Gia Lai:

Vụ nhà máy cung cấp nước bẩn: Thay thế sang trạm bơm tạm để khắc phục!

(Dân trí) - Trước tình trạng nước sinh hoạt liên tục bị nhiễm bẩn, Trạm cấp nước sinh hoạt huyện Krông Pa đã tạm thời sử dụng lại trạm bơm cũ trước đây để đảm bảo nguồn nước sạch cho hơn 4.000 hộ dân trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quốc Phong - Trạm trưởng Trạm nước sinh hoạt huyện Krông Pa cho biết: “Từ ngày 4/7, Trạm đã thông báo ngừng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn để tiến hành xả toàn bộ lượng nước đã bị nhiễm cặn bẩn tích tụ lâu nay trong các đường ống chính và đường ống con dẫn đến nhà dân”.

“Giải pháp tạm thời hiện nay là đơn vị sẽ tái sử dụng lại trạm bơm cũ trước đây. Thay vì lấy nước từ hồ thủy lợi Ia Mlah, trạm bơm cũ sẽ lấy nước trực tiếp của suối Mlah gần đó để bơm lên các bể chứa rồi lắng lọc qua hệ thống xử lý, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Tạm thời, nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vẫn đảm bảo khối lượng nhưng về lâu dài nếu dòng suối cạn kiệt thì chúng tôi có thể sẽ pha thêm một phần lượng nước lấy từ hồ thủy lợi Ia Mlah”-ông Phong nêu giải pháp.

Hàng ngày người dân phải dùng nguồn nước bẩn từ nhà máy
Hàng ngày người dân phải dùng nguồn nước bẩn từ nhà máy

Theo ông Phong, nguyên nhân nguồn nước bị nhiễm bẩn là do nước lấy từ hồ thủy lợi Ia Mlah về bể chứa nước xử lý của trạm có hàm lượng sắt quá cao, trong khi trạm thì không có hệ thống xử lý sắt. Do vậy, nguồn nước sau khi được xử lý cung cấp đến người dân vẫn còn hàm lượng sắt rất cao.

Ông Tạ Chí Khanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa cũng cho biết: “Đặc biệt, tới mùa nắng hạn, tình trạng nước sinh hoạt có màu đục đỏ, có mùi tanh xuất hiện thường xuyên hơn. Qua nhiều lần xét nghiệm cho thấy hàm lượng sắt và manggan trong nước rất cao, nhất là hàm lượng sắt…”.

Nước chảy tràn qua bể chứa để lại một lớp như rỉ sét thế này bám trên thành bể
Nước chảy tràn qua bể chứa để lại một lớp như rỉ sét thế này bám trên thành bể

Theo ông Khanh cho biết thêm, nguyên nhân bước đầu được các cơ quan chuyên môn xác định đó là do cấu tạo địa tầng, tại nơi nguồn nước có mỏ sắt. Ngoài ra, trong quá trong đóng cửa hồ tích nước do không có kinh phí để dọn vệ sinh lòng hồ nên lượng cây cối nằm lại dưới lòng hồ còn rất lớn, khi bị phân hủy cũng làm nguồn nước nhiễm bẩn. Thêm vào đó, đường ống lấy nước về Trạm cấp nước để xử lý lại nằm dưới tầng đáy cùng với hệ thống đường ống thủy lợi nên lượng nước cặn bẩn ở đáy hồ cũng hút theo đường ống này.

Được biết, năm 2017, UBND huyện cũng đã chỉ đạo sụt rửa đường ống, vệ sinh bể chứa nước, tăng cường trang thiết bị lọc nước nhưng tình hình không giảm. Đầu năm 2018, huyện đã thuê đơn vị tư vấn có uy tín, có năng lực tiến hành khảo sát và tìm ra được nguyên nhân chính khiến nguồn nước bị nhiễm bẩn. Đơn vị này cũng đưa ra giải pháp giảm hàm lượng sắt trong nước bằng cách xây dựng thêm các bể xử lý phun mưa với nguồn vốn đầu tư dự kiến khoảng 4 tỷ đồng. Hiện phương án này đang được tính toán chi tiết vì nguồn vốn chưa có, chờ xin kinh phí tỉnh.

Để khắc phục tạm thời nguồn nước bị nhiễm bẩn, đơn vị cấp nước tạm thời sử dụng nguồn nước lấy từ suối Mlah, qua xử lý rồi cấp cho người dân sử dụng
Để khắc phục tạm thời nguồn nước bị nhiễm bẩn, đơn vị cấp nước tạm thời sử dụng nguồn nước lấy từ suối Mlah, qua xử lý rồi cấp cho người dân sử dụng

Như báo Dân trí đã thông tin trước đó, theo phản ánh từ người dân, tình trạng nước sinh hoạt có màu đỏ đục, mùi tanh và có nhiều tạp chất xuất hiện trở lại từ tháng 5/2017 đến nay. Do không còn nguồn nước nào khác để sử dụng nên các hộ dân tại đây đã dùng vải màn lọc hoặc xây dựng bể chứa để lọc nước. Tuy nhiên, nước sau khi lọc cũng chỉ dùng để tắm, giặt, còn nấu ăn thì họ phải mua nước bình.

Ngay sau khi có nhiều ý kiến của người dân, UBND huyện Krông Pa đã có văn bản yêu cầu Trạm cấp nước phối hợp với các đơn vị chức năng đưa ra các giải pháp để khắc phục tình trạng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về chất lượng nước và tình trạng hoạt động của máy móc thiết bị; thường xuyên súc rửa hệ thống ống theo định kỳ. Hy vọng thời gian tới, Trạm nước cũng như UBND huyện Krông Pa sớm khắc phục tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm như hiện nay để người dân yên tâm sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Phạm Hoàng