Bình Dương - Bài 2:

Viện KSND Cấp cao yêu cầu tạm dừng, cơ quan thi hành án “quyết” cưỡng chế!

(Dân trí) - Dù Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM có quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Dương nhưng cơ quan thi hành án thị xã Tân Uyên vẫn...“quyết” thi hành án.

tha2

Một ngày sau khi Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM có quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Dương nhưng Chi cục thi hành án thị xã Tân Uyên vẫn “quyết” ra thông báo, quyết định để thi hành án.

Ngày 30/10, Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM có quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm đối với vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Lệ Trang và bị đơn gồm ông Vương Thảo (ngụ thị xã Tân Uyên), bà Đỗ Thị Kim Oanh (vợ ông Thảo ngụ huyện Dầu Tiếng) trong việc chuyển nhượng thửa đất rộng hơn 3.000m2 do ông Thảo đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại xã Tân Vĩnh Hiệp (thị xã Tân Uyên).

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM nêu rõ hai cấp toà sơ thẩm và phúc thẩm chưa làm rõ những vấn đề trên đã xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Lệ Trang đã không đảm bảo chứng cứ, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Vương Thảo, bà Đỗ Thị Kim Oanh.

Từ đó, Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị Uỷ ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND thị xã Tân Uyên và TAND tỉnh Bình Dương để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm nêu trên cho đến khi có Quyết định giám đốc thẩm.

Điều đáng nói, chỉ một ngày sau (ngày 31/10), Chấp hành viên (CHV) thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) đã ra thông báo, quyết định về việc cưỡng chế giao QSDĐ và tài sản gắn liền với đất cho người mua trúng đấu giá. Quyết định và thông báo này được lấy căn cứ theo bản án số 107/2017/DS-PT ngày 25/5/2017 của TAND tỉnh Bình Dương, đây cũng là bản án bị Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị hủy và tạm đình chỉ THA.

Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm số 107/2017/DS-PT ngày 25/5/2017 của TAND tỉnh Bình Dương cho đến khi có Quyết định giám đốc thẩm.
Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm số 107/2017/DS-PT ngày 25/5/2017 của TAND tỉnh Bình Dương cho đến khi có Quyết định giám đốc thẩm.

Quyết định và thông báo THA của CHV cho rằng, ông Vương Thảo, bà Oanh có điều kiện THA nhưng không tự nguyện THA nên cơ quan này sẽ tổ chức THA vào sáng 22/11.

Tuy nhiên, theo đơn cầu cứu của ông Thảo, bà Oanh gửi đi khắp nơi nêu rõ, từ khi các quyết định thi hành án được ban hành, ông Thảo, bà Oanh luôn có thiện chí trả nợ bằng tiền và chấp hành các quyết định có hiệu lực. “Cơ quan THA thị xã Tân Uyên không biết vì lý do gì không chấp nhận cho chúng tôi trả bằng tiền thành nhiều đợt mà nhất định yêu cầu kê biên, định giá, phát mãi tài sản. Từ đó chúng tôi luôn có sự bất hòa trong việc thi hành các bản án. Trong suốt quá trình thi THA diễn ra, chúng tôi không nhận được bất kì giấy tờ hay thông báo, điện thoại từ phía cơ quan THA”, bà Oanh trình bày trong đơn.

Ông Thảo khẳng định: “Ngay khi kê biên tài sản chúng tôi không được thỏa thuận về giá tài sản hoặc về tổ chức thẩm định giá. Chúng tôi chưa bao giờ nhận được giấy báo, giấy triệu tập và các văn bản khác có liên quan đến việc THA để thực hiện quyền, nghĩa vụ trong vụ việc này”.

Cho rằng, Chi cục THA thị xã Tân Uyên làm trái quy định của pháp luật trong việc tổ chức các bản án, ông Thảo, bà Oanh đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng cầu cứu. Ngày 18/9, Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao đã chuyển đơn của ông Thảo, bà Oanh đến Vụ kiểm sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12) – Viện KSND Tối cao về nội dung khiếu nại Chi cục THADS thị xã Tân Uyên (Bình Dương) đã kê biên bán đấu giá tài sản của ông Thảo, bà Oanh không đúng quy định pháp luật, khi hai vợ chồng ông Thảo đang được TAND thụ lý giải quyết vụ án xin ly hôn có tranh chấp về tài sản.

Ông Thảo, bà Oanh cũng gửi đơn tố cáo, khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng khác, tuy nhiên sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.
Ông Thảo, bà Oanh cũng gửi đơn tố cáo, khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng khác, tuy nhiên sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Liên quan đến vụ việc này, Cục THADS tỉnh Bình Dương cũng có phiếu chuyển đơn đến Chi cục THADS thị xã Tân Uyên làm rõ nôi dung đơn của bà Oanh tố cáo CHV Chi cục THADS thị xã Tân Uyên giải quyết hồ sơ thi hành án vi phạm trình tự, thủ tục do pháp luật quy định gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Oanh và ông Thảo.

Ông Thảo, bà Oanh cũng gửi đơn tố cáo, khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng khác, tuy nhiên sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Trong khi Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM đã có quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm số 107/2017/DS-PT ngày 25/5/2017 của TAND tỉnh Bình Dương nhưng cơ quan thi hành án thị xã Tân Uyên vẫn “quyết” ra thông báo, quyết định để thi hành án bản án này đang khiến dư luận “băn khoăn” về sự minh bạch trong quá trình thi hành một bản án.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên