Bài 41:

Yêu cầu minh bạch hồ sơ "hô biến" chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng

Dân trí Ban thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam cho rằng UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp hồ sơ phê duyệt được phép thay đổi thiết kế xây dựng từ 11 thành 18 tầng đối với 2 tòa chung cư.
>>Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những "góc tối" bí ẩn!
>>“Nóng bỏng” vụ cư dân chung cư 229 phố Vọng giữa thủ đô ròng rã kêu cứu!
>>Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: "Quả bóng" trách nhiệm được "đá" đến bao giờ?

Căn cứ vào báo cáo kết quả giám sát của đoàn giám sát liên quan đến vụ việc tại chung cư 229 phố Vọng và căn cứ những quy định của pháp luật, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (TƯ MTTQ VN) đã có nhiều kiến nghị quan trọng với Bộ Xây dựng và UBND TP.Hà Nội.

Kiến nghị với Bộ Xây dựng, Ủy ban Trung ương MTTQ cho rằng, Bộ cần nghiên cứu tiếp tục khảo sát tổ chức hội thảo làm rõ những bất cập, tính khả thi, nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, khiếu nại, tố cáo ở các chung cư hiện nay để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách cấp phép, xây dựng, quản lý chung cư;

Bên cạnh đó, sửa đổi một số điều còn bất cập, không còn phù hợp trong Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng ban hành quy chế quản lý nhà chung cư; Thông tư 06/2019/TTBXD ngày 31/10/2019 Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư theo hướng quy định cụ thể đối với những nhà chung cư xây dựng trước và sau khi ban hành Luật nhà ở.

Yêu cầu minh bạch hồ sơ hô biến chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng - 1
Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội báo cáo vụ việc cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng kêu cứu.

Bộ Xây dựng cũng cần rà soát tổng thể các nhà chung cư trên địa bàn cả nước được xây dựng trước khi có Luật nhà ở năm 2005, những nhà chung cư hiện không có quỹ bảo trì, từ đó có những giải pháp, cơ chế, chính sách bảo đảm công tác quản lý, vận hành và bảo trì đối với những tòa chung cư xây dựng trước khi Luật nhà ở có hiệu lực thi hành.

UB TƯ MTTQ Việt Nam cũng kiến nghị với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan và UBND quận Hai Bà Trưng, phường Đồng Tâm thực hiện một số nội dung như:

Cung cấp cho Đoàn giám sát của UB TƯ MTTQ VN và công khai cho cư dân thuộc cụm chung cư 229 phố Vọng được biết: Giấy phép xây dựng đối với cụm chung cư 229 phố Vọng; hồ sơ phê duyệt được phép thay đổi thiết kế xây dựng từ 11 tầng thành 18 tầng đối với 02 tòa A1 và A2 như hiện tại; việc thu chi tài chính liên quan đến công tác quản lý vận hành tòa nhà trong quá trình Chủ đầu tư và công ty Sao Mai quản lý vận hành tòa nhà;

Bàn giao hiện trạng khu vực vườn hoa xây xanh, vỉa hè, đèn đường chiếu sáng cho UBND quận Hai Bà Trưng quản lý, vận hành theo quy định (hiện tại vẫn do Cty CP đầu tư xây lắp quản lý, vận hành).

Bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng, bãi trông giữ xe cho Tổ dân phố và BQT tòa nhà quản lý sử dụng (hiện tại UBND phường Đồng Tâm quản lý).

Xác lập quyền sở hữu đối với diện tích tầng 1 của hai tòa nhà A1, A2.

Bàn giao cho BQT tòa nhà những hồ sơ, bản vẽ còn thiếu theo quy định.

Tổ chức họp cư dân Chung cư 229 phố Vọng, đối thoại, tuyên truyền, giải thích, chấm dứt đơn thư, khiếu kiện kéo dài, đảm bảo ổn định tình hình khu vực.

UB TƯ MTTQ Việt Nam cũng đề nghị Bộ Xây dựng và UBND TP.HN chỉ đạo giải quyết và thông báo kết quả giải quyết theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu minh bạch hồ sơ hô biến chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng - 2
Cụm chung cư 229 phố Vọng đầy tai tiếng với hành trình kêu cứu của cư dân.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin về việc Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (TƯ MTTQ VN) thành lập Đoàn giám sát làm việc tại địa phương về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại tòa nhà A1, A2 chung cư 229 phố Vọng.

Sau quá trình thanh tra, Ban thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam nhận thấy rằng, sau khi có ý kiến kiến nghị của cư dân, Chủ đầu tư đã bảo trì, sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy và đã được Công an TP.HN kiểm định và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2019;

Bên cạnh đó, một số những ý kiến, kiến nghị của BQT tòa nhà và cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng đã được Thành ủy, UBND TP.HN chỉ đạo các cơ quan chức năng và CĐT vận dụng giải quyết, đáp ứng một cách hợp tình, hợp lí như: Đã xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân; đã khắc phục hệ thống PCCC và đưa vào sử dụng; đã bàn giao tầng hầm gửi xư cho BQT quản lý và đang hướng dẫn cư dân làm các thủ tục cần thiết để bàn giao 300m2 hạ tầng cây xanh kết hợp với trông xe để BQT quản lý, khai thác.

