15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy

(Dân trí) - Nhật Bản được biết đến như một đất nước có rất nhiều phát minh. Nhưng không chỉ các phát minh lớn, những thứ bé nhỏ cũng được người Nhật chăm chút rất cẩn thận.

15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy - 1

1. Hình dán xe cho người tàn tật

Biểu tượng quốc tế dành cho người khuyết tật (International Symbol of Access) là ký hiệu có hình người ngồi trên xe lăn. Nhưng thay vào đó, Nhật Bản chọn sử dụng cỏ 4 lá để làm đại diện cho họ. Lý do là để tránh mọi nhầm lẫn khiến người ta nghĩ rằng tất cả người khuyết tật đều phải sử dụng xe lăn.

15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy - 2

2. Hình dán xe cho tài xế lớn tuổi

Những người lái xe từ 70 tuổi trở lên được khuyến khích sử dụng sticker Kōreisha, đặc biệt nếu độ tuổi của họ có thể ảnh hưởng đến việc lái xe an toàn. Lái xe từ 75 tuổi trở lên bắt buộc phải hiển thị dấu này. Bằng cách này, các tài xế khác có thể nhận biết và quan tâm hơn đến tài xế lớn tuổi. Việc có sticker này cũng cho phép tài xế lớn tuổi có quyền đậu xe trong một số khu vực riêng biệt.

15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy - 3

3. Phù hiệu mang thai cho bà bầu

Các phụ nữ mang thai có thể mang theo phù hiệu đặc biệt này với nội dung "Có em bé trong bụng" để mọi người có thể nhận ra và nhường ghế trên các phương tiện giao thông công cộng. Điều này giúp họ đỡ áp lực và bớt căng thẳng hơn một chút trong thai kỳ.

15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy - 4

4. Bồn cầu có hệ thống sưởi

Nhật Bản nổi tiếng về sự phát triển tiên tiến của hệ thống vệ sinh. Trong đó, một số loại bồn cầu có hệ thống sưởi ấm. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng điều này thực sự hữu ích trong thời tiết mùa đông khắc nghiệt. Bên cạnh đó, các thiết bị này có thể kèm theo một bồn rửa tay. Nước sau khi rửa tay sẽ được sử dụng cho lần xả nước tiếp theo.

15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy - 5

5. Karaoke trong im lặng

Việc hát karaoke tại nhà có thể gây ảnh hưởng không tốt cho hàng xóm, đặc biệt nếu bạn sống trong một khu vực đông đúc. Để giải quyết vấn đề này và vẫn có thể ca hát hết mình ngay tại nhà, các công ty Nhật Bản đã tạo ra loại "nón micro" chặn khoảng 70% âm thanh bạn phát ra.

15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy - 6

6. Chữ nổi trên các vật dụng hàng ngày

Tại Nhật, việc sử dụng chữ nổi Braille cho người mù ở mọi nơi là khá phổ biến. Họ có chữ nổi trên lon để phân biệt rượu và các loại đồ uống khác; trên nút nhà vệ sinh; trên bản đồ; trên số ghế trên tàu cao tốc; trên máy bán tiền xu và thậm chí trên một chai keo.

15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy - 7

7. Vạch vàng trên vỉa hè

Lấy cảm hứng từ chữ nổi, nhà phát minh người Nhật Seiichi Miyake đã tạo ra những đường vạch màu vàng trên vỉa hè. Chúng có màu vàng để những người có thị lực kém vẫn có thể nhìn thấy chúng dễ dàng. Bên cạnh đó, các dấu chấm lớn là để cảnh báo nguy hiểm ở phía trước trong khi các thanh dài là để chỉ đường cho người mù.

15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy - 8

8. Giữ ô

Một số nơi ở Nhật Bản cung cấp tủ khóa ô để giữ ô cho mọi người, tránh tình trạng bị đánh cắp. Điều này đảm bảo bạn sẽ không phải lo lắng vì an toàn của chiếc ô cũng như tránh việc mang chúng đi khắp nơi trong các trụ sở cơ quan.

15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy - 9

9. Khay nhỏ để thanh toán bằng tiền mặt

Tại Nhật, người ta thường sử dụng khay nhỏ để thanh toán bằng tiền mặt. Đây không chỉ là hành động lịch sự mà còn rất thực tế, đặc biệt đối với tiền xu.

15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy - 10

10. Bốt điện thoại công cộng thân thiện

Ngay cả khi smartphone đã trở nên phổ biến, Nhật Bản vẫn giữ lại các bốt điện thoại công công đề phòng trường hợp thiên tai xảy ra. Đa phần những bốt điện thoại này thường được đặt thấp hơn tầm mắt để có thể phục vụ cho những người ngồi trên xe lăn.

15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy - 11

11. Nhãn dán dành cho người khiếm thính

Nhật Bản là quốc gia đặc biệt quan tâm tới những người bị thiệt thòi trong cuộc sống. Những người lái xe khiếm thính cũng có loại sticker riêng để dán lên xe. Sticker này có biểu tượng đại diện cho đôi tai được sắp xếp để trông giống như một con bướm.

15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy - 12

12. Cờ vàng cho trẻ em

Trẻ em ở Nhật Bản thường tự đi lại nên chúng thường phải qua đường mà không có sự giám sát của người lớn. Vì vậy, những lá cờ vàng có thể cảnh báo người lái xe rằng có trẻ em đang đang băng qua đường và họ nên cẩn thận.

15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy - 13

13. Đạo cụ đáng yêu báo có công trường xây dựng

Để không làm phiền người khác, công nhân được yêu cầu giảm thiểu tiếng ồn trong công việc xây dựng. Một số hoạt động xây dựng chỉ được thực hiện vào một thời điểm cụ thể và nếu có bất kỳ thay đổi nào trên tuyến đường, sẽ luôn có hướng dẫn người đi bộ. Điều đặc biệt là các đạo cụ đó rất đẹp mắt và đáng yêu.

15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy - 14

14. Thực phẩm đóng sẵn tiện lợi

Thực phẩm đóng gói ở Nhật Bản, đặc biệt là thực phẩm từ các cửa hàng tiện lợi thường có các bước mở bao bì rất thuận tiện, dễ dàng. Nhà sản xuất luôn rất chu đáo để khách hàng không phải vất vả khi mở ra mà vẫn giữ được độ tươi ngon của thực phẩm.

15 điều nhỏ bé nhưng tinh tế ở Nhật Bản khiến ai cũng tan chảy - 15

15. Bao bì có thể tái sử dụng làm thức ăn cho hươu

Loại túi này được làm từ hộp sữa và cám gạo để giữ an toàn cho hươu ở Nara, tránh cho chúng ăn phải bao bì bằng nhựa mà du khách vứt bỏ. Mặc dù gần đây, du lịch đang không phát triển tốt nhưng một số công ty vẫn đang cố gắng để bảo vệ các "kho báu tự nhiên" của họ.

Đang được quan tâm