Thứ năm, 08/05/2014 - 05:22

Cần Thơ:

Vụ nhà máy rác trăm tỷ "đắp chiếu": Công ty xử lý rác khởi kiện chủ tịch tỉnh Vĩnh Long

Dân trí

Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng VP Luật sư Vạn Lý, người đại diện của Công ty Phương Thảo cho biết đã nộp đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Vĩnh Long về việc yêu cầu hủy bỏ công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

Chính quyền làm khó doanh nghiệp?

Ông Phan Quốc Minh Trung - Trưởng Phòng tổng hợp Cty Phương Thảo cho biết: Toàn bộ xe chở rác của Cty từ Cần Thơ qua đều bị chặn lại, nhưng xe rác của Vĩnh Long thì họ cho vào. Các hộ dân còn mang theo cả hung khí để kế bên. “Khi hai bên đang “nói chuyện” với nhau thì tài xế Nguyễn Văn Trí có điện thoại nên đứng dậy đi nơi khác nghe  thì bị các hộ dân rượt đánh phải bỏ chạy thụt mạng. Trong khi đó, lực lượng công an xã Hòa Phú cũng có mặt, nhưng họ vẫn ngó lơ”- Ông Trung nói.

Ông Phan Quốc Minh Trung (bên trái) kể lại vụ việc cho phóng viên
Ông Phan Quốc Minh Trung (bên trái) kể lại vụ việc cho phóng viên

Trước đó, khoảng 19 giờ, ngày 24/4, khi đó, một số xe chở rác từ Cần Thơ sang Cty Phương Thảo cũng bị một đoàn kiểm tra của tỉnh Vĩnh Long đến ngăn chặn. Đáng chú ý, đoàn kiểm tra làm việc đã không công bố quyết định thành lập đoàn kiểm tra, không giới thiệu ai là trưởng, phó đoàn kiểm tra. Khi được thắc mắc, đoàn kiểm tra mới giới thiệu thành phần gồm các cán bộ Sở TNMT và lực lượng Cảnh sát Môi trường Vĩnh Long. Đoàn kiểm tra yêu cầu Cty Phương Thảo ngừng nhập rác từ Cần Thơ về xử lý. Đại diện Cty không đồng ý, yêu cầu đoàn đưa ra các quyết định của tỉnh Vĩnh Long về việc cấm nhà máy nhận rác từ các địa phương khác về xử lý, nhưng đoàn kiểm tra không xuất trình được.

Bà Liêu Cát Phương Thảo - Tổng Giám đốc Cty Phương Thảo, bức xúc: “Lúc đó, họ xông vào nói: Chúng tôi đã bắt “quả tang” Cty đang nhận rác. Đây là nhà máy xử lý rác, nếu không nhận rác thì nhận cái gì?! Với lại, chúng tôi chỉ nhận rác, chứ có tàng trữ hay vận chuyển hàng cấm đâu mà nói là bắt quả tang”. Sau một hồi “làm dữ”, các bên đã cùng ký vào biên bản làm việc, và Cty Phương Thảo tiếp tục được nhận rác để xử lý bình thường.

Sáng 7/5, trao đổi với báo chí về người dân chặn xe rác của Cty Phương Thảo, ông Hồ Văn Đạt - Chủ tịch UBND xã Hòa Phú xác nhận sự việc người dân chặn xe rác vào nhà máy Phương Thảo là có thật, ông Đạt còn cho biết, theo tìm hiểu của chính quyền thì sở dĩ người dân đứng ra chặn xe rác của TP Cần Thơ mà không chặn xe rác của Vĩnh Long là vì người dân không chấp nhận rác của Vĩnh Long không xử lý hết lại đi nhận rác từ nơi khác.

Tuy nhiên trên thực tế, ngày 1/4/2013, phía công ty Phương Thảo đã ký kết hợp đồng xử lý rác với Công ty TNHH MTV công trình công cộng Vĩnh Long, nhưng lượng rác toàn tỉnh Vĩnh Long chỉ cung cấp cho Phương Thảo chỉ 100 tấn rác/ngày, không đủ công suất của nhà máy 300 tấn/ngày. Nhưng “núi rác” nằm “đắp chiếu” bên cạnh thì Vĩnh Long không ký hợp đồng cho Phương Thảo xử lý buộc lòng lãnh đạo nhà máy phải nhận rác từ Cần Thơ qua để đáp ứng được công suất thiết kế nhằm duy trì hoạt động của nhà máy.

