Thứ năm, 30/08/2012 - 00:36

Nghệ An:

UBND huyện Tương Dương yêu cầu làm rõ vụ sạt lở kè sông Lam

Dân trí

Sau khi báo điện tử Dân trí có bài phản ánh "Mưa lớn làm sạt lở bờ kè ven sông Lam", UBND huyện Tương Dương đã có công văn trả lời báo và yêu cầu cơ quan liên quan làm rõ vụ việc trước ngày 30/8.

Ngày 26/8/2012, Báo Dân trí có bài phản ánh về tình hình sạt lở bờ Sông Lam khu vực thị trấn Hòa Bình, nguyên nhân chủ yếu do mưa to và khai thác vàng. Để thực hiện tốt quy chế về xử lý thông tin và trách nhiệm chính quyền trong việc xử lý thông tin của báo chí; Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Tương Dương chỉ đạo: Phòng TNMT chủ trì phối hợp với phòng Công thương, phòng văn hóa thông tin, UBND thị trấn Hòa Bình, kiểm tra thông tin báo nêu, đề xuất phương án xử lý các sai phạm (nếu có) báo cáo UBND huyện bằng văn bản trước ngày 30/8/2012. 

Tàu khai thác vàng một phần nguyên nhân làm thay đổi dòng chảy sông Lam.

Tàu khai thác vàng một phần nguyên nhân làm thay đổi dòng chảy sông Lam.

Như Dân trí đã đưa tin, trước đó mưa lớn kéo dài trong 3 ngày từ 23-26/8/2012, đã làm sạt lở đất ở và diện tích hoa màu của một số hộ gia đình sống dọc ven bờ sông Lam tại địa bàn khối Hòa Đông, thị trấn Hòa Bình, huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An). Diện tích mặt bằng trên 30 mét vuông và sân, gạch, vách, bờ rào, móng kè kiên cố trên 100 mét vuông. Vụ sạt lở cũng làm gãy, đổ, cuốn trôi nhiều cây cối hoa màu các loại. Thiệt hại ước tính trên 100 triệu đồng.

Qua kiểm tra cho thấy, đường kè bờ sông Lam sau khi mưa, dòng nước sông xoáy sâu đã gây sạt lở, làm ảnh hưởng đến các hộ dân sống ven bờ sông Lam. Nặng nhất là 3 hộ anh Vang Thanh Hải, anh Vang Hồng Chuyên và anh Vang Kiên Cường thiệt hại nặng nề.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân chính là do tình trạng khai thác vàng bên kia sông. Tại thời điểm xảy ra sạt lở có tàu khai thác vàng làm trái với quy định, khai thác nhưng không tạo dòng mà ngăn hẳn dòng để thuận lợi cho việc khai thác, từ đó tạo thành dòng chảy xiết sang bờ bên này sông, làm tuyến đường bị xói, sụt bờ ta luy dương dẫn đến bờ rào, kè và diện tích mặt bằng đất của 3 hộ dân đã bị trôi sông, nhiều hộ khác bị đe dọa.

Nguyễn Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất