Thương lái Trung Quốc lại thu mua gốc, rễ hồ tiêu ở Gia Lai

Thị trường căn hộ vừa có dấu hiệu tan băng đã được đội ngũ môi giới “đánh lên” với khoản tiền chênh từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ. Người mua không thận trọng rất dễ “sập bẫy” các chiêu làm giá này.

Tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai – vựa tiêu trọng điểm của cả nước với nguồn lợi thu được hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm lại tiếp diễn tình trạng thương lái người Trung Quốc thông qua tiểu thương trên địa bàn thu mua gốc và rễ cây hồ tiêu còn sống.

Điểm thu mua rễ tiêu ở Gia Lai

Điểm thu mua rễ tiêu ở Gia Lai

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Đại gia Lê Ân: “Thắng kiện nhưng buồn nhiều hơn vui"

* Gần 2.200 tỷ đồng đổ vào cổ phiếu khi thị trường hoảng loạn

* Ba câu hỏi quanh vụ giàn khoan HD-981

* "Tháo chạy khỏi thị trường có thể gây hối tiếc sau này"

Trước đó, vào thời điểm này năm ngoái, Đài TNVN và một số phương tiện thông tin cũng đã phản ánh tình trạng thương lái Trung Quốc đến thu mua gốc, rễ cây hồ tiêu không rõ mục đích, khiến người dân trong vùng bàn tán xôn xao, trong đó chủ yếu đặt nghi vấn về mục đích xấu, làm ảnh hưởng đến ngành hồ tiêu.

Hiện chính quyền và ngành chức năng huyện Chư Sê đã vào cuộc để kiểm soát tình hình, tránh những biến tướng nhằm hạn chế tác động xấu đến cây hồ tiêu – nguồn kinh tế chủ lực địa phương. 

Từ đầu tháng 4 đến nay, tại xã Ia Blang, huyện Chư Sê lại xuất hiện tình trạng người dân thu gom gốc và rễ cây hồ tiêu bán cho một số tiểu thương tại TP Pleiku, sau đó những tiểu thương này bán lại cho thương lái người Trung Quốc. 

Ông  Mai Xuân Dũng, ở thôn 4, xã Ia Blang, huyện Chư Sê (năm ngoái đã từng thu gom gốc và rễ tiêu bán cho tiểu thương ở Pleiku) cho biết, năm nay đối tác cũng yêu cầu chỉ mua gom gốc và rễ của cây hồ tiêu còn sống. Ông đã thu gom được khoảng 2 tạ và tiểu thương trả giá 45.000đồng/kg (thấp hơn năm ngoái 15.000đồng/kg), nhưng yêu cầu ông phải chở lên tới TP Pleiku thì mới mua.

Ông Dũng nói: “Người ta mua chỉ mua rễ sống, không tróc da. Còn rễ chết người ta không mua. Theo nhận xét của tôi thì tiêu chết rồi là không còn chất gì nữa”.

Ông Dũng cho biết, một tiểu thương ở TP Pleiku đã dẫn theo một thương lái người Trung Quốc tên là A Trung đi cùng một phiên dịch viên xuống gặp ông, giải thích mục đích thu mua gốc và rễ cây hồ tiêu về để làm thuốc. Ông cũng đã báo cáo sự việc này cho Công an và chính quyền xã Ia Blang, huyện Chư Sê.

Việc tái diễn tình trạng thương lái người Trung Quốc thu mua gốc và rễ cây hồ tiêu còn sống đã làm nông dân ở vựa tiêu Chư Sê hoang mang và rộ lên nhiều nghi vấn về những tiêu cực ẩn chứa phía sau. Trong đó, nghi vấn tập trung nhiều nhất vào việc gốc và rễ cây hồ tiêu, đặc biệt là những cây già cỗi tồn tại rất nhiều bệnh phổ biến của cây tiêu trong vùng, nếu việc thu mua nhằm mục đích nghiên cứu để chế ra các chế phẩm gây hại thông qua phân bón, thuốc trừ bệnh hay thuốc kích thích tăng trưởng … trên cây hồ tiêu thì hậu quả sẽ là khôn lường và lâu dài. Do đó, UBND huyện Chư Sê đã có văn bản yêu cầu các xã, thị trấn cũng như Công an và các ngành chức năng vào cuộc ngăn chặn việc thu mua gốc, rễ cây hồ tiêu, tránh gây phức tạp tình hình an ninh trật tự cũng như ảnh hưởng đến phát triển kinh tế trên địa bàn.

Ngành NN-PTNT tỉnh Gia Lai cũng rất thận trọng và cảnh giác trước việc thương lái người Trung Quốc thu mua gốc và rễ cây hồ tiêu còn sống. Bởi, Gia Lai hiện có trên 10.000 ha cây hồ tiêu, giá trị kinh tế mỗi năm lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nếu như tập trung vào phá hoại cây tiêu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế của địa phương. Do đó, từ năm ngoái, Sở NN-PTNT Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo ngăn chặn thu mua gốc và rễ cây hồ tiêu còn sống.

Ông Kpă Thuyên, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết: “Rõ ràng nếu như phá cây tiêu thì sẽ làm ảnh hưởng chung luôn cả kinh tế phát triển nông nghiệp của Gia Lai, phá vỡ cơ cấu cây trồng của Gia Lai. Do đó, trước hết chúng tôi cùng với ngành công an, cùng với huyện yêu cầu chỉ đạo các cơ quan quản lý chức năng quản lý ngay hộ gia đình thu mua, xác định những địa bàn đang tận thu mua đó ngăn chặn ngay tình trạng vận động bà con đào. Đồng thời cũng đã chỉ đạo huyện tuyên truyền, vận động cho bà con hiểu rõ. Chúng tôi luôn luôn nắm tình hình để có thông tin kịp thời với các địa phương ngăn chặn việc này”.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, không nên nghĩ quá tiêu cực về vấn đề thương lái thu mua gốc và rễ cây hồ tiêu. Vấn đề cơ bản là phải tìm hiểu rõ mục đích của việc thu mua. Nếu việc thu mua được sử dụng vào những mục đích tốt, như làm thuốc thì nên khuyến khích nông dân tiến hành thu gom và  bán những gốc và rễ của diện tích đang tái canh. Bởi vì, diện tích cây tiêu già cỗi (15-20 năm) ở Gia Lai cũng rất lớn, nếu tận dụng thu gom và bán cũng có thể góp thêm phần thu nhập cho nông dân.

Ông Lê Sỹ Quý, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng NN-PTNT huyện Chư Sê, cho biết: “Trước mắt chưa hiểu mục đích như thế nào nên khuyên bà con dừng lại, để chờ các cơ quan khoa học vào cuộc xem tình hình thế nào. Sau khi chính thức có kết luận mục đích người ta mua chế biến làm gì, nếu có lợi thì mình nên bán để có thêm thu nhập”.

Vựa tiêu Chư Sê đang mang lại nguồn lợi hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho địa phương. Việc thương lái người nước ngoài tiến hành thu mua gốc và rễ của loài cây này, nhưng chỉ mua của cây còn sống đang khiến nhiều người nghi ngại. Vấn đề nghi ngại là hoàn toàn có cơ sở để tránh việc lặp lại sai lầm như đã từng xảy ra đối với việc bán mèo, móng trâu, rễ hồi … đã từng diễn ra ở miền Bắc.

Việc cảnh giác là cần, nhưng việc cần làm ngay là chính quyền và ngành chức năng cần phải làm rõ mục đích của việc thu mua. Qua đó có những giải pháp đối phó thích hợp, giúp nông dân trồng tiêu yên tâm, ổn định sản xuất và giúp vựa tiêu Chư Sê cũng như ngành hồ tiêu Việt Nam phát triển bền vững.

Theo Công Bắc
VOV-Tây Nguyên
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Tag :
MỚI NHẤT
Cảnh giác chiêu lừa rao bán Iphone 5 với giá “siêu rẻ”
Cảnh giác chiêu lừa rao bán Iphone 5 với giá “siêu rẻ”

(Dân trí) - Thấy chiếc điện thoại cao cấp Iphone 5 chính hãng chỉ được rao bán với giá vài triệu đồng, không ít người đã “ham của rẻ” để rồi sập bẫy một nhóm lừa đảo chuyên nghiệp. Khi tiền mất những điện thoại cầm về chỉ là chiếc Iphone “rởm”.

Chủ nhật, 25/05/2014 - 07:44

Bắt giữ 11 tấn ô mai, nho khô, bánh kẹo "lậu" có nguồn gốc Trung Quốc
Bắt giữ 11 tấn ô mai, nho khô, bánh kẹo "lậu" có nguồn gốc Trung Quốc

(Dân trí) - Một khối lượng lớn ô mai, nho khô, bánh kẹo nhập lậu đã bị cơ quan chức năng bắt giữ trên đường vận chuyển về tỉnh Thái Bình để tiêu thụ.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 07:06

Bắt giữ 7 tấn phân bón giả, kém chất lượng
Bắt giữ 7 tấn phân bón giả, kém chất lượng

(Dân trí) - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện 7 tấn phân bón giả và kém chất lượng đang được bày bán trên thị trường.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 07:01

Hàng trăm người dân “chết mòn “ vì ném tiền tỉ vào chung cư không phép
Hàng trăm người dân “chết mòn “ vì ném tiền tỉ vào chung cư không phép

(Dân trí) - Tin vào lời hứa hẹn của chủ đầu tư, hàng trăm người dân đã ném tiền tỉ vào một dự án chung cư chưa được cấp phép xây dựng mà không hề hay biết để phải rơi vào tình cảnh khốn đốn.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 11:17

Dolphin Plaza "bẫy" khách để "tránh" chịu lãi khủng?
Dolphin Plaza "bẫy" khách để "tránh" chịu lãi khủng?

(Dân trí) - Tính đến thời điểm làm đơn khiếu nại, bà chung đã nộp hơn 4 tỉ đồng để mua căn hộ ở Dolphin Plaza. Căn cứ vào điều khoản hợp đồng, phía Cty TID phải trả số tiền lãi lên tới hơn 1 tỉ đồng do chậm bàn giao nhà.

Thứ năm, 22/05/2014 - 02:51

Vụ Dolphin Plaza “bẫy” khách: “Điểm đen” trong bản hợp đồng mới
Vụ Dolphin Plaza “bẫy” khách: “Điểm đen” trong bản hợp đồng mới

(Dân trí) - Một nghịch lý trong bản hợp đồng mới mà theo bà Chung chính là “điểm chết” thể hiện rõ hành vi đánh lừa khách hàng của chủ đầu tư Dolphin Plaza đó là việc “chênh thời gian” giữa ngày bàn giao nhà và thời gian đóng tiến đợt cuối.

Thứ tư, 21/05/2014 - 08:22

Phát hiện hàng nghìn que Kem Tràng Tiền “dởm”
Phát hiện hàng nghìn que Kem Tràng Tiền “dởm”

(Dân trí) - Một cơ sở sản xuất kem Tràng Tiền giả để bán cho các cửa hàng vừa bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 07:13

Quán "bún dòi" chưa có giấy phép kinh doanh
Quán "bún dòi" chưa có giấy phép kinh doanh

(Dân trí) - Khi tiến hành kiểm tra quán bún bị khách hàng phản ánh có dòi trong tương ớt, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này chưa có giấy phép kinh doanh.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 03:58

Bắt giữ 1.500 bao thuốc lá Trung Quốc đang "tuồn" vào Việt Nam
Bắt giữ 1.500 bao thuốc lá Trung Quốc đang "tuồn" vào Việt Nam

(Dân trí) - Khi thấy lực lượng kiểm soát, nhóm buôn lậu đã vứt lại 3 thùng hàng bên trong chứa 1.500 bao thuốc lá có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thứ năm, 15/05/2014 - 06:48

Siêu thị sạch bán hàng... không "sạch"
Siêu thị sạch bán hàng... không "sạch"

(Dân trí) - Không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng đã “quá đát” thế nhưng những mặt hàng trên vẫn ngang nhiên được bày bán tại siêu thị thực phẩm sạch - rau an toàn Tây Thành (Thanh Hóa).

Thứ tư, 14/05/2014 - 11:11

Kinh hãi phát hiện dòi bò lúc nhúc trong bát bún sau khi đổ tương ớt
Kinh hãi phát hiện dòi bò lúc nhúc trong bát bún sau khi đổ tương ớt

(Dân trí) - Vừa đổ tương ớt vào bát bún, khách hàng kinh hãi khi thấy vô số con dòi bò lúc nhúc.

Thứ ba, 13/05/2014 - 01:55

Nguy hại thịt bẩn ngoại nhập!
Nguy hại thịt bẩn ngoại nhập!

Phụ phẩm gia súc và gia cầm các nước đưa vào diện phải tiêu hủy hoặc chỉ làm phân bón lại được nhập về Việt Nam, len vào các bữa cơm của người dân.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Chung cư Mipec: Nửa đêm phải lấy xô hứng nước mưa dột vào phòng ngủ
Chung cư Mipec: Nửa đêm phải lấy xô hứng nước mưa dột vào phòng ngủ

(Dân trí) - Đang nằm ngủ trong một căn hộ cao cấp trị giá vài tỉ đồng, anh Thanh giật mình tỉnh giấc khi bị nước mưa từ hai hốc bóng đèn trên trần nhà chảy vào người.

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:44

Chung cư Mipec: Nửa đêm phải lấy xô hứng nước mưa dột vào phòng ngủ
Chung cư Mipec: Nửa đêm phải lấy xô hứng nước mưa dột vào phòng ngủ

(Dân trí) - Đang nằm ngủ trong một căn hộ cao cấp trị giá vài tỉ đồng, anh Thanh giật mình tỉnh giấc khi bị nước mưa từ hai hốc bóng đèn trên trần nhà chảy vào người.

