Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:12

Cần Thơ:

Tổng cục thi hành án ra văn bản bất nhất: Án có hiệu lực hơn 2 năm vẫn chưa thi hành

Dân trí

Mặc dù VKSND Tối cao và TAND Tối cao đã xác định không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm nhưng Cục Thi hành án (THA) dân sự Cần Thơ vẫn không tổ chức thi hành án theo bản án phúc thẩm có hiệu lực từ tháng 8/2013.

 


Ông Tài tiếp xúc với PV Dân trí ngày 5/11.

Ông Tài tiếp xúc với PV Dân trí ngày 5/11.

Trong đơn ông gửi Cục điều tra hình sự (Viện kiểm sát nhân dân Tối cao), báo Dân trí, ông Tài đưa thêm thông báo số 720/TB-VKSTC-V5 ngày 28/10/2014 của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao do kiểm sát viên Nguyễn Thượng Hải ký tên trả lời 6 người có quyền lợi liên quan đến việc thi hành bản án là buộc bà Hồng phải hoàn tất việc trả tiền cho ông Tài xong mới có quyền bán cho 6 người đứng đơn khiếu nại.

Như Dân trí đã thông tin, ông Nguyễn Văn Tài và bà Lê Thị Thu Hồng có hai hợp đồng mua bán đất vào năm 2004, đến năm 2009 bà Hồng bán miếng đất này cho sáu người khác nhưng chưa được chính quyền cấp giấy chủ quyền theo quy định.

Sau đó ông Tài và bà Hồng xảy ra tranh chấp, tòa án phúc thẩm tuyên hợp đồng giữa hai bên vô hiệu nên bà Hồng bị buộc trả lại cho ông Tài gần 1,3 tỉ đồng, đất vẫn còn chủ quyền nên bà Hồng có quyền bán người khác. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho ông Tài, tòa tuyên bà Hồng phải thi hành xong nghĩa vụ mới được chuyển nhượng đất cho người khác.

Do việc chuyển nhượng đất cho sáu người chưa hoàn thành về mặt pháp lý nên phần đất đó còn thuộc quyền sử dụng và định đoạt của bà Hồng. Bà Hồng không trả tiền, không đủ diện tích đất để thi hành án nên ông Tài đề nghị kê biên luôn thửa đất mà bà Hồng đã bán cho sáu người.

Do dính tới quyền lợi nên 6 người có đơn đề nghị TAND tối cao và VKSND tối cao xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Tuy nhiên, cả hai cấp này đều bác đơn vì tòa án cấp sơ thẩm đã xác định hai hợp đồng chuyển nhượng đất của ông Tài và bà Hồng là vô hiệu nên bà Hồng có trách nhiệm trả tiền lại cho ông Tài là đúng qui định pháp luật.

Dù vậy, Cục THADS Cần Thơ vẫn cho rằng bản án phúc thẩm "có vấn đề", "không rõ ràng" nên làm công văn yêu cầu tòa án giải thích. Khi Tòa án đã giải thích rõ ràng thì Cục THADS không tổ chức thi hành mà tiếp tục làm văn bản xin ý kiến cấp trên.

Trong thời gian ngắn hai phó Tổng cục trưởng Thi hành án dân sự đã đưa ra hai quyết định thi hành án tréo ngoe nhau trong cùng một vụ án làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của bên được thi hành án.

Theo đó, ông Nguyễn Thanh Thủy - Phó tổng cục trưởng yêu cầu Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ tổ chức thi hành dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật (theo bản án phúc thẩm có hiệu lực), liền sau đó ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng lại chỉ đạo thi hành một phần bản án (chừa phần đất của 6 người ra).

"Toàn bộ diện tích đất hiện có của bà Hồng (3.140,6m2) được định giá chỉ gần 2 tỉ đồng, trong khi số nợ hiện nay mà bà Hồng buộc phải trả khoảng 1,6 tỉ đồng. Vì vậy việc chỉ đạo không thi hành án đối với diện tích đất (2.400m2) mà bà Hồng đã bán cho sáu người là trái với nội dung bản án  đã có hiệu lực pháp luật và giải thích của tòa án ", ông Tài cho biết.

"Đến thời điểm này bản án có hiệu lực đã hơn 2 năm, các cấp tối cao có công văn trả lời rõ ràng nhưng không được cơ quan thi hành án thực thi nghiêm minh, buộc lòng tôi phải làm đơn khiếu nại"- ông Tài bức xúc nói.

Hoàng Tùng