Sóc Trăng:

Thu hồi quyết định của huyện và tỉnh vụ 30 năm cõng đơn đòi đất cán bộ mượn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "gần 30 năm cõng đơn đi đòi lại đất cho cán bộ mượn" xảy ra tại huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng), ngày 28/4, Ủy ban huyện này đã thu hồi các quyết định giải quyết khiếu nại trước đây.

Theo quyết định số 353 ngày 23/4 của Chủ tịch UBND huyện Long Phú, huyện thu hồi, hủy các quyết định số 78/QĐ.HC ngày 24/1/2003 và quyết định số 378/QĐ.HC ngày 8/4/2003 của Chủ tịch UBND huyện Long Phú, với lý do việc ban hành các quyết định này không đúng quy định của pháp luật.

Ông Trần Quốc Việt (con trai của ông Trần Văn Khương, người đang khiếu nại đòi lại đất cho mượn) cho biết: "Tại buổi công bố quyết định, ông Huỳnh Quốc Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Phú có ý kiến nếu gia đình tôi có yêu cầu thì làm đơn khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định.

Chúng tôi đã yêu cầu UBND huyện Long Phú giải quyết lại vụ việc một cách khách quan, đúng sự thật, đúng quy định của pháp luật".

Trước đó, ngày 2/4, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đã ký quyết định số 747/QĐ-UBND về việc thu hồi, hủy quyết định số 10/QĐKN-CTUBND ngày 20/2/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về giải quyết khiếu nại của ông Trần Văn Khương và quyết định số 31/QĐ.GQKN.05 ngày 7/3/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về giải quyết khiếu nại của bà Trần Thị Én (người bị ông Khương đòi lại đất cho mượn) với lý do việc ban hành các quyết định này không đúng quy định của pháp luật.

Thu hồi quyết định của huyện và tỉnh vụ 30 năm cõng đơn đòi đất cán bộ mượn - 1

Vợ chồng ông Trần Văn Khương trên khu đất tranh chấp.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 1984, bà Trần Thị Én (cán bộ Thanh tra Nhà nước huyện Long Phú) cùng chồng là ông Nguyễn Quốc Cường (cán bộ Văn phòng UBND huyện Long Phú) mượn của ông Trần Văn Khương (ngụ ấp 5, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) một nền nhà 90m2.

Năm 1989, ông Khương lấy lại đất cho con làm nhà thì vợ chồng bà Én không chịu trả, với lý do ông Khương đã bán cho vợ chồng bà vào năm 1981 với giá 1 triệu đồng nhưng chỉ có tờ giấy phô tô. Tờ giấy này bị ông Khương tố làm giả, cắt dán chữ ký của ông và giá cả mua bán cũng không tưởng, bởi chưa đầy 100m2 đất mà có giá 1 triệu đồng (tương đương 3.000 lượng vàng vào thời điểm đó). Bà Én không có cơ sở chứng minh việc mua bán nên ông Khương khiếu nại đến chính quyền.

Năm 2003, UBND huyện Long Phú giải quyết khiếu nại của ông Khương. Bà Én có thừa nhận mượn của ông Khương và sau này đã chuyển nhượng nhưng không đưa ra văn bản gốc giấy chuyển nhượng, nên UBND huyện Long Phú ban hành các quyết định thừa nhận phần đất mà bà Én đang ở là của ông Khương, buộc bà Én phải dỡ nhà, trả lại đất cho ông Khương.

Sau đó, bà Én khiếu nại. Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định công nhận phần đất mà ông Khương đòi lại là của bà Én (!?), phần đất của ông Khương không nằm tại nơi đang tranh chấp với bà Én và chưa thể khẳng định nó nằm tại vị trí nào. Thậm chí, UBND tỉnh còn cho rằng, ông Khương đang chiếm đất trái phép của Nhà nước.

Trong khi đó, các nhân chứng ở địa phương như ông Đỗ Văn Ba, Tiêu Hồng Vinh, Lâm Kên, Lâm Khách… đều khẳng định, phần đất mà bà Én đang sử dụng là đất của ông Khương cho vợ chồng bà Én mượn chứ không hề có chuyện mua bán.

Ông Nguyễn Văn Quới, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Long Phú thời điểm 30/4/1975 xác nhận: "Tôi biết ông Khương có khu đất này chiều ngang 33m, thân hậu 19m".

Tiếp đó, ngày 20/2/2009, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định số 10/QĐKN-CTUBND, với nội dung: "Thu hồi Quyết định số 31/QĐ.GQKT ngày 7/3/2005 của UBND tỉnh Sóc Trăng; công nhận quyết định 378/QĐ.HC ngày 8/4/2003 của UBND huyện Long Phú về việc giải quyết tranh chấp đất thổ cư giữa ông Trần Văn Khương với bà Trần Thị Én". Tuy nhiên, với Quyết định số 10/QĐKH-CTUBND, ông Khương không đồng ý một phần, vì làm ông mất toàn bộ 50m2 phần đất phía sau.

Bà Hồ Thị Bảy (80 tuổi, nguyên cán bộ UBND thị Trấn Long Phú, đã nghỉ hưu) cho biết: "Tôi công tác tại UBND thị trấn Long Phú từ sau giải phóng miền Nam cho đến ngày nghỉ hưu. Hồi đó có một cán bộ địa phương là ông Nguyễn Hùng Thanh mượn đất của ông Khương làm nhà ở, sau đó cán bộ này bị tạm giam vì có vi phạm thì đã ủy quyền cho con rể bán nhà thì ông Khương yêu cầu trả đất cho ông, còn nhà thì ông mua lại để hỗ trợ cho gia đình vị cán bộ này lúc khó khăn.

Vụ việc được chúng tôi tiến hành hòa giải. Lúc đó, Ban hòa giải có tôi, ông Đỗ Văn Ba là cán bộ Công an huyện Long Phú, cùng một số cán bộ khác. Qua kiểm tra hồ sơ, ông Khương cung cấp đầy đủ chứng cứ chứng minh đất của mình, còn vị cán bộ kia không có chứng cứ nên chúng tôi động viên và cuối cùng ông này trả đất cho ông Khương. Tôi khẳng định toàn bộ khu đất của ông Khương hiện đang quản lý, sử dụng là đất ông Khương ở từ trước đến nay, kể cả đất mà chính quyền cho rằng của bà Én mua của bà Bê. Tôi và nhiều người ở đây chứng kiến ông Khương đổ đất san lấp, tôn cao mặt bằng ở khu đất đó".

Các nhân chứng như bà Nguyễn Thị Phel (64 tuổi), Nguyễn Thị Phươl (68 tuổi), cùng ngụ tại ấp Nước Mặn II, xã Long Phú (huyện Long Phú) có văn bản xác nhận họ là người trước ngày 30/4/1975 được ông Khương thuê kéo đất ngoài đồng ruộng về bồi đắp khu đất hiện nay ông Khương đang quản lý, sử dụng ổn định.

Một chi tiết khác khiến gia đình ông Khương chưa thỏa đáng là Thanh tra Chính phủ cho rằng nguồn gốc đất của ông Khương trước đây là của địa chủ, sau đó làm đồn bót. Sau giải phóng, đất này thuộc diện Nhà nước quản lý. Trong thống kê của UBND thị trấn Long Phú được lập ngày 30/6/2009 về danh sách các hộ ở địa phương lấn chiếm đất công có rất nhiều hộ, tại ấp 5 có 10 hộ nhưng hoàn toàn không có hộ ông Trần Văn Khương.

Một cán bộ từng công tác ở thị trấn Long Phú đã nghỉ hưu cho biết thêm: "Thời gian qua, chúng tôi theo dõi vụ việc và được biết cán bộ thị trấn, cán bộ thanh tra mời ông Khương lên làm việc nhưng họ không chú trọng việc ông Khương cho bà Én mượn đất mà hỏi ông cất nhà năm nào, có giấy phép không, họ nói ông Khương chiếm đất đồn bót nên sẽ kiến nghị thu hồi... thật là buồn cười và khó hiểu quá. Đất này ông Khương ở từ trước 30/4/1975, đến nay đã xuyên qua 2 thế kỷ mà vẫn bị quy kết đất công".