Ông Nguyễn Hoàng Học - Chánh VP UBND tỉnh Vĩnh Long tiếp xúc với báo chí chiều 7/5
Ông Nguyễn Hoàng Học - Chánh VP UBND tỉnh Vĩnh Long tiếp xúc với báo chí chiều 7/5

Chiều cùng ngày, tiếp xúc với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Học - Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long nói: Chúng tôi đã có nghe chuyện dân chặn xe rác từ Cần Thơ qua và đã yêu cầu báo cáo vụ việc cụ thể.  Vĩnh Long không có chủ trương bắt người dân ngăn cản xe rác từ TP Cần Thơ qua Vĩnh Long, tuy nhiên tỉnh Vĩnh Long cũng đã có văn bản đề nghị TP Cần Thơ không tiếp tục đưa rác sang Vĩnh Long nữa vì nhà máy Phương Thảo đang trong thời gian chạy thử nghiệm!?

Khi được hỏi thời gian mà phía UBND tỉnh buộc Cty phải chạy thử nghiệm bao lâu? Ông Học nói “6 tháng”! Tuy nhiên, Cty Phương Thảo đã chạy thử nghiệm cả năm rồi? Lúc này ông Học bối rối không trả lời câu hỏi của phóng viên mà chỉ nói “Phóng viên muốn tôi trả lời để đăng báo thì phải cho biết trước nội dung để tôi có thời gian chuẩn bị. Còn nếu làm việc theo kiểu hỏi ngang thế này thì chỉ để tham khảo thôi. Vụ việc này rắc rối lắm nên tôi không thể trả lời cắt khúc được, phải nói có hệ thống chứ”!?- Ông Học nói.

Trong suốt buổi làm việc ông Học khẳng định “Quan điểm của UBND tỉnh xung quanh vụ việc này là mong muốn nhà máy hoạt động có hiệu quả. Chúng tôi không muốn nhà máy gặp khó khăn…”. Phóng viên đặt câu hỏi vậy tại sao đã nhiều lần Phương Thảo kiến nghị giá xử lý rác 320 nghìn/tấn Vĩnh Long không đồng ý, trong khi đó cả nước đều trả giá cao hơn mức 320 nghìn/ tấn và Phương Thảo cũng vừa ký Cần Thơ 320 nghìn/tấn? Như vậy liệu có đúng với quan điểm của Vĩnh Long là luôn tạo điều kiện cho Phương Thảo? Ông Học liền nói “câu hỏi này tôi không trả lời được”(?).

Kiện chủ tịch tỉnh ra tòa

Chiều 7/5 trao đổi với PV Dân Trí, luật sư Nguyễn Trường Thành - TrưởngVP Luật sư Vạn Lý, người đại diện theo ủy quyền của bà Liêu Cát Phương Thảo chủ tịch HĐQT của Cty cho biết, ông đã nộp đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Vĩnh Long về việc yêu cầu TAND tỉnh Vĩnh Long hủy bỏ công văn số 1057/UBND ngày 26/4/2014 của của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

Công văn 1057 của UBND tỉnh Vĩnh Long
Công văn 1057 của UBND tỉnh Vĩnh Long

Nội dung đơn khởi kiện nêu rõ: Ngày 26/4/2014, UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành văn bản (số 1057/UBND-KTN) do ông Trương Văn Sáu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký thay Chủ tịch, gi UBND TP Cần Thơ đề nghị: “UBND TP Cần Thơ có ý kiến đối với Cty TNHH MTV Công trình Đô thị TP Cần Thơ dừng ký hợp đồng vận chuyển rác đối với Công ty Phương Thảo… do nhà máy của công ty trong thời gian vận hành thử nghiệm; chưa hoàn thành thủ tục môi trường; và xử lý rác chưa đạt yêu cầu theo đánh giá tác động môi trường của dự án”.

Cũng theo luật sư Nguyễn Trường Thành, Cty Phương Thảo khởi kiện UBND tỉnh Vĩnh Long không có thẩm quyền ban hành văn bản yêu cầu UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Cty TNHH MTV công trình đô thị Cần Thơ dừng ký hợp đồng với Công ty Phương Thảo. Nội dung văn bản xâm hại đến quyền tự do kinh doanh của Cty Phương Thảo theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại, Bộ Luật Dân sự và trái với kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long tại thông báo số 09/TB.UBND ngày 4/2/2013 về việc “...Đồng ý cho Cty Phương Thảo ký hợp đồng xử lý rác ngoài tỉnh. Tuy nhiên, ưu tiên xử lý rác trong tỉnh. Nếu lượng rác trong tỉnh không đủ theo công suất thì nhà máy tiếp nhận, xử lý rác ngoài tỉnh nhưng chỉ ký hợp đồng xử lý rác từng năm, bảo đảm phương án môi trường”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Phạm Tâm