Ninh Bình - Bài 4:

Vụ gia đình liệt sỹ “tố” bị trưởng thôn chiếm đất: Dân nói có, chính quyền bảo không!

(Dân trí) - Gia đình liệt sỹ ở xã Liên Sơn (Ninh Bình) khẳng định, diện tích đất nông nghiệp được giao để sản xuất là có căn cứ, và bị gia đình trưởng thôn chiếm đoạt cách bất công. Tuy nhiên, chính quyền xã, huyện lại lý giải là đất thầu khoán, trả lời vòng vo thiếu trách nhiệm.

Liên quan đến vụ việc bà Trần Thị Thủy (78 tuổi, vợ liệt sỹ Trần Văn Năm) ở xóm 6, xã Liên Sơn, Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình “tố” bị gia đình trưởng thôn chiếm đoạt đất sản xuất gia đình được giao gây ra việc tranh chấp đất nông nghiệp, mới đây chính quyền xã Liên Sơn và huyện Gia Viễn đã có thông báo trả lời đơn kiến nghị của công dân. Tuy nhiên, nội dung thông báo trả lời vụ việc vẫn chưa thỏa đáng khiến gia đình chính sách bức xúc, tiếp tục phản ứng vì chính quyền chưa thực sự… vì dân.

Gia đình liệt sỹ “cầu cứu” Chủ tịch tỉnh

Trong đơn gửi ông Đinh Văn Điến - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình mới đây, bà Trần Thị Thủy (vợ liệt sỹ) trình bày cụ thể về sự việc, gia đình bà bị ông trưởng thôn cướp đất sản xuất của gia đình, xây dựng nhà ở trái phép trên đất 2 lúa trong khi chưa được nhà nước cấp phép xây dựng. Vụ việc đã được gia đình nhiều lần có đơn gửi UBND xã Liên Sơn và UBND huyện Gia Viễn song việc giải quyết của các cấp chỉ là sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm, giải quyết không thấu tình đạt lý và đùn đẩy nhau. Việc này đã làm gia đình liệt sỹ là đối tượng chính sách phải sống trong cảnh khó khăn cơ cực, buộc phải tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” để Chủ tịch UBND tỉnh hiểu rõ hơn vụ việc.

Vụ gia đình liệt sỹ “tố” bị trưởng thôn chiếm đất: Dân nói có, chính quyền bảo không! - Ảnh 1.

Bà Đinh Thị Inh bức xúc trước cách giải quyết không thỏa đáng của chính quyền xã Liên Sơn nên đã có đơn "cầu cứu" Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình về vụ việc oan trái của gia đình.

 

Bà Thủy khẳng định việc gia đình được chia đất nông nghiệp sản xuất ở đồng Gốc Gáo là có. Theo đó, tháng 6/2014, thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng nông thôn mới là việc dồn điền đổi thửa chính trang đồng ruộng. Ai nhận đất 2 lúa thì được nhận 432m2/khẩu và đất 1 lúa 111m2/khẩu, mạ chiêm 23m2/khẩu, mạ mùa 26m2/khẩu, còn mạ đa đồi giữ nguyên.

“Gia đình tôi có 5 khẩu được giao như sau: Gốc Gáo 360m2; Nông Trê 1.889m2 (trừ đường giao thông nội đồng còn 1.802m2). Như vậy tổng diện tích đất 2 lúa của gia đình tôi là: 360 + 1.802m2 = 2.162m2); Đất 1 lúa Nội Vươn 555m2, đất mạ chiêm Làn Trê 115m2, đất mạ mùa Đầu Đồi 218m2, đất mạ Đa Đồi 81m2. Gia đình tôi nhận đủ theo quy định và sản xuất từ tháng 6/2014” – bà Thủy cho hay.

Vợ liệt sỹ bức xúc, đến tháng 1/2015 ông Đinh Trần Lý trưởng thôn đã lợi dụng chức quyền chiếm đoạt của gia đình bà 120m2 đất 2 lúa ở Gốc Gáo rồi xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, lúc này gia đình bà chỉ còn lại 240m2 đất và vẫn tiếp tục sản xuất, giao nộp sản lượng đầy đủ trong kế hoạch đồn điền đổi thửa. Đến tháng 11/2017, ông Lý nói 240m2 của gia đình bà là ruộng thầu nên đã lấy ra chia cho con trai là Đinh Trần Hiếu (trong khi đó, gia đình và con trai ông Lý đã nhận đất 1 lúa đã chia đủ ở Nông Cai mà vẫn chia thêm đất 2 lúa).

Vụ gia đình liệt sỹ “tố” bị trưởng thôn chiếm đất: Dân nói có, chính quyền bảo không! - Ảnh 2.

Diện tích đất 2 lúa gia đình bà Inh nhận từ năm 2014 nhưng sau đó bị biến thành đất thầu, gia đình trưởng thôn chiếm đoạt hết.

 

“Với mưu đồ chiếm đoạt nốt 240m2 đất của gia đình tôi, ông Lý đã lợi dụng chức quyền đưa ra lý lẽ không thỏa đáng, gây ra nhiều oan ức cho gia đình tôi. Ông đã dở thủ đoạn cho vợ con ra phá hoại hoa màu của tôi 3 lần để chiếm đoạt và sản xuất trên thửa đất của tôi mặc dù tôi đã có đơn gửi UBND xã nhiều lần nhưng không được giải quyết thấu tình đạt lý” – bà Thủy nói.