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:42

Đại gia Việt tự răn mình theo triết lý nhà Phật
Đại gia Việt tự răn mình theo triết lý nhà Phật

Sống và làm việc vì tất cả mọi người; tâm niệm 5 chữ Tín, Tấn, Niệm, Định, Tuệ trong triết lý Phật giáo; lấy trí tuệ làm sự nghiệp... mỗi doanh nhân theo đạo Phật đều có một triết lý kinh doanh cho riêng mình.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 03:34

Giải mã những vụ chiếm đoạt tiền tỷ chỉ bằng vài cú điện thoại
Giải mã những vụ chiếm đoạt tiền tỷ chỉ bằng vài cú điện thoại

(Dân trí) - Từ cuộc gọi thông báo nợ cước điện thoại, nhóm đối tượng lừa đảo đã tự xưng là công an rồi “diễn kịch” như đang thẩm vấn tội phạm khiến nhiều nạn nhân hoảng hốt, sập bẫy chiêu lừa này để rồi bị chiếm đoạt mất hàng chục tỷ đồng.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 12:36

Bắt gần 500 điện thoại Trung Quốc "tuồn" lậu vào Việt Nam
Bắt gần 500 điện thoại Trung Quốc "tuồn" lậu vào Việt Nam

(Dân trí) - Một số lượng lớn điện thoại di động nhập lậu mang các nhãn hiệu nổi tiếng như Iphone, Samsung, LG vừa bị cơ quan điều tra thu giữ.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 11:22

Gian nan cuộc chiến thuốc lá lậu
Gian nan cuộc chiến thuốc lá lậu

(Dân trí) - Với mức siêu lợi nhuận kiếm được, hoạt động buôn lậu thuốc lá đang diễn ra ngày càng công khai với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi gây thiệt hại cho doanh nghiệp cũng như thất thu thuế của Nhà nước mỗi năm hàng chục tỷ đồng.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 07:33

Vụ chặn xe cư dân Mipec Hà Nội: Giữ nguyên mức phí trông xe
Vụ chặn xe cư dân Mipec Hà Nội: Giữ nguyên mức phí trông xe

(Dân trí) - Ban quản lý tòa nhà chung cư Mipec đã đồng tình cho người dân tiếp tục gửi xe vào hầm và giữ nguyên mức thu phí gửi xe máy hàng tháng.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 01:12

Hà Nội: Chặn xe máy cư dân gây ùn tắc nghiêm trọng ở chung cư Mipec
Hà Nội: Chặn xe máy cư dân gây ùn tắc nghiêm trọng ở chung cư Mipec

(Dân trí) - Nhiều người dân sinh sống ở chung cư Mipec bất ngờ bị chặn xe máy lại, không cho vào khu gửi xe vì chưa nộp tiền đúng với mức giá thu phí hàng tháng là 100.000 đồng.

Thứ năm, 08/05/2014 - 08:47

Bán biển số xe ôtô giả theo phong thủy giá 800.000 đồng
Bán biển số xe ôtô giả theo phong thủy giá 800.000 đồng

(Dân trí) - Lực lượng chức năng vừa triệt phá một cơ sở làm biển số xe giả tại Hà Nội. Tại cơ sở này còn phục vụ nhu cầu làm biển số xe đẹp cho hợp phong thủy với chủ nhân.

Thứ năm, 08/05/2014 - 05:58

Đồng hồ Gucci, kính RayBan giá... vài chục nghìn
Đồng hồ Gucci, kính RayBan giá... vài chục nghìn

(Dân trí) - Hàng nghìn sản phẩm giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như đồng hồ Gucci, kính mắt RayBan, nước hoa Chanel có giá vài chục nghìn đồng vừa bị cơ quan chức năng thu giữ.

Thứ năm, 08/05/2014 - 07:45

Bắt giữ tiếp 230.000 ống “kích phọt” rau quả Trung Quốc
Bắt giữ tiếp 230.000 ống “kích phọt” rau quả Trung Quốc

(Dân trí) - Hàng trăm nghìn ống thuốc kích thích tăng trưởng thực vật vừa được cơ quan chức năng phát hiện tại một kho hàng tư nhân ở Hoài Đức (Hà Nội).

Thứ tư, 07/05/2014 - 07:44

Mạo danh Giám đốc Sở Công thương để... bán máy lọc nước
Mạo danh Giám đốc Sở Công thương để... bán máy lọc nước

Khoảng trung tuần tháng 4 vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Kha Sơn (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) hết sức lo lắng sau khi được công ty TNHH đầu tư và thương mại Thắng Anh (có trụ sở trên đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên) "kiểm tra" mức độ ô nhiễm nước sinh hoạt của gia đình đang sử dụng ngay tại xã.

Thứ hai, 05/05/2014 - 12:51