1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Bộ Xây dựng: Xử nghiêm trò tung tin đồn thất thiệt, đẩy giá bất động sản

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Bộ Xây dựng cho rằng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, tung tin, đồn thổi, quảng cáo thất thiệt để lợi dụng trục lợi, gây bất ổn cho thị trường bất động sản.

Mua gom theo "tâm lý đám đông", chờ lên giá tạo cơn sốt ảo

Những năm gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến nhiều đợt sốt đất. Không chỉ tại các thành phố lớn mà còn ở các khu vực như như Thạch Thất, Sơn Tây (Hà Tây cũ), Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang... và gần đây nhất là tại Hớn Quản (Bình Phước).

Bộ Xây dựng: Xử nghiêm trò tung tin đồn thất thiệt, đẩy giá bất động sản - 1

Nhiều thông tin chưa được kịp thời công bố công khai, minh bạch dẫn đến nhiều trường hợp gây nhiễu loạn thông tin để lợi dụng, trục lợi. Ảnh: Trung Kiên.

Theo chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, các cơn sốt đất dễ trở thành sốt đất ảo khi giá trị đất không còn phản ánh giá trị và nhu cầu thực tế mà được dựa trên những thông tin không rõ ràng, đồn thổi. Trong các cơn sốt đất, nhu cầu đất chủ yếu không nhằm sản xuất kinh doanh mà để "đầu cơ chờ thời".

Vừa qua, cơn sốt tại huyện Hớn Quản, Bình Phước đẩy lên cao trào khi cò mồi, người dân truyền tai nhau về việc sắp quy hoạch đất tại địa phương để xây sân bay Técníc với diện tích lên tới 500 ha. Đáng lưu ý, chỉ sau một tuần, hiện tượng sốt đất mau chóng nguội đi, dòng người tìm đến cũng không còn, bong bóng đã vỡ.

Tại một số thị trường như Hòa Lạc, Hòa Bình, Ba Vì, thị trường cũng đã chứng kiến những cơn sốt đất nền cục bộ. Không chỉ sôi động ở những khu vực sát dự án lớn mà hiện nay lượng nhà đầu tư quan tâm đến đất trong dân cũng rất lớn.

Với chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước chung về thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng từng nhiều lần cảnh báo, giới đầu cơ bất động sản vẫn hoạt động công khai, lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng hạ tầng, mở rộng đô thị… đẩy giá lên cao thu lợi bất chính làm bất ổn thị trường. Tuy nhiên, thực tế tình trạng này hiện nay vẫn tiếp diễn, "dập" ở chỗ này thì "bùng" ở chỗ khác.

Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng Bộ Xây dựng - cho biết: Dù không còn hiện tượng bong bóng trên toàn thị trường song tại một số địa phương, một số khu vực, dự án và trong một số thời điểm nhất định đã xuất hiện tình trạng giới đầu cơ thông tin thất thiệt nhằm đẩy giá lên cao thu lợi bất chính. Vấn đề này theo Bộ Xây dựng, cơ bản đã được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm soát có hiệu quả.

Lý giải về tình trạng nêu trên, lãnh đạo Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng có nguyên nhân đến từ tâm lý sở hữu, đầu tư bất động sản của người dân, đặc biệt là tại một số địa phương, khu vực, dự án có tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch…

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng bởi một số yếu tố thông tin về quy hoạch, về nâng cấp hệ thống hạ tầng, việc triển khai các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính… tại một số địa phương. Nhiều thông tin chưa được kịp thời công bố công khai, minh bạch dẫn đến nhiều trường hợp gây nhiễu loạn thông tin để lợi dụng, trục lợi.

"Có hiện tượng các nhà đầu tư, người môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch để tung tin đồn thổi, đẩy giá lên cao. Những nhà đầu tư thứ cấp thì theo tâm lý đám đông mua gom, chờ lên giá tạo nên cơn sốt ảo trong thời gian ngắn tại các khu vực này" - lãnh đạo Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản chia sẻ.

Một nguyên nhân khác cũng được lãnh đạo Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản đề cập đến đó là tình trạng một số chính quyền địa phương đặc biệt là chính quyền cấp huyện, cấp xã chưa tập trung chú trọng chỉ đạo công tác quản lý về giao dịch, về quảng cáo thất thiệt… Đồng thời cũng chưa kịp thời nắm bắt thông tin để ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, tung tin không đúng, thổi giá bất động sản.

Cách nào để chặn thổi giá, sốt đất?

Để ngăn chặn hiện tượng sốt ảo trong thời gian tới, lãnh đạo Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng cần kịp thời công bố công khai các thông tin về quy hoạch, về tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản. Đặc biệt là ở các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính… để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng quảng cáo thất thiệt, tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Đồng thời cần tăng cường công tác quản lý, giám sát và thanh tra, kiểm tra để kịp thời nắm bắt thông tin nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật (về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan), tung tin, đồn thổi, quảng cáo thất thiệt để lợi dụng trục lợi, gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân.

Trao đổi với Dân trí mới đây, GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - cho biết: Có một nhóm môi giới, cò đất chuyên "vin" vào cái cớ mơ hồ như có quy hoạch làm dự án, làm sân bay... mà hầu hết chỉ là thông tin "nghe hơi nồi chõ".

"Việc tạo sốt ảo về bản chất chỉ làm lợi cho nhóm cò mồi, còn người mua càng về sau càng thua thiệt khi phải chịu giá quá cao, vượt xa giá trị thực của tài sản. Sau đó nhóm này tung hứng với nhau, tự thổi giá, tạo sự xôn xao, lan truyền thông tin về sốt đất để lôi kéo những người muốn đầu tư tìm về" - ông Võ nói.

Theo ông Võ, việc tạo sốt ảo về bản chất chỉ làm lợi cho nhóm cò mồi, còn người mua càng về sau càng thua thiệt khi phải chịu giá quá cao, vượt xa giá trị thực của tài sản. Nhóm ấy không đơn lẻ, họ tạo thành một mạng lưới, có thể điều chỉnh thời gian đến khi vỡ bong bóng. Họ kích giá lên rồi nhảy ra, khiến thị trường sụt xuống sau đó. Kiểu này xuất hiện ở nhiều nơi với những dạng thức khác nhau, len lỏi vào các xóm làng.

"Theo tôi, với những cảnh thị trường náo loạn, lộn xộn, sốt ảo, giá tăng dựng đứng như thế người mua đất nên tránh xa. Độ rủi ro rất cao, chẳng khác gì đánh bạc, khả năng thua nhiều hơn thắng. Còn ai nhiều tiền chấp nhận rủi ro, "được ăn cả ngã về không" thì cứ vào cuộc với ý tưởng đầu tư rủi ro" - ông Võ cảnh báo.