Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Con ngõ nhỏ phố Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) còn được gọi là ngõ Dạ yến thảo, nổi bật bởi những chậu hoa xanh mát, những bức bích họa đủ màu sắc…

Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội

Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội - 1
Ngõ hoa Dạ yến thảo là tên gọi được người dân sống trong ngõ 2E, phố Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đặt cho. Con ngõ nhỏ này từ trước tới nay vốn là khu tập thể Vật tư khoa học kỹ thuật.
Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội - 2

Người dân ở đây cho biết, sở dĩ con ngõ này được đặt tên là ngõ hoa Dạ yến thảo là bởi, ban đầu, mọi người đều chung ý tưởng muốn trồng toàn bộ loài hoa này trong khuôn viên ngõ.

Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội - 3

Tuy nhiên, dạ yến thảo chỉ nở nhiều và đẹp vào mùa xuân nên người dân đã bổ sung thêm một số loại hoa mới làm không gian trong ngõ thêm phong phú hơn.

Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội - 4
Mô hình cánh bướm bằng giấy gắn điểm xuyết bên những giò hoa tăng phần sống động dọc bức tường trong ngõ.
Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội - 5

Bên cạnh hình ảnh hoa dạ yến thảo tràn ngập và con ngõ sạch sẽ, không có rác thải là một bức bích hoạ khổ lớn gây ấn tượng mạnh với mọi người, đặc biệt là người lần đầu vào trong con ngõ này.

Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội - 6
Với nét vẽ đơn giản nhưng đủ để làm nổi bật những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, cây sấu già tỏa bóng mát, góp phần tô điểm cho ngõ thêm rực rỡ.
Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội - 7

Những người dân ở đây cho biết, con ngõ nhỏ được như hiện giờ là nhờ một phần công sức của các cán bộ, hội viên Chi hội phụ nữ số 10, phường Dịch Vọng cùng tất cả mọi người sống nơi đây.

Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội - 8
Quán cafe ngay đầu ngõ cũng tràn ngập những chậu hoa Dạ yến thảo.
Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội - 9

Là một cứ dân lâu năm tại đây, ông Phạm Xuân Hạnh (82 tuổi) cho biết, con ngõ trước kia là đường đất, đường xá lầy lội, tồi tàn, môi trường sống của người dân ô nhiễm nghiêm trọng. Tuy nhiên, từ khi con ngõ này “khoác áo mới”, mọi người có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Khẩu hiệu “Tôi yêu nơi tôi sống” chính là do ông Hạnh viết, là khẩu hiệu mà người dân nơi đây luôn hướng tới.

Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội - 10

Hiện nay, con ngõ nhỏ 2E đã được đổ bê tông toàn bộ, khuôn viên quanh ngõ được dọn dẹp sạch sẽ. Khu nền đất ruộng cũ ở cuối ngõ được cải tạo thành sân chơi chung rộng hơn 1.000 m2 với các thiết bị tập thể dục do UBND phường đầu tư lắp đặt và nhiều hoa tươi được trồng mới.

Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội - 11
Người già trong khu tập thể rất thích thú rèn luyện cơ thể với các dụng cụ thể dục thể thao.
Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội - 12
Với tinh thần cộng đồng trách nhiệm và sáng tạo, người dân ở đây tiếp tục chung tay biến con ngõ nhỏ thành không gian sống đẹp và ấn tượng. Những bức tường gạch thô ráp đã được trát vữa, láng mịn, một phần được gắn bình gốm trồng hoa, phần lớn còn lại được một cư dân của ngõ nhận vẽ trang trí.
Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội - 13
Chậu hoa “lốp xe” được người dân tận dụng, tái chế. Hiện tại khu ngõ nhỏ có hơn 100 chậu hoa các loại như: Hoa giấy, sâm đất, cúc, sử quân tử… Hàng ngày, mọi người trong ngõ đều thay phiên nhau chăm sóc, tưới hoa cẩn thận.
Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội - 14
Hoa Dạ yến thảo tràn ngập từ ngõ tới nhà.
Bất ngờ ngõ hoa dạ yến thảo đẹp mê mẩn giữa lòng Hà Nội - 15
Ngõ hoa Dạ yến thảo dần trở thành nơi người dân trong khu tập thể gặp gỡ, giao lưu với nhau vài ván cờ, vài trận bóng chuyền, là nơi chia sẻ, gắn kết tình làng nghĩa xóm sau mỗi ngày làm việc căng thẳng. Hi vọng, trong thời gian tới, nhiều con ngõ, con phố của Hà Nội cũng trở nên đẹp hơn, sạch sẽ, khang trang hơn và trở thành nơi đáng sống như con ngõ 2E Dạ yến thảo này.

Vũ Đức Anh