Hiện nay, BQT tòa nhà và cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng còn một số vấn đề kiến nghị mà các cơ quan chức năng TP.HN và CĐT cần tiếp tục xem xét giải quyết và trả lời:

Đề nghị bàn giao tầng trệt tòa A1, A2 để BQT tòa nhà và cư dân quản lý và cho thuê để có kinh phí quản lý, vận hành tòa nhà.

Công khai tài chính liên quan đến thời gian chủ đầu tư và Cty Sao Mai quản lý vận hành tòa nhà trước khi bàn giao cho BQT tòa nhà quản lý, vận hành.

Đề nghị bàn giao và công khai một số loại hồ sơ để cư dân được biết: phê duyệt thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư; phê duyệt quyết toán chi phí; phê duyệt phương án kinh doanh và giá bán căn hộ; hồ sơ pháp lý cho giai đoạn lập dự án, phê duyệt dự án; hồ sơ thiết kế; bản vẽ thi công (có kiểm định) và tổng dự toán được phê duyệt; giấy phép xây dựng; công khai việc thay đổi thiết kế và phê duyệt việc thay đổi thiết kế từ 11 tầng thành 18 tầng đối với 02 tòa chung cư.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Ngọc Hân

MỚI NHẤT
Tài khoản “bị” người khác chuyển nhầm tiền, có phải trả lại không?
Tài khoản “bị” người khác chuyển nhầm tiền, có phải trả lại không?

(Dân trí) - Khi nhận được khoản tiền do người khác chuyển nhầm bạn đừng vội vui mừng quá sớm bởi vì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý cho việc tài khoản của mình được chủ tài khoản khác chuyển nhầm tiền.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 02:32

Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn
Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn

(Dân trí) - Tình trạng lấn chiếm nuôi trồng thủy hải sản trái phép chưa được xử lý dứt điểm ở Lạch sông Ngọn (Phú Yên) đã làm con lạch này bị bồi lấp nặng nề, tàu thuyền ra vào đánh bắt, tránh bão gặp khó khăn.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:08

Ninh Bình: Sở GD&ĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng
Ninh Bình: Sở GD&ĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết, do phải đẩy nhanh tiến độ dự án trường THPT chuyên để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 – 2025) nên khi thi công không tránh khỏi sai sót.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 12:58

Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!
Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải hơn 10 kỳ báo phản ánh thực trạng đau đớn về dòng sông Cầu đang vật vã “giãy chết”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo hàng loạt các sở ngành, địa phương vào cuộc.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:45

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!
Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!

(Dân trí) - Sau một ngày xét hỏi, HĐXX tòa án huyện Kiên Lương (Kiên Giang) trả hồ sơ vụ án “Hủy hoại tài sản” cho VKS để điều tra bổ sung chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Lê Thị Gương.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:15

Công ty Mía đường Sóc Trăng thua kiện người lao động
Công ty Mía đường Sóc Trăng thua kiện người lao động

(Dân trí) - Ngày 27/2, TAND TP.Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án người lao động kiện Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng (Sosuco).

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:56

Hà Tĩnh: Rầm rộ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ
Hà Tĩnh: Rầm rộ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ

(Dân trí) - Quá trình thực hiện dự án “Quản lý, bảo vệ vào sử dụng rừng phòng hộ ven biển”, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã tự điều chỉnh dự án, rầm rộ dựng 130 container trong rừng phòng hộ.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:55

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi
Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định gần 20 năm qua, gia đình bà Nga bất ngờ bị hàng xóm mang 2 tảng bê tông nặng hàng chục tấn chặn kín lối ra vào. Sự việc xảy ra nhiều tháng qua nhưng chính quyền chưa giải quyết.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:53

Hàng trăm hộ dân nguy cơ "mất chén cơm" được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng
Hàng trăm hộ dân nguy cơ "mất chén cơm" được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TP. Tuy Hòa vừa có văn bản đề xuất tỉnh Phú Yên trích hơn 2,1 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ 89,5 ha đất ruộng không thể gieo sạ vì liên công trình gây ngập úng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 11:02

Tại sao học phí lái xe ô tô có thể tăng đến 30 triệu đồng?
Tại sao học phí lái xe ô tô có thể tăng đến 30 triệu đồng?

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc thắc mắc về vấn đề học phí học lái xe ô tô trong năm 2020 có thể tăng hơn gấp đôi và có khi tăng tới 30 triệu đồng, yếu tố nào để mức học phí này tăng với mức chóng mặt như vậy?

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:40

Thanh Hóa: Cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã, nhiều cán bộ vẫn “vô can”!
Thanh Hóa: Cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã, nhiều cán bộ vẫn “vô can”!

