Bất động sản cho thuê lại điêu đứng vì làn sóng Covid-19 mới

Thế Hưng

(Dân trí) - Làn sóng dịch Covid-19 lần này khiến thị trường bất động sản cho thuê chưa hồi phục lại tiếp tục khủng hoảng. Công nhân nghỉ việc, thất nghiệp về quê khiến phân khúc này càng gặp khó khăn hơn.

Tiếp tục hạ giá bất động sản cho thuê

Nếu quý I năm nay ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan cho việc khôi phục thị trường bất động sản, thì đến giữa quý II, làn sóng Covid-19 thứ 4 bất ngờ bùng phát mạnh mẽ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, khiến thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc cho thuê "khó chồng khó".

Theo khảo sát của Dân trí, tại một số phố lớn ở Hà Nội, giá căn hộ cho thuê hiện nay đã giảm 4% so với quý trước đó và giảm 11% so với quý II/2020. Mức giảm còn có thể tiếp tục nếu dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Trước khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, anh N.T.A (Nguyễn Ngọc Vũ, Hà Nội) đã có khách thuê đủ 10 căn hộ với giá 4,5-5 triệu đồng/tháng. Những tưởng mọi thứ đã đi vào ổn định nhưng đến đầu tháng này, khách đã trả đến 70% số phòng khi việc làm và thu nhập trở nên khó khăn hơn. Một số khách của anh A. không thể bám trụ lại Hà Nội khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội nên đã trả phòng và về quê sinh sống.

"Hiện tại, tôi chỉ còn ít khách là sinh viên ở lại Hà Nội làm thêm bị mắc kẹt. Hết giãn cách, một nửa trong số đó cũng sẽ trả phòng dù đã hạ giá thuê xuống 3,5-4 triệu đồng/tháng", anh A. nói.

Bất động sản cho thuê lại điêu đứng vì làn sóng Covid-19 mới - 1

Bất động sản cho thuê đóng băng vì Covid-19.

Tương tự, chị Trần Hương (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, chị đã phải giảm 30% giá thuê so với cùng kỳ năm trước song căn hộ 4 tầng mặt bằng 45 m2 ở đường Âu Cơ của chị Hương vẫn chưa tìm được khách kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh.

Năm 2020, giá thuê nhà chị Hương ở mức 15 triệu đồng/tháng, thế nhưng đến nay, dù đã hạ giá thuê xuống còn 10 triệu đồng/tháng, chị vẫn không tìm được khách thuê. Hơn 3 tháng nay, căn nhà chị vẫn để không. Với tình hình này, chị dự định sẽ giảm giá cho thuê sâu hơn để gỡ lại chút chi phí cho mùa dịch.

6 tháng cuối năm nhiều khó khăn

Theo báo cáo của Savills Việt Nam về bất động sản văn phòng cho thuê trong nửa đầu năm nay, giá thuê trung bình đạt 21 USD/m2/tháng (tương đương hơn 480.000 đồng/m2), tăng 6% so với năm trước. Tuy nhiên, công suất thuê lại giảm 4% so với năm 2020, đạt khoảng 90%.

Cũng theo báo cáo của đơn vị này, giá thuê căn hộ dịch vụ hiện giảm 8% theo năm, xuống còn 24 USD/m2/tháng (tương đương hơn 550.000 đồng/m2/tháng). Trong vòng 5 năm trở lại, quận Cầu Giấy duy trì mức giá thuê cao nhất, đạt 32 USD/m2/tháng vào nửa đầu năm nay.

Dịch bệnh khiến hầu hết địa phương trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội, nhiều ngành nghề kinh tế không thể hoạt động. Các nghề kinh doanh tự do như cắt tóc - gội đầu, làm móng (nail)… cũng như nhiều ngành nghề khác phải tạm dừng hoạt động. Tình trạng này khiến phần lớn người lao động tự do phải tạm rời thành phố về quê tạm lánh dịch. Điều này khiến phân khúc căn hộ cho thuê trở nên dư thừa và giá nhà cho thuê liên tục giảm mạnh.

Bất động sản cho thuê lại điêu đứng vì làn sóng Covid-19 mới - 2

Ảnh hưởng của Covid-19 tới các bất động sản cho thuê là không hề nhỏ.

Không kỳ vọng vào một gam màu sáng cho thị trường bất động sản phân khúc cho thuê trong thời gian tới khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, 6 tháng cuối năm nay, thị trường bất động sản sẽ còn nhiều khó khăn, đặc biệt phân khúc cho thuê tiếp tục thiếu thanh khoản.

Không ít chuyên gia trong ngành địa ốc cũng đưa ra dự báo, phân khúc bất động sản cho thuê có thể sẽ còn bất động cho tới khi nào chiến dịch phổ cập vắc xin được hoàn thành, đại dịch Covid-19 bị đẩy lùi. Như vậy, dự kiến ít nhất một năm nữa, tức là quý II/2022, lĩnh vực này mới có khả năng hồi phục.

Trong khi đó, phía Savills đưa ra dự báo, phải đến đầu năm 2023, thị trường này mới có thể hồi phục hoàn toàn tùy theo tiến độ tiêm chủng vắc xin toàn cầu.