Thứ hai, 26/03/2018 - 07:05

Cà Mau:

Xử lý dứt điểm vụ người đàn ông 35 năm khốn khổ mang giới tính "nữ"!

Dân trí Liên quan đến vụ người đàn ông 35 năm mang giới tính “nữ” khốn khổ đi xin cải chính lại sang “nam” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo Chủ tịch huyện Cái Nước rút kinh nghiệm và kiểm điểm cá nhân, tổ chức có liên quan.
 >> 35 năm khốn khổ mang giới tính "nữ" muốn cải chính sang "nam": Luật có cho phép?
 >> Chủ tịch tỉnh chỉ đạo "nóng" vụ người đàn ông khốn khổ 35 năm mang giới tính “nữ”!
 >> Người đàn ông 35 năm mang giới tính "nữ" khốn khổ đi xin cải chính lại sang "nam"!

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo: Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Cái Nước nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc.

Kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan trong quá trình hướng dẫn, từ chối tiếp nhận hồ sơ của công dân Lâm Thị Mỹ Châu và kết quả thẩm tra, báo cáo (ngày 5/3/2018) chưa đầy đủ của UBND huyện Cái Nước.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị giải quyết hồ sơ, thủ tục cấp lại, cải chính các giấy tờ hộ tịch, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân cho công dân Lâm Thị Mỹ Châu theo đúng quy định, khi công dân có nhu cầu hoặc đề nghị.

Thời gian tới, tiếp tục tăng cường công tác quản lý, siết chặt hơn nữa, đặc biệt là đối với lĩnh vực tư pháp trên địa bàn huyện Cái Nước. Lựa chọn, sắp xếp bố trí công chức đáp ứng đầy đủ điều kiện về chuyên môn, nghiệp vụ trực tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện, UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu Sở Tư pháp tăng cường công tác quản lý ngành, thường xuyên hỗ trợ tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức tư pháp cấp huyện, xã.

Thực hiện ngay việc ban hành văn bản để hướng dẫn các địa phương theo hướng cần xác định, phân biệt rõ quy trình giải quyết thủ tục cải chính hộ tịch và xác định lại giới tính cho công dân khi có vụ việc phát sinh, tránh tình trạng xảy ra tương tự.

Chiều ngày 24/3, trao đổi với PV Dân trí, người thân ông Châu cho biết, đến thời điểm này, ông Châu vẫn chưa được hoàn thành thủ tục cải chính lại hộ tịch.

Ông Châu và những giấy tờ mang tên Lâm Thị Mỹ Châu, mang giới tính nữ.
Ông Châu và những giấy tờ mang tên Lâm Thị Mỹ Châu, mang giới tính nữ.

Như Dân trí đã phản ánh, đầu tháng 3/2018, người nhà và ông Châu (35 tuổi, ngụ xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Cái Nước (Bộ phận một cửa) để làm thủ tục cải chính lại hộ tịch.

Trong giấy khai sinh, hộ khẩu,… của ông Châu ghi tên “Lâm Thị Mỹ Châu” - giới tính “nữ”, nên ông đề nghị xin được cải chính lại “Thị Mỹ” thành “Văn” - giới tính “nam”.

Khi ông Châu đến Bộ phận một cửa của huyện Cái Nước thì cán bộ bảo lên Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau. Tại đây, cơ sở pháp y nói nếu là “nam” chuyển sang “nữ” thì Trung tâm sẽ làm, còn chỉ cải chính sai giấy tờ thì cơ sở này không đủ thủ tục để làm. Người nhà ông Châu lại về huyện thì cán bộ yêu cầu phải đi lên TPHCM làm giấy xác định giới tính mới nhận hồ sơ.

Người nhà ông Châu không đồng ý và cho rằng, cán bộ trực Bộ phận một cửa đã đặt thêm ngoài quy định của thủ tục hành chính, gây khó khăn cho người dân, nên đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ.

Trả lời vụ việc này, theo báo cáo của UBND huyện Cái Nước, do thủ tục hành chính cấp huyện không có thủ tục xác định lại giới tính mà chỉ có thủ tục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch,…

Ngoài ra, công dân “Lâm Thị Mỹ Châu” không có giấy tờ gì chứng minh mình là giới tính “nam”. “Do vậy, công chức Bộ phận một cửa không tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn công dân Lâm Thị Mỹ Châu đến cơ sở y tế có thẩm quyền (ở TPHCM) để xác định lại giới tính theo quy định”, báo cáo của UBND huyện Cái Nước nêu lý do.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Huỳnh Hải