Bạc Liêu:

Vụ 38 lần phá nhà người khác: Đề nghị truy tố 2 bị can tội "Hủy hoại tài sản"

(Dân trí) - Ngày 8/6, tin từ CQĐT Công an huyện Giá Rai (Bạc Liêu) cho biết vừa hoàn tất hồ sơ, chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 2 bị can Nguyễn Thị Liên (ngụ thị trấn Hộ Phòng) và Châu Thị Ba (ngụ xã Tân Phong) về tội “Hủy hoại tài sản”.

Trước đó, bị can Nguyễn Thị Liên đã bị bắt tạm giam; còn bị can Châu Thị Ba được cho tại ngoại. Từ khi xảy ra vụ việc đến khi bị đề nghị truy tố, cả 2 bị can đã có hơn 50 lần cản trở, phá hoại tài sản của người khác khiến dư luận địa phương rất bức xúc.

Vụ 38 lần phá nhà người khác: Đề nghị truy tố 2 bị can tội Hủy hoại tài sản
Bị can Châu Thị Ba (bìa trái) và bị can Nguyễn Thị Liên cản trở, hủy hoại tài sản của gia đình bà Lén hàng chục lần.

Như Dân trí đã có loạt bài phản ánh, năm 2011, bà Liên Mỹ Lén (ngụ xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) có mua lại căn nhà số 156 từ bà Nguyễn Thị Gấm. Tuy nhiên, khi bà Lén đi làm giấy tờ chuyển quyền sử dụng thì bị phía bà Châu Thị Ba và bà Nguyễn Thị Liên ngăn chặn không cho bà Lén làm giấy tờ.

Sau đó, bà Lén có đơn yêu cầu các ngành chức năng huyện Giá Rai và tỉnh Bạc Liêu làm rõ vụ việc trên. Sau khi nhận đơn, Công an tỉnh Bạc Liêu đã điều tra và kết luận việc mua bán từ thi hành án căn nhà 156 giữa bà Gấm và bà Lén là đúng pháp luật. Theo bà Lén, sau khi có kết luận của ngành chức năng việc bà sở hữu căn nhà là hợp pháp nên cuối tháng 7/2011, bà Lén mua vật liệu xây dựng và thuê thợ sửa chữa căn nhà thì bị phía bà Ba và bà Liên đến ngăn cản, đập phá.

Bà Lén cho biết, từ tháng 7/2011, mỗi khi bà sửa chữa nhà thì bà Ba và bà Liên lại xuất hiện ngăn cản, phá hoại tài sản của bà. Cho đến đầu tháng 3/2015, bà Ba và bà Liên bị lập biên bản tổng cộng 28 lần. Đến lần đập phá thứ 29 và bị lập biên bản thì Công an huyện Giá Rai mới có quyết định khởi tố bị can đối với bà Châu Thị Ba và bà Nguyễn Thị Liên về hành vi “Hủy hoại tài sản người khác”. Vào ngày 15/3/2015, các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can được tống đạt đến bà Ba, bà Liên. Tuy nhiên, dù bị lập biên bản và có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng bà Ba và bà Liên vẫn tiếp tục ngăn cản, đập phá tài sản của là Lén thêm nhiều lần.

Ngày 8/5, Công an huyện Giá Rai đã bắt tạm giam 2 tháng đối với bị can Nguyễn Thị Liên về hành vi cản trở cơ quan điều tra. Riêng bị can Châu Thị Ba được cho tại ngoại. Sau khi bà Liên bị tạm giam, bà Châu Thị Ba vẫn tiếp tục cản trở gia đình bà Lén sửa chữa nhà.

                                                                                                H.H