu là loại quả họ cam chanh được trồng nhiều tại Nhật Bản. Tập tục tắm yuzu rất phổ biến tại Nhật Bản, đặc biệt là vào ngày đông chí. Vào ngày này, người Nhật thái quả yuzu thành từng miếng nhỏ rồi cho vào túi, đặt trong nước nóng để tắm.
Theo quan niệm truyền thống xứ Phù Tang, nước tắm yuzu giúp ngăn ngừa bệnh tật trong mùa đông và làm sạch cơ thể để chuẩn bị chào đón năm mới. Những lát yuzu khiến nước tắm có mùi thơm dễ chịu và có tác dụng bảo vệ da rất tốt.
Ăn lẩu
Lẩu là món ăn rất nổi tiếng tại Nhật Bản trong những tháng mùa đông. Lẩu mùa đông Nhật Bản gồm nhiều loại nguyên liệu như củ cải, trứng, đậu phụ, tảo biển, khoai, các loại cá.
Nguyên liệu trong mỗi loại lẩu khác nhau sẽ được gia giảm khác nhau, nhưng thường gồm rau, thịt và cá. Lẩu giúp làm ấm cơ thể trong thời tiết giá lạnh. Các nhà hàng địa phương Nhật Bản đều bán món ăn này vào mùa đông để du khách có thể thưởng thức khi tham dự các lễ hội vào mùa này.
Ăn bánh mochi, zenzai
Một món ăn phổ biến khác vào mùa đông Nhật Bản, đặc biệt trong dịp năm mới, là bánh gạo nếp mochi. Zenzai là loại mochi đặt trong nước dùng từ đậu đỏ ngọt. Bánh mochi là loại bánh có ý nghĩa mang lại may mắn, sức khỏe, trường thọ và là món ăn làm ấm lòng trong những ngày mùa đông giá lạnh.