Thứ tư, 06/11/2019 - 07:37

Vụ nguyên kế toán ủy ban thị trấn kêu oan: Luật sư quyết liệt phản bác, tòa vẫn tuyên án tù

Dân trí

Liên quan đến vụ “Bị truy tố tham ô, nguyên kế toán Ủy ban thị trấn kêu oan” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), tại phiên tòa thứ 10, nguyên kế toán vẫn một mực kêu oan, còn Luật sư cho rằng cơ quan tố tụng cáo buộc không đủ căn cứ, nhưng tòa vẫn tuyên án tù.

TAND huyện Cái Nước lại vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Tham ô tài sản” đối với bị cáo Tống Thị Hiên - nguyên kế toán của UBND thị trấn Cái Nước (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) giai đoạn từ tháng 9/2001 đến tháng 12/2003.

Đây đã là phiên tòa thứ 10 (tính cả sơ thẩm, phúc thẩm và hoãn) mà 2 cấp tòa án của huyện Cái Nước và tỉnh Cà Mau xét xử vụ án này trong hơn 6 năm qua kể từ khi khởi tố vụ án.

Vụ nguyên kế toán ủy ban thị trấn kêu oan: Luật sư quyết liệt phản bác, tòa vẫn tuyên án tù - 1

TAND huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) tiếp tục đưa vụ án "Tham ô tài sản" ra xét xử lần thứ 8 trong hơn 6 năm qua.

Không xác định được chiếm đoạt tiền nguồn nào

Tại phiên sơ thẩm lần thứ 8 của TAND huyện Cái Nước ngày 31/10, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước vẫn giữ quan điểm cáo buộc bà Tống Thị Hiên phạm tội “Tham ô tài sản” quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 278 Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Trong phần luận tội, bà Từ Thanh Thùy - đại diện Viện kiểm sát huyện Cái Nước cho rằng bà Hiên thông qua tạm ứng của các cá nhân và các công trình thu nộp ngân sách, đã làm chứng từ thanh toán không đúng quy định để mưu lợi cho bản thân, tham ô tiền ngân sách của UBND thị trấn Cái Nước. 

Vụ nguyên kế toán ủy ban thị trấn kêu oan: Luật sư quyết liệt phản bác, tòa vẫn tuyên án tù - 2
Vụ nguyên kế toán ủy ban thị trấn kêu oan: Luật sư quyết liệt phản bác, tòa vẫn tuyên án tù - 3

Bà Tống Thị Hiên đã kêu oan trong nhiều năm qua.

Trong khi đó, bà Tống Thị Hiên cho rằng, từ khi UBND thị trấn Cái Nước phát hiện bị hụt quỹ đến nay đã gần 15 năm, trong đó có quy trách nhiệm của bà thì bà luôn kêu oan. Bà Hiên nói mình đã có khiếu nại nhiều lần đến các cơ quan chức năng nhưng không được trả lời thỏa đáng.

Với những khoản tiền mà Viện kiểm sát huyện Cái Nước cáo buộc bà Hiên tham ô là hơn 73 triệu đồng, ông Đặng Văn My (Chủ tịch UBND thị trấn Cái Nước, đại diện nguyên đơn dân sự) cho rằng, ông không xác định được bà Hiên đã chiếm dụng ở nguồn nào của ngân sách.

Vụ nguyên kế toán ủy ban thị trấn kêu oan: Luật sư quyết liệt phản bác, tòa vẫn tuyên án tù - 4
Vụ nguyên kế toán ủy ban thị trấn kêu oan: Luật sư quyết liệt phản bác, tòa vẫn tuyên án tù - 5

Viện kiểm sát huyện Cái Nước đã ra nhiều cáo trạng truy tố bà Tống Thị Hiên, nhưng đến nay vụ án này vẫn chưa được xử lý hợp tình, hợp lý.

Cáo buộc chưa có căn cứ

Theo Luật sư Nguyễn Duy Sơn (Phó Giám đốc Công ty Luật Thái Sơn, Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu, người bào chữa cho bà Hiên), tại phiên tòa lần trước, Viện kiểm sát huyện Cái Nước cho rằng bà Hiên đã làm chứng từ “khống”, còn phiên tòa lần này thì cho rằng bà Hiên đã làm chứng từ “không đúng quy định”.

"Đại diện Viện kiểm sát có thay đổi trong cách dùng từ, thuật ngữ để cáo buộc nhưng vẫn không chứng minh được bị cáo Hiên đã dùng thủ đoạn gì để chiếm đoạt tiền ngân sách", Luật sư Sơn nêu quan điểm.