Chị Đinh Thị Inh, con dâu bà Thủy cho biết thêm, tất cả số đất gia đình được chia năm 2014 đều đúng theo tiêu chuẩn chính sách phù hợp với diện tích sau khi đã bù trừ các công trình phúc lợi mà nhân dân đã thống nhất họp bàn theo đúng luật đất đai. “Việc làm tắc trách của UBND xã Liên Sơn phải chăng có sự bao che, rung túng, đồng tình với việc ông Lý cướp đất của gia đình tôi và cho phép con trai ông Lý làm nhà cao tầng trái phép trên đất 2 lúa mà chính quyền xã vẫn làm ngơ”. – chị Inh bức xúc.

Chính quyền “chống lưng” cho sai phạm?

Trước sự bất công mà gia đình gặp phải, bà Thủy vợ liệt sỹ cùng chị Inh (con dâu) đã nhiều lần gửi đơn đến cấp chính quyền cơ quan chức năng đề nghị giải quyết. “Gia đình tôi gửi đơn lên xã thì nhận được sự giải quyết không thấu tình đạt lý, gửi đơn lên huyện, huyện không giải quyết mà lại chuyển đơn về xã. Khi gia đình gửi đơn lên tỉnh, tỉnh lại chuyển đơn về xã mà xã giải quyết rất vô trách nhiệm” – chị Inh cho hay.

Vụ gia đình liệt sỹ “tố” bị trưởng thôn chiếm đất: Dân nói có, chính quyền bảo không! - Ảnh 3.

Thông báo của UBND huyện Gia Viễn về các nội dung mà bà Thủy và bà Inh kiến nghị.

 

Ngày 5/10/2018, UBND xã Liên Sơn có thông báo về việc quản lý đất ngân sách tại xứ đồng Gốc Gáo, xóm 6. Thông báo nêu rõ, diện tích đất 240m2 mà hộ chị Inh đang tranh chấp với hộ ông Lý là đất xã quản lý, không phải đất 313 chia cho gia đình. Gia đình chị Inh không được sử dụng diện tích 240m2 ở xứ đồng Gốc Gáo, từ năm 2017 – 2018 gia đình phải nộp sản phẩm thầu tại xứ đồng Gốc Gáo.

Đến ngày 16/10/2018, UBND huyện Gia Viễn có Thông báo số 199/TB-UBND: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện về việc giải quyết đơn thư của bà Trần Thị Thủy, Đinh Thị Inh xã Liên Sơn. UBND huyện Gia Viễn yêu cầu UBND xã Liên Sơn tập trung chỉ đạo hoàn chỉnh công tác dồn điền đổi thửa tại xóm 6, đảm bảo quyền lợi cho hộ bà Trần Thị Thủy, tạo điều kiện để gia đình bà Thủy tiếp tục được thầu khoán lại diện tích trên tại xứ đồng Gốc Gáo (diện tích là 359m2 ở xứ đồng Gốc Gáo, không phải diện tích đất 313, đây là diện tích đất 5% do xã quản lý).

UBND huyện Gia Viễn cũng yêu cầu UBND xã Liên Sơn giải quyết dứt điểm việc sử đất nông nghiệp sai mục đích đối với hộ ông Đinh Trần Hiếu (con trai trưởng thôn Đinh Trần Lý), trả lại mặt bằng theo hiện trạng đúng quy định của pháp luật, báo cáo UBND huyện trước ngày 30/11/2018.

Vụ gia đình liệt sỹ “tố” bị trưởng thôn chiếm đất: Dân nói có, chính quyền bảo không! - Ảnh 4.

Căn nhà 3 tầng khang trang của gia đình ông trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp.

 

Chị Đinh Thị Inh cho hay, việc UBND xã trả lời diện tích đất của gia đình tôi ở xứ đồng Gốc Gáo không phải đất 313 và diện tích đất này là của một hộ đã cắt khẩu khỏi địa phương là không có căn cứ xác đáng. Luật đất đai năm 1993, đến năm 2013 thì sửa đổi, nhà nước tiếp tục giao quyền sử dụng đất cho dân 50 năm, diện tích không đổi còn vị trí phải thay đổi mới dồn điền đổi thửa được.

“Chính quyền nói đất đồng Gốc Gáo là đất thầu thật là trớ trêu. Tôi xin hỏi các cấp chính quyền, nếu đất đó là đất thầu thì đất 2 lúa từ khi dồn điền đổi thửa của gia đình tôi là ở đâu? Thôn xã giao thiếu đất sản xuất cho gia đình tôi 4 năm qua sao? Nói gia đình tôi thầu diện tích đất đó thì tôi có ký hợp đồng thầu không? Trong khi đó, gia đình tôi giao nhập sản phẩm từ đó đến nay là diện tích trong kế hoạch dồn điền đổi thửa” – bà Inh đặt câu hỏi cho chính quyền xã.

Bà Inh nói thêm: “Việc ông trưởng thôn xây nhà trái phép trên đất 2 lúa mà chính quyền xã Liên Sơn vẫn làm ngơ, ép bằng được gia đình tôi chuyển 240m2 đất còn lại sang đất thầu để hợp lý với nhà trái phép, trong khi ông Lý là trưởng thôn, con ông lý là một Đảng viên, đây có phải là sự coi thường kỷ cương phép nước, coi thường pháp luật, coi thường quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân”.

Vụ gia đình liệt sỹ “tố” bị trưởng thôn chiếm đất: Dân nói có, chính quyền bảo không! - Ảnh 5.

UBND huyện Gia Viễn giao xã Liên Sơn phải giải quyết dứt điểm vụ trưởng thôn xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, trả lại mặt bằng theo quy định và báo cáo huyện trước ngày 30/11/2018.

  

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá