Thanh Hóa: Bán công trình phúc lợi cũ xây công trình phúc lợi mới để chống lãng phí?

Dân trí Nhiều công trình công cộng như nhà làm việc của công an, trường mẫu giáo đều được chính quyền xã Hoằng Anh (TP Thanh Hóa) mang bán. Ngay cả nhà phòng chống lụt bão xây chưa lâu cũng bán đi rồi lại xây tiếp nhà mới gần đó khiến dư luận bức xúc, hoài nghi.

Theo phản ánh của nhiều người dân xã Hoằng Anh, trong một thời gian ngắn, không hiểu vì lý do gì, hàng loạt công trình công cộng tại xã như khu làm việc của công an xã, nhà trẻ Nhữ Xá I, nhà phòng chống lụt bão...  đã được chính quyền địa phương này mang ra đấu giá rồi bán hết.  

Thanh Hóa: Bán công trình phúc lợi cũ xây công trình phú lợi mới để chống lãng phí?
Cách chống lãng phí của xã Hoằng Anh là bán nhà phòng chống lụt bão cũ đang kiên cố để xây nhà mới 

Điều đáng nói là căn nhà phòng chống lụt bão rộng rãi được xây dựng năm 2009 với kinh phí hàng trăm triệu đồng được lấy từ ngân sách của xã thế nhưng không hiểu vì lý do gì căn nhà cũng được mang ra đấu giá bán. Thế nhưng, trước khi bán, xã lại lấy kinh phí xây dựng một căn nhà khác nhỏ hơn nằm cách căn nhà cũ chừng hơn chục mét để thay thế nhà cũ.

Mục sở thị khu nhà phòng chống lụt bão của xã. Đây là khu nhà cấp 4 nhưng được xây dựng nhiều gian kiên cố, nằm ở vị trí “đất vàng” của xã, với hai mặt tiền, một mặt giáp quốc lộ 10, một mặt giáp đường chạy vào khu trung tâm của xã. Vào thời điểm PV có mặt, khu nhà phòng chống lụt bão đang mở cửa bán hàng. Ghé vào một nhà dân sát tường với khu nhà để hỏi thăm, họ cho biết: khu nhà xã đã bán cho anh Đức. Còn gia đình đang bán hàng kia cũng là người dân xã Hoàng Anh thuê lại của gia đình anh Đức. Họ mới khai trương bán đồ ăn sáng, bia hơi, giải khát...

Khẳng định là cho thuê chứ chưa bán nhưng ông Chiến không chứng minh được việc này
Khẳng định là cho thuê chứ chưa bán nhưng ông Chiến không chứng minh được việc này

Một người dân thôn Nhữ Xá bức xúc cho biết: “Dân chúng tôi cũng không hiểu lý do vì sao nhà cũ đang rộng rãi, kiên cố lại bán đi rồi xây nhà mới mà có phải xây ở đâu xa mà ngay gần bên nhà cũ. Vấn đề mua bán cũng không minh bạch rõ ràng gì cả”.

Trường xây chưa lâu lại chuyển thành nhà văn hóa

Không những mập mờ trong việc bán công trình công cộng của xã mà tại xã Hoằng Anh còn diễn ra việc vô lý khi chuyển đổi ngôi trường mầm non của xã thành nhà văn hóa thôn.

Trường mầm non của xã nằm tại thôn 7 được xây dựng năm 2004 còn khá mới và khang trang; bao gồm hai khu chính là khu nhà hai tầng với 4 phòng học và một khu nhà mái bằng với 2 phòng hiệu bộ. Bên ngoài sân trường và trong khuôn viên, cây xanh mọc um tùm, còn nguyên cả hệ thống cầu trượt, sân chơi cho các cháu. Ngoài cổng có biển đề “Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia”.

Tuy nhiên, năm học tới đây các cháu sẽ được chuyển lên học tại ngôi trường mới xây tại khu trung tâm của xã với kinh phí hàng tỷ đồng còn trường cũ thì chuyển cho thôn 7 làm nhà văn hóa.

Điều vô lý là mặc dù chủ trương chuyển trường học mầm non thành nhà văn hóa nhưng xã Hoằng Anh vẫn bắt dân của thôn 7 đóng góp xây dựng nhà văn hóa với mỗi khẩu 50.000đ. Số tiền này đóng một năm 2 lần và nhân dân thôn 7 thực hiện từ năm 2012 cho đến nay vẫn chưa dừng lại. Hiện thôn 7 có 140 hộ/533 nhân khẩu.

Khẳng định là cho thuê chứ chưa bán nhưng ông Chiến không chứng minh được việc này
Ngôi trường mẫu giáo mới xây năm 2004 đang còn mới vẫn được xã Hoằng Anh chuyển thành nhà văn hóa thôn còn xây trường mới ở vị trí trung tâm

“Việc chuyển trường khang trang của các cháu thành nhà văn hóa không những không phù hợp mà còn gây lãng phí tài sản của nhà nước. Lâu nay các cháu đang học ở đây, chẳng có vấn đè gì cả tự nhiên xã cứ bày vẽ ra. Không những vậy, lại còn tiếp tục thu tiền xây dựng nhà văn hóa. Chúng tôi không hiểu số tiền đó thu để đi đâu. Chính quyền không công khai minh bạch, rõ ràng gì cả” - một người dân thôn 7 cho biết.

Trao đổi về vấn đề trên, Ông Lê Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Hoàng Anh cho biết: “Người dân xã Hoàng Anh phản ánh xã bán các công trình trên là có thật. Sau khi xã Hoàng Anh từ huyện Hoằng Hóa sáp nhập về TP Thanh Hóa, xã đã rà soát và thấy một số công trình không sử dụng, gây lãng phí. Vì vậy, đối với công trình nhà trẻ thôn Nhữ Xá I, nhà làm việc của công an, xã đã trình UBND tỉnh, UBND thành phố Thanh Hóa và được các cơ quan cấp trên cho phép. Vì vậy xã đã tiến hành bán 2 công trình này và đang đề nghị thành phố cấp trích lục cho các hộ dân đã mua. Riêng nhà kho phòng chống lụt bão, xã đã làm tờ trình cách đây 3 tháng và đang chờ tỉnh cho phép”.

“Việc thông báo bán nhà phòng chống lụt bão cũ rồi lại xây nhà mới là vì vị trí mới phù hợp hơn. Hơn nữa nếu bán nhà cũ thì số tiền thu về ngân sách xã được khoảng 700-800 triệu đồng còn xây nhà mới chỉ hết khoảng hơn 100 triệu đồng thôi. Chúng tôi làm thế để đỡ lãng phí. Hiện, nhà phòng chống lụt bão vẫn đang chờ sự cho phép chứ chúng tôi chưa bán mà đang cho dân thuê, còn giá tiền 780 triệu là khi xã thông báo lên loa, giá đây là dự kiến đưa ra để tham khảo ý kiến của nhân dân” - ông Chiến khẳng định.

“Còn việc xây trường mới thay thế trường cũ là do năm 2014 trường mầm non xây dựng trường chuẩn cấp độ I nhưng không thể xây dựng chuẩn cấp độ 2 được. Vì trường chỉ có 4 phòng học, 2 phòng hiệu bộ. Vì vậy xã chủ trương xây dựng trường mầm non mới tại khu tập trung các công trình trường học để đảm bảo chăm lo cho các cháu. Việc chuyển trường học thành nhà văn hóa nhưng vẫn thu tiền của dân là để dùng số tiền đó hỗ trợ cho các thôn khác xây nhà văn hóa. Hiện số tiền thu được đang được thôn gửi ở quỹ tín dụng” - ông Chiến nói.

Khu nhà hiệu bộ thuộc trường mầm non xã Hoằng Anh vẫn còn mới tinh
Khu nhà hiệu bộ thuộc trường mầm non xã Hoằng Anh vẫn còn mới tinh

Khi PV đề nghị cung cấp những giấy tờ chứng minh cho những việc làm trên của chính quyền là đúng, đầy đủ cơ sở pháp lý, thì lãnh đạo địa phương này không cung cấp với lý do “không có giấy giới thiệu của tòa soạn yêu cầu xã Hoằng Anh cung cấp nên chúng tôi không cung cấp được”.

Việc chống lãng phí của chính quyền xã Hoằng Anh là bỏ nhà phòng chống lụt bão cũ để xây nhà mới với giá trị tiền ít hơn, bỏ ngôi trường kiên cố còn đang sử dụng mà đi thay thế bằng một công trình khác liệu có gọi là chống lãng phí. Vị trí khu nhà phòng chống lụt bão cũ với khu nhà mới chỉ cách vài bước chân, thì việc xây khu nhà mới cho phù hợp vị trí như ông chủ tịch này giải thích liệu có thỏa đáng?

Nguyễn Thùy

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Hưng Yên: Hàng chục hecta bãi bồi trù phú ngã ba sông bị "bán chui" trái thẩm quyền?
Hưng Yên: Hàng chục hecta bãi bồi trù phú ngã ba sông bị "bán chui" trái thẩm quyền?

(Dân trí) - Gần 40ha bãi bồi tại ngã ba sông Hồng - sông Luộc tại xã Tân Hưng - TP Hưng Yên (Hưng Yên) bị người dân tố xã cho thuê trái thẩm quyền và cấp luôn quyền khai thác cát. Bản hợp đồng đóng dấu đỏ, vị chủ tịch xã cho rằng đó là giả mạo.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 01:40

Nhà thi đấu gần 80 tỷ vừa khánh thành đã lộ ngay...bất cập
Nhà thi đấu gần 80 tỷ vừa khánh thành đã lộ ngay...bất cập

(Dân trí) - Được đầu tư 76 tỷ đồng để xây dựng công trình Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị, nhưng trong quá trình thi công bỗng nhiên công trình này bị cắt giảm một số hạng mục, khiến vận động viên phải thi đấu trong điều kiện bị ánh nắng bên ngoài chiếu rọi.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 12:04

Bài 7: TP Hải Phòng giao công an điều tra nạn "xã hội đen" bảo kê trên Quốc lộ 5
Bài 7: TP Hải Phòng giao công an điều tra nạn "xã hội đen" bảo kê trên Quốc lộ 5

(Dân trí) - Trước vấn nạn xe khách "đầu gấu", UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu công an thành phố khẩn trương báo cáo Bộ Công an, Cục C45, Cục C67...phối hợp các tỉnh thành lập chuyên án điều tra lực lượng "xã hội đen" bảo kê, đe dọa, hành hung lái xe trên Quốc lộ 5.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 09:40

Công an xã dùng dép bạt tai, quật dùi cui đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở
Công an xã dùng dép bạt tai, quật dùi cui đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở

(Dân trí) - Lên trụ sở UBND xã Dĩnh Trì - TP Bắc Giang (Bắc Giang) trình báo việc ô nhiễm môi trường, không những không được giải quyết, ông Hoàng Văn Thể còn bị công an xã này hành hung, đánh đập trọng thương, phải nhập viện cấp cứu với thương tích lên tới 16%.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 07:00

Huyện Đan Phượng lý giải tình trạng biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp
Huyện Đan Phượng lý giải tình trạng biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp

(Dân trí) - Để xảy ra tình trạng hàng loạt biệt thự mọc trên đất V.A.C thuộc địa phận xã Thượng Mỗ và vùng lân cận, lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng cho rằng nguyên nhân do chính quyền địa phương, Phòng Tài nguyên & Môi trường đã quản lý lỏng lẻo và không xử lý kịp thời.

Thứ năm, 07/08/2014 - 09:00

Nhà dân bị chiếm giữ, quận Ba Đình “bỏ ngoài tai” chỉ đạo của TP Hà Nội?
Nhà dân bị chiếm giữ, quận Ba Đình “bỏ ngoài tai” chỉ đạo của TP Hà Nội?

(Dân trí) - TP Hà Nội đã nhiều lần đốc thúc chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp nhà số 2, hẻm 210/41/11 phố Đội Cấn, các cơ quan chức năng quận Ba Đình đều thừa nhận việc cấp sổ đỏ lô đất là hợp pháp nhưng đến nay vụ việc vẫn im lặng khó hiểu.

