Bài 3:

Vụ cát "chảy" ngược: Cấp tốc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên đã cấp tốc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để thanh tra các tồn tại, sai phạm của doanh nghiệp Hồng Nguyên trong việc khai thác, vận chuyển cát mà Dân trí đã phản ánh.

Thành lập đoàn kiểm tra sai phạm của DN khai thác cát

Sau phản ánh của người dân và báo chí, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên và các sở ngành ở tỉnh này đã có buổi kiểm tra thực địa tại mỏ cát ở thôn Hà Giang, xã Sơn Giang (huyện miền núi Sông Hinh), đã cấp quyền khai thác cho Doanh nghiệp tư nhân Vận tải - Xây dựng Hồng Nguyên (gọi tắt là Doanh nghiệp Hồng Nguyên).

Vụ cát chảy ngược: Cấp tốc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành - 1

Lãnh đạo các sở ngành kiểm tra tại mỏ cát của DN Hồng Nguyên.

Qua kiểm tra, xác định báo Dân trí và các cơ quan báo chí khác đã phản ánh vấn đề một cách trung thực, khách quan.

Để làm rõ từng sai phạm, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo cấp tốc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động khai thác cát này.

Việc kiểm tra diễn ra trong 10 ngày (kể từ ngày 9/4) và sau đó có báo cáo với UBND tỉnh Phú Yên để đưa ra biện pháp xử lý.

Vụ cát chảy ngược: Cấp tốc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành - 2
Vụ cát chảy ngược: Cấp tốc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành - 3

Các thiết bị "không phép" bị yêu cầu nhanh chóng đưa ra khỏi hiện trường.

Với các thiết bị khai thác khoáng sản khác và bơm hút không phép ở hiện trường, lãnh đạo tỉnh Phú Yên yêu cầu nhanh chóng tháo gỡ, đưa ra khỏi khu vực mỏ cát đã được cấp.

Như trước đó Dân trí đã phản ánh, vào tháng 8/2017 Doanh nghiệp Hồng Nguyên được UBND tỉnh Phú Yên cấp phép khai thác mỏ cát tại thôn Hà Giang, xã Sơn Giang với hình thức khai thác lộ thiên.

Đến tháng 2/2021, doanh nghiệp xin UBND tỉnh này bổ sung hình thức khai thác bơm hút với lý do hình thức cũ chưa tận thu khoáng sản. Mặc dù chưa được UBND tỉnh thống nhất, nhưng doanh nghiệp này đã đưa hàng loạt thiết bị "không phép" vào khu vực mỏ.

Vụ cát chảy ngược: Cấp tốc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành - 4

Xe chở cát "băm nát" đường của người dân gây bức xúc.

Đặc biệt, doanh nghiệp này ngang nhiên đưa những chiếc xe có trọng tải hàng chục tấn vào mỏ để múc cát sau đó "băm nát" đường nông thôn của người dân và gây ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông…

Vụ cát chảy ngược: Cấp tốc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành - 5

Những xe chở cát đầy ắp được đưa ra khỏi tỉnh sai quy định.

Chưa dừng lại ở đó, doanh nghiệp này tiếp tục "lộng hành" đưa cát ra khỏi tỉnh, đây là điều cấm trong quy định khai thác mỏ cát ở Phú Yên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Bài liên quan
Đang được quan tâm