8 món ăn cầu chúc sung túc trường thọ dịp năm mới của người Nhật

Hoàng Anh

(Dân trí) - Những món ăn của người Nhật dịp năm mới không chỉ được trang trí cầu kỳ, bắt mắt mà còn để thể hiện ước mong một năm mới bình an, may mắn, sức khỏe đến với mọi nhà.

Dịp năm mới tại Nhật Bản được gọi là Oshogatsu, bắt đầu từ ngày 1/1. Ngày đầu tiên của năm mới có tên Ganjitsu, là ngày lễ lớn nhất và trọng đại nhất trong năm tại quốc gia này. Chính vì vậy, những món ăn dịp năm mới tại Nhật Bản cũng được chuẩn bị, chọn lựa kỹ càng và mang những ý nghĩa đặc biệt, gửi gắm những ước vọng của người dân vào một năm phía trước.

Cỗ osechi ryori

8 món ăn cầu chúc sung túc trường thọ dịp năm mới của người Nhật - 1

Cỗ osechi - đồ ăn không thể thiếu những ngày năm mới tại Nhật. Ảnh: Tsunagujapan

Quan niệm truyền thống Nhật Bản cho rằng nấu nướng trong 3 ngày đầu năm mới là điềm không may. Do đó, từ trước đêm giao thừa, các gia đình tại quốc gia này đã chuẩn bị đồ ăn trong dịp năm mới là cỗ osechi ryori gồm rất nhiều món ăn được nấu nướng và trang trí cầu kỳ, đựng trong chiếc hộp có tên Jubako.

Zoni

8 món ăn cầu chúc sung túc trường thọ dịp năm mới của người Nhật - 2

Zoni - món súp truyền thống dịp năm mới tại Nhật. Ảnh: Tsunagujapan

Món ăn dịp năm mới tại Nhật bản không thể thiếu zoni. Đây là loại súp có bánh gạo mochi, rau và các loại thịt, cá. Người Nhật thường ăn súp zoni với xì dầu hoặc tương miso.

Kagami mochi

8 món ăn cầu chúc sung túc trường thọ dịp năm mới của người Nhật - 3

Bánh gạo Kagami mochi - đồ trang trí không thể thiếu trong các gia đình Nhật dịp năm mới. Ảnh: Tsunagujapan

Vào dịp năm mới, các gia đình Nhật Bản thường bày đĩa Kagami mochi gồm hai bánh gạo hình tròn xếp chồng lên nhau gần bàn thờ Shinto để dâng lên thần linh. Hai chiếc bánh gạo tượng trưng cho "yin" và "yang", đại diện cho năm cũ đang qua đi và năm mới sắp đến. Tới ngày Kagami biraki, thường rơi vào cuối tuần thứ hai của tháng Một, người Nhật sẽ ăn những chiếc bánh mochi này.

Toso

8 món ăn cầu chúc sung túc trường thọ dịp năm mới của người Nhật - 4

Người Nhật có thói quen uống rượu sake ngày đầu năm. Ảnh: Tsunagujapan

Đây là loại rượu sake có vị cay do được cho thêm nguyên liệu gồm quế, gừng và sanshou, một loại hạt tiêu Nhật Bản. Người Nhật có truyền thống uống toso khi quây quần bên gia đình ngày đầu năm mới để cầu mong niềm vui và bình an. Uống toso ngày đầu năm cũng được tin là có thể giúp tránh xa bệnh tật trong năm mới.

Nanakusa-gayu

8 món ăn cầu chúc sung túc trường thọ dịp năm mới của người Nhật - 5

Cháo Nanakusa-gayu, món ăn thanh đạm, dễ tiêu dịp năm mới. Ảnh: Tsunagujapan

Đây là loại cháo được nấu từ gạo và 7 loại thảo dược, được cho là 7 loại thảo dược đầu tiên nảy mầm vào mùa xuân. Món ăn này thường được ăn ngày 7/1, như một món ăn thanh đạm sau những ngày ăn tiệc đầu năm và để cầu sức khỏe dồi dào trong năm mới.

Yakizakana

8 món ăn cầu chúc sung túc trường thọ dịp năm mới của người Nhật - 6

Cá nướng Yakizakana. Ảnh: Tsunagujapan

Dịp năm mới, người Nhật thường ăn cá nướng để cầu mong sự nghiệp hanh thông. Một số loài cá cũng mang ý nghĩa đặc biệt, chẳng hạn ăn cá tráp nướng để cầu mong hạnh phúc hay ăn cá chình nướng để cầu mong thăng tiến trong công việc.

Toshikoshi soba

8 món ăn cầu chúc sung túc trường thọ dịp năm mới của người Nhật - 7

Người Nhật có truyền thống ăn mỳ soba đêm giao thừa. Ảnh: Tsunagujapan

Mang ý nghĩa là món mỳ nối sang năm mới, người Nhật thường ăn một bát mỳ soba vào đêm giao thừa. Ngoài ra, sợi mỳ dài còn tượng trưng cho sức khỏe, trường thọ.

Quýt, cam

8 món ăn cầu chúc sung túc trường thọ dịp năm mới của người Nhật - 8

Người Nhật có thói quen ăn và trưng bày quả dai dai trong nhà dịp năm mới. Ảnh: Tsunagujapan

Người Nhật thường đặt những quả quýt có vị đắng trên cùng đĩa bánh Kagami mochi. Những quả cam, quýt này trong tiếng Nhật là Dai dai, nghĩa là nối tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác. Người Nhật tin rằng ăn dai dai ngày năm mới sẽ giúp vợ chồng sớm có con, cầu mong thịnh vượng sung túc đến với các thế hệ kế tục trong gia đình.