Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng!

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh này phối hợp điều tra Vụ “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở hai huyện Sông Hinh và Tây Hòa mà báo Dân trí đã phản ánh.

Theo văn bản của UBND tỉnh Phú Yên, để xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi phá rừng, khai thác lâm sản trái phép, UBND tỉnh giao Công an tỉnh tiếp tục tăng cường lực lượng phối hợp với Sở NN&PTNT, các đơn vị liên quan, UBND các huyện: Tây Hòa, Sông Hinh tiếp tục điều tra, sớm làm rõ trách nhiệm của chủ rừng, tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm răn đe phòng ngừa chung.

Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng! - 1

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các ngành khẩn trương điều tra vụ lâm tặc mở đường vào phá rừng mà báo Dân trí đã phản ánh

“Trên thực tế hiện nay các phương tiện độ, chế tham gia giao thông sử dụng để khai thác, phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép vẫn còn xuất hiện tại các địa phương vùng núi, vùng cao; Yêu cầu các đơn vị tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các loại phương tiện này theo đúng quy định của pháp luật.” – văn bản nhấn mạnh.

Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng! - 2

UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu các đơn vị phải xử lý các xe độ, chế dùng để vận chuyển gỗ lậu

Ngoài ra, UBND tỉnh Phú Yên giao Sở NN&PTNT tỉnh này chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố xử lý cụ thể về lâm sản có nguồn gốc tự nhiên, không có nguồn gốc rõ ràng; bên cạnh đó cần đẩy nhanh phương án cắm mốc, phân định ranh giới rừng; giao đất, giao rừng để xác định chủ rừng, có biện pháp quản lý phù hợp, tránh tình trạng người không có chức năng, không phận sự vào rừng, xâm phạm rừng và có hành vi phá rừng, khai thác lâm sản trái phép.

Đồng thời, thường xuyên giám sát, quản lý nguồn gốc lâm sản tại các cơ sở mua bán, kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn; phát hiện, xử lý kịp thời hành vi “quay vòng hồ sơ”, gian lận xuất xứ hàng hóa.

Rà soát, xác định các điểm nóng chặt phá rừng, sản xuất kinh doanh lâm sản trái pháp luật, có kế hoạch xử lý triệt để. Tổ chức duy trì có hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý tin báo vi phạm về lâm nghiệp và có chính sách động viên, bảo vệ đối với người báo tin.

Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng! - 3

Các đơn vị, cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với diện tích rừng mình giao quản lý bị xâm hại.

Đồng thời, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với diện tích rừng mình giao quản lý bị xâm hại.

Trước đó như báo Dân trí đã phản ánh, nhận được tin báo về vụ việc phá rừng, phóng viên Dân trí đã trải qua nhiều Km đường rừng để ghi nhận thực tế, tại vùng giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và huyện Sông Hinh hàng loạt cây rừng đã bị lâm tặc đốn hạ và vận chuyển ra ngoài.

Giữa rừng sâu, lâm tặc đã mở đường theo hình xương cá rộng khoảng 1m, mặt đường còn mới dấu xe máy cày, xe “sắt” hằn lún trên con đường đất sét… đi đến đâu chúng chọn những cây rừng to để chặt phá.

Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng! - 4

Hiện vụ việc đã được Công an tỉnh Phú Yên khởi tố, điều tra làm rõ

Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng! - 5

Vụ việc hiện đã được Công an tỉnh Phú Yên khởi tố vụ án Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 232 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) để điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trung Thi