Thứ năm, 16/02/2017 - 08:00

Cà Mau:

Thanh tra vụ phó văn phòng huyện bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng mua xe biếu sếp!

Dân trí

Liên quan đến vụ Phó chánh Văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng mua xe tặng lãnh đạo huyện, sau khi Dân trí đăng loạt bài phản ánh, Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau đã vào cuộc.

Ngày 15/2, ông Huỳnh Quốc Hoàng - Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau, xác nhận, đơn vị này đang tiến hành làm rõ các vấn đề liên quan đến số tiền 840 triệu đồng ngoài sổ sách xảy ra tại Văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển.

Theo Chánh thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau, hiện lực lượng làm nhiệm vụ vẫn đang trong giai đoạn tiến hành thanh tra, nên chưa thể cung cấp thông tin gì cho báo chí.

UBND huyện Ngọc Hiển, nơi bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng gây xôn xao dư luận.
UBND huyện Ngọc Hiển, nơi bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng gây xôn xao dư luận.

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian qua, dư luận địa phương bức xúc về việc ông Phan Văn Nam (Phó Chánh văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển) đã giữ 840 triệu đồng từ tiền của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển nộp về UBND huyện.

Ban đầu, vị Phó chánh Văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển cho rằng, trong tổng số tiền nói trên, ông đã chi gần 100 triệu đồng mua 3 chiếc xe máy cho 3 vị lãnh đạo huyện; cho một vị lãnh đạo huyện “mượn” 600 triệu đồng và chi cho các mục đích khác hơn 130 triệu đồng; còn lại 7 triệu đồng hiện ông Nam đang giữ. Đồng thời, ông Nam cũng cam kết sẽ nộp lại số tiền nói trên cho cơ quan thẩm quyền xử lý.

Sau đó không lâu, ông Nam bất ngờ ký báo cáo giải trình với nội dung: “Số tiền nói trên có nhập quỹ công đoàn của Văn phòng UBND huyện và việc sử dụng số tiền là đúng quy định”. Tuy nhiên, báo cáo do ông Nam ký đã không cung cấp được các chứng cứ kèm theo và mâu thuẫn với lời trình bày cũng như những chứng cứ mà ông Nam cung cấp cho đoàn Thanh tra trước đó.

Cơ quan chức năng nhận định, hành vi của ông Phan Văn Nam là thiếu trung thực, cố tình đối phó với đoàn Thanh tra. Hành vi của ông Nam đã vi phạm Điều 14, Luật Kế toán năm 2003 về nghiêm cấm để ngoài sổ kế toán, tài sản của đơn vị kế toán hoặc tài sản liên quan đến đơn vị kế toán; vi phạm Khoản 6, Điều 13, Luật Thanh tra năm 2010 về chống đối, cản trở, mua chuộc, đe dọa, trả thù, trù dập người làm nhiệm vụ thanh tra, người cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan thanh tra nhà nước, gây khó khăn cho hoạt động thanh tra…

Trước đây, khi trao đổi với PV Dân trí xung quanh vấn đề trên, ông Trần Ngọc Thảo- Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển, khẳng định, việc công ty nộp tiền cho Văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển là đúng quy định, không có gì mờ ám; còn việc quản lý, sử dụng số tiền đó ra sao, có đúng quy định, mục đích hay không là thuộc về Văn phòng UBND huyện.

Theo ông Thảo, trong buổi làm việc giao nhận số tiền nói trên có cả ông Phan Văn Nam và ông Lê Văn Kháng dự. Ông Nam đã thay mặt Văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển ký nhận số tiền trước mặt nhiều người tại cuộc họp.

“Tiền đó là tiền giao khoán, “ăn chia” lâm sản, cũng giống như các hộ dân ở đây và đã được duy trì từ mười mấy năm về trước. Sau khi thu hoạch lâm sản, phía công ty giao cho UBND huyện Ngọc Hiển theo tỷ lệ phần trăm đã thỏa thuận. Việc giao nộp tiền có biên bản “ăn chia” và có đóng dấu rõ ràng, còn tiền được Văn phòng UBND huyện quản lý, sử dụng như thế nào thì công ty không rõ”, ông Thảo nói.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Tuấn Thanh

Tin liên quan

Mới nhất