Biểu tượng may mắn trên những chiếc đĩa nhỏ xíu tại Nhật

Dân trí

Nếu có dịp tới Nhật và mua quà về cho gia đình, du khách đừng quên mang theo một vài món đồ gốm sứ nhỏ của quốc đảo này.

Biểu tượng may mắn trên những chiếc đĩa nhỏ xíu tại Nhật - 1

Đĩa Mamezara tráng men.

Trên những chiếc đĩa nhỏ, biểu tượng về sự may mắn luôn được thể hiện một cách đầy tinh tế. Hoa, lá, cây, bướm, chim, cá, sóng biển, bông tuyết, con người - các họa tiết trên mamezara (đĩa nhỏ) chứa đựng tất cả thế giới. Tuy vậy, nổi bật nhất trong số đó là các hình ảnh kisshō - thực vật, động vật, vật thể tự nhiên, Hán tự,... – những ký hiệu từ lâu đã được coi là những điềm lành, biểu tượng cho phước lộc trong gia đình.

Biểu tượng may mắn trên những chiếc đĩa nhỏ xíu tại Nhật - 2

Đĩa Mamezara với thiết kế karakusa (hình hoa dây leo và lá đan xen).

Trong đó phổ biến nhất là cây thông, tre và hoa mận ("ba người bạn mùa đông" truyền thống của Trung Quốc - còn được gọi là shōchikubai trong tiếng Nhật); hạc và rùa; núi Phú Sĩ. Những chiếc đĩa này mang đến một góc nhìn hấp dẫn về cách người xưa gán ý nghĩa cho mọi sự vật, sự việc trên thế gian. Các họa tiết có thể được sơn, khắc, chạm khắc nổi hoặc thậm chí được gia công thành hình dạng của chính chiếc đĩa.

Một thiết kế chắc chắn bạn sẽ gặp khi bắt đầu “săn lùng” mamezara là karakusa. Họa tiết dây leo và lá đan xen liên tục này từ lâu đã trở thành biểu tượng cho sự thịnh vượng và rất được ưa chuộng, khiến nó trở thành một họa tiết Kisshō khác.

Những người chơi đĩa rất thích thú với sự biến đổi to lớn của các mẫu karakusa, bao gồm tako-karakusa giống như xúc tu; hana-karakusa tinh tế và hoa mỹ hơn; và các hoa văn hình tua quấn trừu tượng của mijin-karakusa. Những chiếc đĩa được thiết kế như thế này có một sức hấp dẫn đặc biệt vì chúng không những không bị lạc lõng mà còn phù hợp với không gian hiện đại.

Ngọc Linh

Đáng quan tâm