6 biến thể phổ biến nhất của món mì ramen "quốc hồn quốc túy" Nhật Bản

Hoàng Anh

(Dân trí) - Ramen được coi là món ăn "quốc hồn quốc túy" của Nhật Bản. Món ăn này có nhiều biến thể khác nhau tùy thuộc vào loại nước dùng và loại sợi mỳ.

Món ramen Nhật Bản có nhiều loại đa dạng, khác biệt từ cách chế biến cho tới loại nước dùng. Có loại ramen sử dụng loại mỳ sợi to, có loại chuộng mỳ sợi mỏng. Mỳ ramen cũng có nhiều cách ăn khác nhau, có loại ăn lạnh, có loại chấm mỳ vào nước dùng cho tới loại chan nước dùng lên mỳ.

Bài viết giới thiệu những loại mỳ ramen truyền thống và phổ biến nhất tại Nhật.

Shio ramen

6 biến thể phổ biến nhất của món mì ramen quốc hồn quốc túy Nhật Bản - 1

Shio ramen. Ảnh: Matcha-jp

Đây là loại ramen có nước dùng sử dụng muối, nhưng có vị dịu nhẹ do nước dùng được nấu bằng cách hầm xương gà và các loại hải sản. Thông thường, nước dùng ramen shio có màu khá trong.

Shoyu ramen

Đây là loại ramen phổ biến nhất xứ Phù Tang. So với shio ramen, nước dùng shoyu ramen đậm vị hơn, có mang vị nước tương. Cũng giống như shio ramen, nước dùng của shoyu ramen cũng được làm từ nước hầm xương gà, các loại hải sản. Một số nhà hàng ramen Nhật hiện nay còn chế nước dùng từ các nguyên liệu khác như sườn lợn.

Miso ramen

6 biến thể phổ biến nhất của món mì ramen quốc hồn quốc túy Nhật Bản - 2

Miso ramen. Ảnh: Matcha-jp

Các nhà hàng miso ramen sử dụng tương miso để làm nước dùng cho món ramen trứ danh này. Công thức nước dùng khá cầu kỳ, gồm nhiều loại miso khác nhau như miso trắng, miso đỏ, miso đậu tương, miso lúa mạch… Các nguyên liệu khác trong bát mỳ miso ramen cũng rất đa dạng như ngô ngọt, bơ, các loại rau.

Tonkotsu ramen

Nước dùng loại ramen này được chế từ nước hầm xương lợn trong nhiều giờ. Thành quả là món nước dùng có nhiều dạng khác nhau, từ loại khá loãng cho tới loại nước dùng đặc quánh. Đặc biệt, sợi mỳ dùng trong món Tonkotsu ramen rất mảnh. Món mỳ này thường ăn kèm với hành tây, thịt xá xíu, măng tre, nấm, gừng muối.

Tsukemen

6 biến thể phổ biến nhất của món mì ramen quốc hồn quốc túy Nhật Bản - 3

Tsukemen. Ảnh: Matcha-jp

Đây là món mỳ được chấm vào nước dùng khi ăn, tương tự món zaru soba. Khi ăn, người dùng sẽ gắp mỳ chấm vào bát nước dùng rồi thưởng thức. Nước dùng trong món mỳ ramen này có thể nóng hoặc nguội.

Đây là món ramen có các loại nước dùng khá đa dạng như vị chua, vị ngọt, vị hải sản… Sợi mỳ Tsukemen khá dày. Bát mỳ Tsukemen cũng thường được phục vụ nhiều mỳ hơn các loại ramen khác.

Mỳ ăn liền

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, khách du lịch Nhật Bản có thể dễ dàng thưởng thức món ăn "quốc hồn quốc túy" của xứ Phù Tang dưới dạng ăn liền. Các cốc mỳ ramen ăn liền được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng tiện lợi, các hiệu tạp hóa cho tới các cửa hàng online tại Nhật. Mỳ ramen ăn liền có nhiều hương vị đa dạng, thuận tiện cho những người Nhật bận rộn.