Thứ hai, 09/01/2017 - 07:36

TP.HCM: 2 hộ dân tuyên bố làm chủ con hẻm khiến hàng chục người khốn đốn

Dân trí

Nhiều năm qua hẻm 164B Tân Nhiễu, ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM là lối đi chung và duy nhất của 6 hộ dân, với gần 30 nhân khẩu. Mọi chuyện bắt đầu lùm xùm khi vào cuối năm 2015, hai hộ dân ở đầu hẻm bỗng dưng tuyên bố làm chủ con hẻm và không cho người dân qua lại.

Hai hộ dân đứng ra tuyên bố độc chiếm hẻm đó là ông Nguyễn Văn Hiền (39 tuổi, ngụ số 165B/6 Tân Nhiễu) và bà Trần Thị Em (66 tuổi, ngụ 164B/6 Tân Nhiễu).

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Nam (47 tuổi, ngụ 166B/6A Tân Nhiễu) với PV Dân trí, sự việc tranh chấp lối đi đã xảy ra gần 2 năm nay.

Liên tục hành hung, kiểm soát người ra vào hẻm

Cụ thể, theo ông Nam, giai đoạn cuối năm 2015, ông Hiền và bà Em bỗng dưng tuyên bố với 6 hộ dân còn lại trong hẻm rằng hẻm 164B Tân Nhiễu là đất của hai người, bất cứ ai đi qua phải xin phép.

Ông Hiền treo băng-rôn với nội dung: “Đường tranh chấp, không cho người lạ vào”
Ông Hiền treo băng-rôn với nội dung: “Đường tranh chấp, không cho người lạ vào”

Nhiều lần ông Hiền và bà Em đứng ra ngăn cản, không cho người dân ra vào con hẻm, một số người thuê trọ trong hẻm cũng bị ông Hiền kiểm soát, tra khảo, khiến họ phải chuyển đi nơi khác thuê trọ.

Đáng nói là giai đoạn cuối tháng 6 vừa qua, ông Hiền có hành vi vẽ lên khắp vách tường và treo băng-rôn với nội dung: “Đường tranh chấp, không cho người lạ vào”.

Ông Trương Ngọc Thanh Nhân, Chủ tịch UBND xã An Phú Tây cho biết, ngay khi phát hiện ông Hiền tự ý treo băng rôn và vẽ lên tường, UBND xã An Phú Tây đã xuống vận động và ông Hiền đã đồng ý gỡ xuống.

Cũng theo UBND xã An Phú Tây, trong năm qua, giữa gia đình ông Hiền và các hộ dân trong hẻm đã xảy ra nhiều vụ xung đột đánh nhau vì tranh chấp lối đi chung.

Cụ thể, ngày 14/1/2016, anh Nguyễn Văn Nam điều khiển xe ô tô chở vợ là chị Huỳnh Thị Yến từ trong nhà ra hẻm, khi ra đến trước nhà của bà Em, do đường bị hẹp nên chị Yến có xuống xe để xê dịch chậu hoa vào trong lề để anh Nam lái xe qua thì bị chị Lê Thị Thanh Đào (là con ruột của bà Em) ra ngăn cản, không cho chị Yến dời chậu hoa dẫn đến cự cãi đánh nhau.

Trong quá trình ẩu đả, chị Đào đã dùng tay cào lên mặt chị Yến gây thương tích 10%.

Ông Hiền đứng ra kiểm soát, thậm chí là hành người dân ra vào hẻm
Ông Hiền đứng ra kiểm soát, thậm chí là hành người dân ra vào hẻm

Vụ việc thứ 2 là ngày 23/6, bà Nguyễn Thị Anh (ngụ 166B/6C) điều khiển xe máy vào hẻm 164B Tân Nhiễu thì bị ông Hiền chạy ra chặn lại, sau đó ông Hiền có dùng tay đánh thẳng vào mặt chị Anh.

Tiếp đến, khoảng 16h ngày 19/8, chị Phạm Thị Ngọc Dung (29 tuổi, ngụ hẻm 167B2/6) chở con đi học về, khi vào hẻm đến trước nhà của ông Hiền thì bị ông Hiền chặn lại, dùng ghế nhựa đập vào đầu chị Dung, lúc này anh Phạm Minh Tâm (33 tuổi, là chồng chị Dung) từ trong nhà chạy ra can thiệp thì cũng bị ông Hiền đánh, nhưng được mọi người can ngăn.

Khoảng 2 tiếng sau, anh Tâm điều khiển xe máy đi ngang qua hẻm trước nhà ông Hiền thì bị ông Hiền cầm ghế nhựa ném vào người, anh Tâm dừng lại bước xuống xe thì bị ông Hiền cầm dao tự chế chém anh Tâm nhưng không trúng.

Thậm chí ông Hiền còn dùng dao tự chế chém những ai dám can thiệp
Thậm chí ông Hiền còn dùng dao tự chế chém những ai dám can thiệp

Về việc ông Hiền có dấu hiệu tấn công những hộ xung quanh gây thương tích nhưng không được xử lý, Thượng tá Lê Văn Hải, Phó trưởng Công an huyện Bình Chánh cho rằng, xét thấy hành vi của ông Hiền chưa đủ yếu tố để xử lý hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” nên đã xử phạt hành chính đối với ông Hiền hơn 3,2 triệu đồng về hành vi “ném ghế nhựa vào người khác”, “Tàng trữ, cất giấu dao tự chế nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng”.

UBND xã gián tiếp cho ông Hiền lấn chiếm hẻm?

Trong một diễn biến liên quan, mặc dù con hẻm đang diễn ra tranh chấp nhưng khoảng tháng 4/2016, UBND xã An Phú Tây lại có một quyết định lạ lùng khiến các hộ dân rất bức xúc đó là cấp phép cho ông Hiền sửa chữa nhà lấn ra hẻm khiến lối đi chung càng bị thu hẹp.

Căn nhà của ông Hiền xây lấn ra hẻm thu hẹp lối đi chung
Căn nhà của ông Hiền xây lấn ra hẻm thu hẹp lối đi chung

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của các hộ dân về việc UBND xã An Phú Tây cấp giấy phép sửa chữa cho căn nhà ông Hiền lấn ra mặt đường, thu hẹp lối đi chung, Ủy ban kiểm tra của Huyện ủy Bình Chánh đã lập đoàn kiểm tra và thông báo kết luận các sai phạm của UBND xã An Phú Tây.

TP.HCM: 2 hộ dân tuyên bố làm chủ con hẻm khiến hàng chục người khốn đốn - 5
Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Bình Chánh thông báo kết luận các sai phạm của UBND xã An Phú Tây trong việc cấp phép cho ông Hiền xây nhà lấn hẻm.
Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Bình Chánh thông báo kết luận các sai phạm của UBND xã An Phú Tây trong việc cấp phép cho ông Hiền xây nhà lấn hẻm.

Kết luận nêu rõ, UBND xã An Phú Tây đã cấp giấy phép sai cho hộ gia đình ông Hiền dẫn đến việc xây dựng lấn ra hẻm. Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Bình Chánh đã yêu cầu Đảng ủy xã An Phú Tây tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo, cán bộ UBND xã.

Chiếc xe ô tô của ông Nguyễn Văn Nam hơn 1 năm nay không thể sử dụng vì hẻm đã bị ông Hiền xây lấn ra khiến xe ô tô không thể ra vào
Chiếc xe ô tô của ông Nguyễn Văn Nam hơn 1 năm nay không thể sử dụng vì hẻm đã bị ông Hiền xây lấn ra khiến xe ô tô không thể ra vào

Ngoài ra, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Bình Chánh còn yêu cầu ông Hiền trả lại lối đi cho các hộ dân và công nhận hẻm mà các hộ dân đang sử dụng là hẻm chung, thuộc nhà nước quản lý.

Đến thời điểm hiện tại, vụ việc tranh chấp lối đi chung giữa ông Hiền, bà Em và các hộ dân trong hẻm 164B Tân Nhiễu đang được Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh thụ lý giải quyết.

Đình Thảo

Tin liên quan

Mới nhất