Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:45

Thanh Hóa: Doanh nghiệp nước sạch kêu trời vì chính quyền xã “làm càn”!

Dân trí

Mặc dù nằm trong vùng quy hoạch sử dụng nguồn nước sạch do Công ty cổ phần đầu tư An Bình cung cấp, nhưng lãnh đạo xã Quảng Yên (Quảng Xương - Thanh Hóa) vẫn cố tình để cho công ty khác vào lắp đường ống, cung cấp nước trái quy hoạch.

Công ty cổ phần đầu tư cấp nước An Bình (gọi tắt Công ty An Bình) - có trụ sở ở phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa, vừa có đơn kêu cứu gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công ty này đã bỏ một số tiền lớn gần 100 tỉ đồng để đầu tư xây dựng một nhà máy nước sạch có công suất 10.000m3/ngày đêm để phục vụ người dân 9 xã vùng trũng của huyện Quảng Xương.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng, Công ty An Bình luôn bị chính quyền xã Quảng Yên (1 trong 9 xã nằm trong quy hoạch) gây khó dễ khi buông lỏng quản lý để Công ty TNHH một thành viên cấp nước Thanh Hóa (Công ty cấp nước Thanh Hóa) cho người về lắp đặt đường ống cấp nước trái quy định.

Công ty An Bình dù đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho đầu tư hệ thống nước sạch ở xã Quảng Yên nhưng vẫn bị xã này gây khó
Công ty An Bình dù đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho đầu tư hệ thống nước sạch ở xã Quảng Yên nhưng vẫn bị xã này gây khó

Theo ông Nguyễn Xuân Khánh, Chủ tịch HĐQT – Công ty An Bình thì ngày 1/9/2015, công ty đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng ký Quyết định số 3324/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy sản xuất và cung cấp nước An Bình (tại xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương).

Sau khi hoàn tất các thủ tục đầu tư dự án, vào tháng 6/2016. Công ty đã khẩn trương thi công xây dựng nhà máy và đường ống cấp nước cho 6 xã là: Quảng Văn, Quảng Ngọc, Quảng Hợp, Quảng Hòa, Quảng Trường, Quảng Long và hiện đã đưa vào khai thác 3 xã còn lại là: Quảng Yên, Quảng Vọng, Quảng Phúc, kế hoạch sẽ hoàn thành mạng ống cấp nước trong tháng 10/2017.

“Đến ngày 25/5, công ty cử người đến làm việc với xã Quảng Yên, cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ có liên quan cho ông Lê Quang Kỳ, Chủ tịch UBND xã để nhanh chóng triển khai dự án. Tuy nhiên, đợi mãi mà không thấy xã có câu trả lời để công ty tiến hành thực hiện dự án mà lại để cho Công ty cấp nước Thanh Hóa, tổ chức thi công đường ống. Trước sự việc trên, công ty chúng tôi đã báo cáo sự việc tới lãnh đạo huyện Quảng Xương để giải quyết và huyện này đã có văn bản yêu cầu xã Quảng Yên dừng việc lắp đặt đường ống trái phép, tạo điều kiện cho công ty tiến hành xây dựng như quy hoạch”- ông Khánh nói.

Những tưởng, sau khi có sự can thiệp của huyện, UBND xã Quảng Yên sẽ tạo điều kiện giúp doanh nghiệp xây dựng đường ống nước phục vụ người dân, nên công ty An Bình đã tổ chức thi công lắp đường ống với chiều dài khoảng 6 km (giá trị khoảng 10 tỉ đồng) tới đầu xã Quảng Yên, thì bất ngờ ngày 30/11, Chủ tịch UBND xã Quảng Yên lại tiếp tục cho Công ty cấp nước Thanh Hóa thi công lắp đường ống nước tại xã Quảng Yên, đồng thời có văn bản gửi UBND huyện Quảng Xương đề nghị cho công ty trên lắp đặt đường ống, cung cấp nước cho dân.

Trước sự việc trên, Công ty An Bình lại một lần nữa báo cáo lên huyện nhưng chỉ được câu trả lời “thiếu trách nhiệm” của lãnh đạo huyện này là hai bên tự giải quyết.

Ai lắp đường ống nước “chui” ở xã Quảng Yên?

Theo tìm hiểu, trong khi Công ty An Bình chưa thi công đường ống nước tới xã Quảng Yên thì trong tháng 6/2017 có một đơn vị khác rầm rộ đưa máy móc tới xã Quảng Yên đào đường chôn ống nước rồi kêu gọi người dân tham gia mua nước. Thế nhưng chính quyền xã Quảng Yên lại không biết gì, đến khi Công ty An Bình có phản ánh lên huyện, huyện này yêu cầu xã kiểm tra dừng thi công và yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm thì sự việc mới dừng lại.

Ai đang chôn đường ống cấp nước trái phép tại xã Quảng Yên
Ai đang chôn đường ống cấp nước trái phép tại xã Quảng Yên

Mặc dù một số thôn khẳng định đơn vị về thi công đường ống nước là Công ty cấp nước Thanh Hóa, nhưng khi làm việc với báo chí, ông Lê Quang Kỳ, Chủ tịch UBND xã Quảng Yên nói không biết đơn vị nào cả. Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra chứng cứ xã có ký thỏa thuận với công ty vận động người dân sử dụng nguồn nước khi chưa được phép thì ông Kỳ đổ lỗi cho 1 số hộ dân sống sát Quốc lộ 45 bức thiết cần nguồn nước nên xã mới đồng ý.

Điều khó hiểu là ngày 3/8/2017, UBND huyện Quảng Xương đã có văn bản gửi UBND xã Quảng Yên nêu rõ những sai phạm trong việc xây dựng đường ống cấp nước tại địa bàn 8 thôn của xã Quảng Yên, đồng thời yêu cầu đơn vị thi công là Công ty cấp nước Thanh Hóa phải tháo dỡ, di dời toàn bộ công trình vi phạm.

Tuy nhiên, trong văn bản này thể hiện việc Công ty cấp nước Thanh Hóa phủ nhận việc lắp đặt đường ống trên và khẳng định không đầu tư đường ống cấp nước trên địa bàn xã này. Vậy đường ống cấp nước xã Quảng Yên ký kết đều có tên Công ty cấp nước Thanh Hóa và người đại diện của công ty này là ông Nguyễn Huy Trưởng, Trưởng phòng Kế hoạch vật tư, nhưng tại sao công ty này lại phủ nhận. Phải chăng có sự “phá đám” gây khó khăn cho Công ty An Bình khi triển khai thực hiện dự án trên địa bàn xã Quảng Yên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Bình Minh