Do đó, trong phần tranh luận, Luật sư Nguyễn Duy Sơn đã ít nhất 3 lần đề nghị đại diện Viện kiểm sát huyện Cái Nước làm rõ hơn những khoản tiền mà cơ quan tố tụng đã cáo buộc bà Hiên chiếm đoạt như thời gian nào, cách thức gì, từ khoản nào của ngân sách,…

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát huyện Cái Nước đã không tranh luân, đối đáp nhiều để làm rõ những đề nghị của phía Luật sư, mà vẫn tựu trung lại là "giữ quan điểm" cáo buộc bà Hiên phạm tội tham ô.

“Ở đây, bị cáo Hiên bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm ở 3 khoản tiền hơn 73 triệu đồng, nhưng bị cáo chiếm đoạt như thế nào thì hồ sơ, cáo trạng của các cơ quan tố tụng cũng chưa chứng minh được. Do đó, qua kết quả tranh luận tại tòa, đề nghị HĐXX tôn trọng xem xét nguyên tắc suy đoán vô tội, tuyên bị cáo Hiên không phạm tội tham ô tài sản”, Luật sư Nguyễn Duy Sơn đề nghị.

Vụ nguyên kế toán ủy ban thị trấn kêu oan: Luật sư quyết liệt phản bác, tòa vẫn tuyên án tù - 6

Tại phiên tòa, Luật sư Nguyễn Duy Sơn (bìa phải) đã chỉ ra nhiều tình tiết được cho là cáo buộc vô căn cứ, nhưng Viện kiểm sát huyện Cái Nước luôn giữ quan điểm truy tố tội "Tham ô tài sản" và Tòa án huyện Cái Nước vẫn tuyên bà Tống Thị Hiên án tù.

Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bà Tống Thị Hiên vẫn một mực kêu oan, khẳng định mình không chiếm đoạt, tham ô tiền ngân sách Nhà nước như cáo buộc của các cơ quan tố tụng huyện Cái Nước.

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX TAND huyện Cái Nước do thẩm phán Huỳnh Minh Tính làm chủ tọa, vẫn tuyên bà Hiên 7 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Trao đổi với PV Dân trí sau phiên tòa, bà Tống Thị Hiên cho biết, bà sẽ tiếp tục làm đơn kháng cáo kêu oan lên cấp phúc thẩm và cấp cao hơn.

Vụ nguyên kế toán ủy ban thị trấn kêu oan: Luật sư quyết liệt phản bác, tòa vẫn tuyên án tù - 7

Vụ án này đã ít nhất 2 lần tòa phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm vì cơ sở buộc tội bà Tống Thị Hiên tham ô tài sản của các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm chưa vững chắc.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 2005, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) có quyết định thành lập Tổ thanh tra ngân sách thị trấn Cái Nước từ năm 2001 đến tháng 3/2005. Kết quả thanh tra UBND thị trấn Cái Nước bị thâm hụt tiền quỹ hàng trăm triệu động.

Sau đó, bà Tống Thị Hiên (làm kế toán UBND thị trấn Cái Nước từ tháng 9/2001 đến tháng 12/2003) bị cơ quan chức năng khởi tố tội “Tham ô tài sản” vào tháng 9/2013 và bị bắt tạm giam hơn 500 ngày (từ tháng 10/2013 đến giữa tháng 2/2015) thì được cho tại ngoại. Bà Hiên bị cáo buộc đã chiếm đoạt tiền ngân sách cả trăm triệu đồng.

Vụ án này đã trải qua rất nhiều lần điều tra, truy tố, xét xử. Ít nhất đã có 9 kết luận điều tra của cơ quan CSĐT Công an huyện Cái nước, 9 cáo trạng của Viện KSND huyện Cái nước, TAND huyện Cái Nước và TAND tỉnh Cà Mau cũng đã nhiều lần mở phiên xét xử sơ thẩm, phúc thẩm. Trong đó, đã có 2 phiên phúc thẩm (năm 2016 và 2018) tuyên hủy án sơ thẩm vì chưa có cơ sở vững chắc để buộc tội bà Hiên.

Điều đáng nói, từ khi khởi tố đến khi ra các phiên tòa xét xử, bà Tống Thị Hiên đều một mực kêu oan, cho rằng trong quá trình công tác tại thị trấn Cái Nước, bà không tham ô hay chiếm dụng và cũng không làm thất thoát bất cứ khoản tiền nào của UBND thị trấn Cái Nước.

Với số tiền cáo buộc tham ô được cho là không quá lớn, nhưng vụ án này có thể được xem là một “kỳ án” tại tỉnh Cà Mau, đã kéo dài gần 15 năm kể từ khi UBND thị trấn Cái Nước phát hiện bị mất quỹ ngân sách và hơn 6 năm kể từ ngày khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải