3 lễ hội mùa thu bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Nhật Bản tháng 11

Minh Hương

(Dân trí) - Rất nhiều lễ hội mùa thu được tổ chức ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, khiến mùa thu trở thành một thời điểm lý tưởng để đi du lịch Nhật Bản.

Lễ hội Kamiari

3 lễ hội mùa thu bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Nhật Bản tháng 11 - 1

Lễ hội Kamiari được tổ chức tại đền tại đền Izumo Taisha, tỉnh Izumo. Ảnh: Theculturetrip

Kamiari được tổ chức vào tháng 11 hàng năm tại đền Izumo Taisha, tỉnh Izumo. Theo tín ngưỡng Thần đạo Nhật Bản Shinto, hàng năm vào khoảng thời gian này, các vị thần trên khắp xứ sở Phù Tang sẽ quy tụ về đền Izumo Taisha. Chính vì vậy, người dân trên khắp đất nước Nhật Bản đổ về tỉnh Izumo rất đông vào tháng 11 với hy vọng những nguyện vọng của họ sẽ được các vị thần đáp ứng.

Lễ hội diễn ra từ 10-17 tháng 10 âm lịch, thường vào khoảng tháng 11 dương lịch. Đền Izumo Taisha là một trong những ngôi đền cổ nhất và quan trọng nhất trong văn hóa tâm linh Nhật Bản. Đặc trưng của ngôi đền là sợi dây thừng xoắn shimenawa khổng lồ - một Kho báu quốc gia của Nhật Bản và có trọng lượng tới 4,5 tấn. Đền Izumo Taisha cũng thờ nữ thần tình yêu nên nhiều người dân Nhật Bản quy tụ về đây để cầu hôn nhân viên mãn.

Lễ hội Shichi-Go-San

3 lễ hội mùa thu bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Nhật Bản tháng 11 - 2

Lễ hội Shichi-Go-San. Ảnh: Matcha-jp

Lễ hội Shichi-Go-San được tổ chức trên khắp Nhật Bản vào khoảng giữa tháng 11. Vào ngày lễ, trẻ em Nhật Bản thuộc các độ tuổi 3, 5 và 7 tuổi thường mặc trang phục truyền thống theo chân cha mẹ tới các ngôi đền địa phương để cầu mong sức khỏe và sự trưởng thành của đứa trẻ.

Nguồn gốc lễ hội Shichi-Go-San nhằm đánh dấu những bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời đứa trẻ, theo quan niệm các bé gái bắt đầu nuôi tóc dài năm 3 tuổi, các bé trai lần đầu tiên mặc trang phục truyền thống hakama năm 5 tuổi và các bé gái 7 tuổi bắt đầu được mặc kimono như người lớn. Ngày nay, lễ hội Shichi-Go-San là dịp để các gia đình cầu mong sức khỏe cho con cái mình.

Vào ngày này, trẻ em sẽ được nhận loại kẹo chitose ame (còn gọi là kẹo ngàn năm tuổi) duy nhất chỉ có trong dịp lễ Shichi-Go-San. Đây là loại kẹo dài, màu đỏ và trắng. Kẹo thường được đựng trong túi giấy được trang trí hình con hạc và con rùa, đại diện cho sức khỏe và tuổi thọ.

Lễ hội Tori no Ichi

3 lễ hội mùa thu bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Nhật Bản tháng 11 - 3

Người dân mua cào tre kumade để cầu may mắn trong lễ hội Tori no Ichi. Ảnh: Matcha-jp

Lễ hội Tori no Ichi hay còn gọi là lễ hội Gà trống được tổ chức vào các ngày Dậu tháng 11, bắt nguồn từ truyền thống các nông dân sẽ tới các đền thờ để hiến tế một con gà trống vào ngày này. Lễ hội gắn liền với lịch sử nông nghiệp của Nhật Bản, được coi như một lễ hội mùa khi người nông dân bán nông sản mới thu hoạch trong vụ mùa thu và thể hiện mong ước vào một năm mới làm ăn phát đạt, tấn tới.

Lễ hội Tori no Ichi được tổ chức khắp nơi tại Nhật Bản, nhưng một trong những nơi có quy mô hoành tráng nhất là khu vực Asakusa, Tokyo. Ngày nay, người dân Nhật Bản ăn mừng lễ hội Tori no Ichi với những đám diễu hành, các hoạt động vui chơi giải trí trên đường phố và đặc biệt, không thể thiếu việc mua và bán những chiếc cào tre kumade.

Xưa kia, những chiếc cào tre kumade được dùng để quét lá rơi vào mùa thu. Ngày nay, người Nhật mua cào tre kumade vào dịp lễ Tori no Ichi để mong nhận được may mắn, cầu mong thành công trong kinh doanh và như một lời chúc chào đón năm mới sắp đến.