(Dân trí) - Việc cấp đất trái quy định cho vợ chủ tịch xã khiến bà này được nhận khống gần 400 triệu đồng. Dù thanh tra sai phạm đã rõ nhưng tiền không được thu hồi, cán bộ liên quan cũng không bị xử lý.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:41

Bất chấp lệnh cấm nhiều xe tải hạng nặng vẫn "ngạo nghễ" vào đường đua F1
Bất chấp lệnh cấm nhiều xe tải hạng nặng vẫn "ngạo nghễ" vào đường đua F1

(Dân trí) - Mặc dù biển cấm được đặt từ xa nhưng nhiều xe tải hạng nặng vẫn bất chấp, ngang nhiên di chuyển vào tuyến đường đua F1 (Mỹ Đình, Hà Nội) mà không gặp phải bất kỳ sự kiểm soát nào từ Đội CSGT số 6.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông
Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông

(Dân trí) - Từ ngày được cấp phép khai thác cát, xây dựng thủy điện trên dòng sông Krông Nô (sông cha), hàng trăm ha đất canh tác hai bên bờ bị cuốn trôi theo dòng nước.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:17

Doanh nghiệp “đặt bẫy” la liệt giữa khu đô thị tại TP Vinh?
Doanh nghiệp “đặt bẫy” la liệt giữa khu đô thị tại TP Vinh?

(Dân trí) - Các tuyến đường trong khu đô thị Vinh Tân nối ra ngoài đều được doanh nghiệp cho dựng những chiếc khung hạn chế khổ và trọng tải xe tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, khiến nhân dân bức xúc.

Thứ hai, 24/02/2020 - 08:13

Cà Mau: "Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm"
Cà Mau: "Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "cố ý gây thương tích bị tố không xử lý khách quan”, luật sư cho rằng cơ quan tố tụng huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đình chỉ điều tra là không khách quan, có thể đã bỏ lọt tội phạm.

Thứ hai, 24/02/2020 - 07:52

Tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo nằm gần chùa cổ ở Quảng Bình
Tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo nằm gần chùa cổ ở Quảng Bình

(Dân trí) - Trước sự phản đối của người dân và nhiều phật tử vì sợ ô nhiễm và đặc biệt là quy hoạch nằm gần một ngôi chùa cổ, chính quyền huyện Bố Trạch đã tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo tập trung.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 07:42

Ninh Bình: Dự án trường chuyên 400 tỷ đồng phát lộ nhiều sai phạm
Ninh Bình: Dự án trường chuyên 400 tỷ đồng phát lộ nhiều sai phạm

(Dân trí) - Dự án trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình được lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thi công khi chưa có quyết định giao đất, trách nhiệm này thuộc về Sở GD&ĐT Ninh Bình, chủ đầu tư dự án.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:43

Điều kiện nào để Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?
Điều kiện nào để Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?

(Dân trí) - Một trong những điều kiện đó là: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định và đáp ứng các điều kiện khác đối với từng bệnh dịch theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:41

Hà Nội báo cáo Thủ tướng hàng loạt sai phạm "nóng bỏng" tại chung cư Hancom
Hà Nội báo cáo Thủ tướng hàng loạt sai phạm "nóng bỏng" tại chung cư Hancom

(Dân trí) - Sau 15 kỳ báo phản ánh của Báo Điện tử Dân trí, UBND TP Hà Nội đã chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hàng loạt sai phạm tại chung cư Hancom khiến người dân bức xúc.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:12

Đang đợi cấp bằng có được lái xe không?
Đang đợi cấp bằng có được lái xe không?

(Dân trí) - Tôi mới thi đỗ kỳ thi sát hạch để có bằng lái xe ô tô, vậy tôi có thể tự lái xe ngay sau khi thi đỗ không?

Thứ sáu, 21/02/2020 - 12:23

Nhịp cầu bạn đọc số 2: Đề nghị giám đốc thẩm vụ án tại Thanh Hoá
Nhịp cầu bạn đọc số 2: Đề nghị giám đốc thẩm vụ án tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư kiến nghị của tập thể cư dân tại chung cư Thăng Long Garden, dự án Sasora... phản ánh nhiều vấn đề tồn tại gây nguy hiểm cho tính mạng người dân.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:53

Gia Lai: Chi 3,8 tỷ xây nhà ăn cho cán bộ rồi… nằm “đắp chiếu”
Gia Lai: Chi 3,8 tỷ xây nhà ăn cho cán bộ rồi… nằm “đắp chiếu”

(Dân trí) - Nhà ăn của huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) được xây với tổng mức đầu tư là hơn 3,8 tỉ từ nguồn ngân sách. Tuy nhiên, nhà ăn mới chỉ sử dụng được vài lần, rồi đóng cửa, không được như kì vọng ban đầu.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:34

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật
Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật

(Dân trí) - Chủ đầu tư Tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc vừa có phản hồi tới Dân trí liên quan những vấn đề báo phản ánh. Giải trình của chủ đầu tư lộ rõ việc chuyển nhượng dự án trái luật.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:32

Bác sĩ “dặn” mua vở 200 trang, bệnh nhân bị đau lưng ngỡ ngàng
Bác sĩ “dặn” mua vở 200 trang, bệnh nhân bị đau lưng ngỡ ngàng

(Dân trí) - Bị đau lưng và đi khám, anh Đ. ngỡ ngàng khi được bác sĩ “dặn” trong đơn thuốc: “Hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang”.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:06