Thứ tư, 01/07/2015 - 06:51

Đà Nẵng:

Vụ 7 năm không thi hành nổi một bản án: Sẽ cưỡng chế thi hành án trong tháng 7

Dân trí

Sau khi báo Dân trí đăng bài viết “7 năm không thi hành nổi một bản án dân sự”, ngày 30/6, UBND quận Hải Châu đã tổ chức họp báo để thông tin về vụ việc.

Theo ông Lê Anh - Chủ tịch quận Hải Châu – cho biết, trong tháng 7 này quận sẽ tiến hành cưỡng chế để thi hành án.

Ông Huỳnh Quang Thành – Chi Cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Hải Châu – đã tóm tắt vụ việc từ khi việc mua bán ngôi nhà số 532 Ông Ích Khiêm (phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) đến khi tòa công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Ông Thành cho hay, trong quá trình thi hành án, sở dĩ kéo dài là do nhiều nguyên nhân, trong đó ông Nguyễn Văn Tùy liên tục khiếu kiện về vụ việc. Tuy nhiên, đơn khiếu nại của ông Tùy đã được giải quyết. Ngoài ra, bà Trương Thị Mộng Thu cũng có đơn kêu cứu vượt cấp.

Vụ 7 năm không thi hành nổi một bản án: Sẽ cưỡng chế để thi hành án trong tháng 7 này
UBND quận Hải Châu tổ chức họp báo thông báo về vụ việc thi hành án đối với vụ án kéo dài 7 năm không thi hành được

Ông Thành dẫn chứng: Căn cứ Nghị định số 125/2013/NĐ/CP ngày 14/10/2013 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2009/NĐ-CP ngày 13/7/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thi hành án dân sự về thủ tục thi hành án dân sự, có hiệu lực kể từ ngày 1/12/2013.

Và ngày 31/7/2014, người được thi hành án (bà Trương Thị Mộng Thu) có văn bản đề nghị được nhận tài sản kê biên để trừ vào tiền thi hành án. Chi cục thi hành án dân sự quận Hải Châu đã có thông báo cho gia đình ông Nguyễn Văn Tùy, ông Nguyễn Lâm Tùng về thời hạn bàn giao tài sản, đồng thời đã có báo cáo gởi Ban chỉ đạo công tác thi hành án dân sự quận Hải Châu để chỉ đạo vụ việc phối hợp cưỡng chế đối với gia đình ông Nguyễn Văn Tùy, ông Nguyễn Lâm Tùng giao tài sản cho bà Trương Thị Mộng Thu.

Chi cục thi hành án dân sự quận Hải Châu đã có báo cáo trình Ban chỉ đạo công tác thi hành án dân sự quận xin ý kiến chỉ đạo cưỡng chế thi hành án bàn giao tài sản. UBND quận Hải Châu đã có báo cáo gởi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xin ý kiến chỉ đạo việc tổ chức cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Điều 174 Luật thi hành án dân sự.

Ngày 10-12/6 vừa qua, tại UBND phường Hải Châu 2, Chi cục thi hành án dân sự quận Hải Châu, VKS ND quận, Đảng ủy, Ủy ban mặt trận Tổ quốc, UBND phường, Công an phường và cấp ủy chi bộ nơi gia đình ông Tùy sinh sống đã mời ông Tùy đến để động viên, thuyết phục lần cuối trước khi tổ chức cưỡng chế.

Qua buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tùy có cam kết đến ngày 18/6/2015 sẽ đến cơ quan thi hành án làm việc và có phương án trả nợ cụ thể cho bà Thu. Tuy nhiên, đến ngày 18/6, ông Tùy không chấp hành việc nộp tiền để thi hành án, cũng không đến cơ quan thi hành án để giải quyết. “Hiện nay, cơ quan thi hành án đã xây dựng xong kế hoạch cưỡng chế, đang tích cực tìm nhà để thuê chổ ở cho toàn bộ gia đình ông Tùy”, ông Huỳnh Quang Thành thông tin.

Ngày 24/6, Chủ tịch quận Hải Châu đã tổ chức cuộc họp chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp xây dựng phương án hổ trợ bảo vệ cưỡng chế đối với gia đình ông Tùy để bàn giao tài sản cho người được thi hành án mua trúng đấu giá.

Tại cuộc họp báo do quận Hải Châu tổ chức ngày 30/6, ông Lê Anh – Chủ tịch quận Hải Châu – khẳng định, các phương án cưỡng chế để thi hành án đã được tiến hành đúng theo các quy định của pháp luật hiện hành. “Trong tháng 7 này, sau khi thuê được nơi ở mới cho gia đình ông Tùy, sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế”, ông Lê Anh cho biết.

Công Bính

Đáng quan tâm
Mới nhất