Thêm một "đại gia" ngang nhiên xây công trình không phép ở TP Sóc Trăng

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận Sóc Trăng lại xôn xao trước thông tin một "đại gia" xứ biển Vĩnh Châu xây dựng công trình "khủng" ở TP Sóc Trăng không có giấy phép, bị cơ quan chức năng lập biên bản.

Thời gian qua, trên đường Dương Kỳ Hiệp, khóm 3, phường 2 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), một công trình "khủng" được xây dựng đã cơ bản hoàn thành, gồm hai ngôi nhà gỗ, lợp ngói đỏ và một căn nhà đang xây dở dang bằng bêtông.

Đó là công trình của ông Phạm Văn Són, một "đại gia" ở xứ biển thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng). Điều đáng nói, công trình này đã bị lập biên bản từ tháng 1/2021 nhưng vẫn thi công bình thường.

Thêm một đại gia ngang nhiên xây công trình không phép ở TP Sóc Trăng - 1

Toàn cảnh công trình xây dựng không phép của ông Phạm Văn Són.

Cụ thể, theo biên bản lập ngày 21/1 của Đội Trật tự đô thị TP Sóc Trăng, ông Phạm Văn Són cho xây dựng công trình trên khu đất rộng trên 3.000m2 (trong đó có 1.000m2 đất thổ cư). Qua kiểm tra, ông Són xây dựng nhà ở không có giấy phép tại thửa đất số 63 (tờ bản đồ 53, đường Dương Kỳ Hiệp, khóm 3, phường 2, TP Sóc Trăng).

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư có xuất trình bản vẽ xin phép xây dựng, đơn đề nghị cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, Đội Trật tự đô thị TP Sóc Trăng phát hiện chủ đầu tư xây dựng thực tế không đúng với bản vẽ thiết kế xin phép, sai vị trí thổ cư trong "sổ đỏ". Cụ thể, tổng diện tích xây dựng 609,95m2, diện tích xây dựng sai vị trí 263m2.

Thêm một đại gia ngang nhiên xây công trình không phép ở TP Sóc Trăng - 2

Có căn nhà dần hoàn thành, có căn nhà khác đang xây dở.

Từ đó, Đội Trật tự đô thị TP Sóc Trăng "đề nghị ông Phạm Văn Són dừng thi công, tiến hành lập thủ tục xin phép xây dựng theo quy định trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày ghi biên bản. Sau thời gian trên, Đội sẽ kiểm tra lại, nếu ông Són vẫn không xuất trình được giấy phép xây dựng do cấp có thẩm quyền cấp sẽ bị xử lý theo quy định".

Cũng trong biên bản này, ông Phạm Văn Són ghi rõ: "Tôi đồng ý lập thủ tục xin phép theo quy định".

Tuy nhiên, sau khi biên bản được lập, ông Són vẫn tiếp tục cho thi công công trình dù chưa được cấp phép xây dựng. Vì vậy, ngày 22/3, Đội Trật tự đô thị TP Sóc Trăng tiếp tục lập biên bản, nhưng lập xong, ông Són vẫn cho thi công bình thường.

Thêm một đại gia ngang nhiên xây công trình không phép ở TP Sóc Trăng - 3

Bên trong công trình ngổn ngang gỗ và máy móc...

Chiều ngày 22/3, có mặt tại công trình, phóng viên ghi nhận cửa ra vào đóng khép nhưng bên trong vẫn có người làm việc bình thường. Một người dân ở gần công trình cho biết: "Họ đưa xe vào bên trong, đóng cửa lại để người ngoài không thấy và để che mắt cơ quan chức năng, chứ công nhân vẫn làm công trình bình thường như không có chuyện gì xảy ra. Khi cơ quan chức năng xuống kiểm tra phải chờ họ mở cửa, lúc đó họ cho công nhân nghỉ nên không làm được gì họ".

Khoảng 10h40 ngày 23/3, phóng viên lại đến công trình này. Cửa bên ngoài vẫn đóng như hôm qua, nhưng bên trong rất nhiều công nhân đang thi công. Người làm phần gỗ, người xây ở phía trước hai ngôi nhà đồ sộ, xe gắn máy dồn vào một góc giữa hai căn nhà gỗ. Bên trong sân, ngổn ngang hàng đống gỗ dùng để làm nhà, máy cưa, công nhân đi lại tấp nập....

Thêm một đại gia ngang nhiên xây công trình không phép ở TP Sóc Trăng - 4

Sau khi bị lập biên bản sáng 22/3, công trình đóng cửa (Ảnh chụp chiều 22/3).

Thêm một đại gia ngang nhiên xây công trình không phép ở TP Sóc Trăng - 5

Nhưng trưa ngày 23/3 bên trong vẫn có đông người, xe... 

Thêm một đại gia ngang nhiên xây công trình không phép ở TP Sóc Trăng - 6

... và công nhân thi công bình thường (Ảnh chụp trưa 23/3).

Ông Nguyễn Văn Quận, Bí thư - Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng cho biết: "Đội Trật tự đô thị TP đã kiểm tra và đang phúc tra giấy phép xây dựng báo cáo với UBND TP giải quyết".

Sáng 23/3, ông Trần Hoàng Hợp, Phó Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng cho hay, lãnh đạo UBND TP Sóc Trăng đang họp với Sở Xây dựng để bàn phương án giải quyết vụ việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Phạm Văn Són là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tổng Kỳ Hòa (chủ đầu tư Trung tâm Thương mại Vĩnh Châu). Ông Són vừa qua có xảy ra vụ lùm xùm trong một vụ tai nạn giao thông.

Cụ thể, tối ngày 14/5/2020, ông Són điều khiển ô tô tông anh L.S.R. (38 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) tử vong tại chỗ. Sau khi gây tai nạn, ông Són không dừng xe mà bỏ chạy về hướng thị xã Vĩnh Châu.

Đến sáng 15/5, tài xế của ông Són đến cơ quan điều tra làm việc. Anh này nhận đã gây ra vụ tai nạn chết người. Tuy nhiên, sau quá trình điều tra, đến chiều 15/5, ông Són thừa nhận chính mình là người đã lái xe gây tai nạn.

Vụ án sau đó được đưa ra xét xử vào cuối năm 2020, ông Phạm Văn Són bị tòa kết án 18 tháng tù (cho hưởng án treo).

Tin liên quan
Đang được quan tâm