6 món ăn truyền thống Nhật Bản thân thiện với người ăn chay
(Dân trí) - Hầu hết món ăn đều được nấu trong nước dùng dashi ninh từ thịt hoặc cá và cá cũng chính là món ăn chính trong các bữa ăn của người dân xứ Phù tang.
Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới vì sự tinh tế và cầu kỳ trong cách trình bày và chế biến, độ tươi ngon của nguyên liệu và cả hương vị tuyệt vời hiếm có. Tuy nhiên, đối với những người ăn chay trường, ẩm thực Nhật Bản lại khá "khó nhằn".
Tuy vậy, vẫn có những món ăn truyền thống của đất nước này phù hợp hoàn toàn với những tín đồ ăn chay. Và đây là 7 món ăn tại các nhà hàng ở thủ đô Tokyo mà người ăn chay có thể thoải mái thưởng thức.
Bánh xếp gyoza tại Chabuton Tonkotsu Ramen
Chuỗi ramen này không hoàn toàn phục vụ các món ăn thuần chay, nhưng trong thực đơn của nhà hàng có món gyoza có thành phần hoàn toàn từ thực vật thuần khiết.
Gyoza, hay còn gọi là bánh xếp Nhật Bản, là một món ăn rất phổ biến ở Nhật. Mặc dù có hình dáng như sủi cảo chiên của Trung Quốc nhưng Gyoza có mùi vị riêng nhờ vào những gia vị ướp đặc trưng của Nhật Bản.
Chiếc bánh Gyoza ở Chabuton Tonkotsu Ramen có phần nhân từ thực vật được gói gọn trong lớp bột mì màu xanh lá cây, phần rìa bên ngoài của bánh sẽ được tạo hình như những phần bột xếp chồng lên nhau. Khi chiên giòn lên, bánh hòa quyện có mùi vị rất thơm ngon
Địa chỉ: 2 Chome-10-10 Kitazawa, Thành phố Setagaya, Tokyo
Sốt miso tại Sekai Cafe Asakusa
Những du khách ăn chay chắc chắn không thể bỏ qua món Bean Patty với sốt miso từ Sekai Cafe. Nhật Bản vốn được biết đến với món súp miso trứ danh, tuy nhiên trên thực tế, người Nhật còn sử dụng miso cho rất nhiều món ăn khác.
Bean Patty ở Sekai Cafe được làm từ đậu phụ, miso, sữa đậu nành và đường nâu. Nước sốt này được thực khách phản hồi, ngon đến mức bạn sẽ muốn quét sạch đĩa và nhấm nháp tới từng giọt cuối cùng.
Địa chỉ: 1 Chome-18-8 Asakusa, Taito City, Tokyo
"Gà" karaage tại Suppage
Karaage vốn là một món ăn từ gà của Nhật Bản, được ướp với nước tương, rượu sake, gừng và tỏi sau đó rán lên ăn kèm bento. Phiên bản thuần chay của karaage ở Suppage được làm từ gluten thực vật để tạo độ dai mềm như thịt gà. Món ăn này được người dân Nhật Bản khá ưa chuộng.
Tuy nhiên, cách tốt nhất để trải nghiệm món ăn này là tự mình chế biến. Yukari Yagi, chủ của Suppage, mở các lớp học nấu ăn thuần chay ngay tại nhà, bao gồm cả món karaage với sốt mayo tỏi thơm.
Địa chỉ: 2-chome-14-10 Ebisunishi Shibuya City Tokyo
Cà ri Nhật Bản tại The Farm Café
Ít ai biết, cà ri là một trong những món ăn được yêu thích ở Nhật Bản. Cà ri phiên bản Nhật Bản được coi là hơi ngọt hơn so với cà ri của Ấn Độ hoặc Thái Lan, nó luôn được làm từ thịt, hoàn toàn không thích hợp với người ăn chay.
Tuy nhiên, tại The Farm Cafe, du khách hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn độc đáo này được nấu theo phương pháp thuần chay. Tại đây, bạn có thể tự chọn một phần cơm trưa với các món ăn Nhật Bản như tempura hoặc thịt rán từ đậu nành ăn kèm với cà ri Nhật Bản hữu cơ tươi ngon.
Địa chỉ: 1 Chome-3-3 Hanakawado, Taito City, Tokyo
Mì ramen tại T's Tan Tan
Ramen là một trong những món ăn "quốc hồn quốc túy" của đất nước Nhật Bản. Món ăn này chủ yếu được ăn với nước dùng từ thịt, không phù hợp với những người ăn chay.
Nhiều nhà hàng đang bắt đầu thêm các phiên bản ramen chay vào thực đơn để thu hút nguồn khách thuần chay. Trong đó nổi tiếng nhất là T's Tan Tan - chuỗi nhà hàng thuần chay nổi tiếng ở Tokyo. Nhà hàng phục vụ nhiều món ramen chay với giá cả phải chăng, có cả phiên bản ramen ăn liền để mang đi. Món ramen chay tiêu biểu ở đây ăn với rau tươi, mè và một loại gia vị đặc biệt của quán.
Địa chỉ: nhiều chi nhánh khắp Tokyo
Tempura rau củ tại Farmer's Cafe Project
Món ăn này được cho là du nhập vào Nhật Bản bởi người Bồ Đào Nha vài thế kỷ trước. Tempura bao gồm phủ nhiều loại rau khác nhau được bao phủ một lớp mỏng từ bột mì và trứng, không phù hợp với người ăn cha.
Farmer's Cafe Project là một nhà hàng đặc biệt, nơi cung cấp các món ăn hữu cơ trực tiếp từ nông trại. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức nhiều loại rau hữu cơ khác nhau, bao gồm cả những miếng tempura rau thơm ngon nhất không có trứng.
Farmer's Cafe Project được thiết kế theo phong cách truyền thống với ngôi nhà gỗ mộc mạc đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho du khách.
Địa chỉ: 2 Chome-27-8 Kitazawa, Setagaya, Tokyo
Takoyaki tại NUTRI
Takoyaki là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất của Nhật Bản. Món ăn này là những viên bánh giòn được làm từ bột mì và bạch tuộc, phủ một lớp sốt mayonnaise đặc biệt cùng hành lá. Chúng được nấu trên một loại chảo đặc biệt tên là takoyaki làm từ gang và thường được phục vụ trong các lễ hội mùa hè.
NUTRI là một quầy hàng ăn nhanh phục vụ các phiên bản thuần chay của món takoyaki nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon. Bạn có thể tìm thấy quầy hàng của NUTRI tại Lễ hội Người sành ăn chay Tokyo được tổ chức nhiều lần trong năm ở Công viên Kiba.