Thứ năm, 07/08/2014 - 03:47

"Phù phép" hồ sơ qua mặt Ngân hàng chính sách xã hội vay vốn hộ nghèo
"Phù phép" hồ sơ qua mặt Ngân hàng chính sách xã hội vay vốn hộ nghèo

(Dân trí) - Liên quan đến việc chi nhánh Ngân hành Chính sách xã hội Vĩnh Phúc cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo vay vốn không đúng đối tượng hàng trăm triệu đồng, lãnh đạo đơn vị này cho biết đã tiến hành thu toàn bộ số tiền, đồng thời sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan.

Thứ tư, 06/08/2014 - 08:44

Huyện chỉ đạo "giải cứu" nhà dân bị truy bức, chính quyền xã vẫn “ngó lơ”
Huyện chỉ đạo "giải cứu" nhà dân bị truy bức, chính quyền xã vẫn “ngó lơ”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhà cựu Công an bị xâm phạm, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã chỉ đạo chính quyền xã Mê Linh xử lý, phá dỡ công trình vi phạm của ông Bếnh trước ngày 10/8/2014, nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại và có dấu hiệu tái xây dựng.

Thứ tư, 06/08/2014 - 07:45

Công ty Môi trường đô thị Hà Nội trần tình trước hàng loạt sai phạm
Công ty Môi trường đô thị Hà Nội trần tình trước hàng loạt sai phạm

(Dân trí) - Về tình trạng máy móc, thiết bị của dự án Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải phát điện tại xã Nam Sơn do Công ty Urenco làm chủ đầu tư trị giá hàng triệu USD bị “đắp chiếu”, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức họp báo làm rõ sai phạm.

Thứ tư, 06/08/2014 - 07:36

Truy trách nhiệm vụ biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Đan Phượng
Truy trách nhiệm vụ biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Đan Phượng

(Dân trí) - Thừa nhận có một số biệt thự xây dựng trái quy định trên đất V.A.C ở xã Thượng Mỗ, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khẳng định sẽ yêu cầu thanh tra làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân dẫn đến sai phạm để xử lý nghiêm minh theo quy định.

Thứ tư, 06/08/2014 - 07:13

"UBND quận Long Biên sai phạm nghiêm trọng khi xác định nguồn gốc đất bị thu hồi"
"UBND quận Long Biên sai phạm nghiêm trọng khi xác định nguồn gốc đất bị thu hồi"

(Dân trí) - "Nằm cùng 1 thửa đất, chỉ duy nhất một hộ được cấp "sổ đỏ" hưởng đền bù hơn 32 triệu/m2. 9 hộ còn lại nhận mức bèo bọt 32 nghìn đồng/m2 gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài là do quận Long Biên sai phạm nghiêm trọng khi xác định nguồn gốc đất", luật sư Trần Quang Khải phân tích.

Thứ ba, 05/08/2014 - 07:42

Ủy ban tư pháp đề nghị điều tra vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo ở Sa Pa
Ủy ban tư pháp đề nghị điều tra vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo ở Sa Pa

(Dân trí) - Trong lúc huyện Sa Pa chưa thu hồi sổ đỏ cấp trái pháp luật cho lô đất ở đường Thác Bạc theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, ông Trịnh Hoài Nam tiếp tục làm đơn tố cáo bà Trịnh Lan Phương giả mạo chữ ký chuyển đất và nhà cho con gái.

Thứ ba, 05/08/2014 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 5: "Cơ quan thi hành án nhận định sai lệch vụ bắt dân thi hành bản án...trên trời"
Bài 5: "Cơ quan thi hành án nhận định sai lệch vụ bắt dân thi hành bản án...trên trời"

(Dân trí) - “Trả lời của Tổng cục Thi hành án về vụ bắt dân thi hành bản án...trên trời tại Yên Phong - Bắc Ninh thể hiện sự nhận định sai lệch nội dung sự việc dẫn đến việc hướng dẫn giải quyết khiếu nại vi phạm pháp luật ", luật sư Nguyễn Thị Hương phân tích.

Thứ hai, 04/08/2014 - 09:21

"Có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong sai pham tại Urenco"
"Có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong sai pham tại Urenco"

(Dân trí) - "Ngoài việc sẽ bị xử phạt hành chính, những sai phạm trong việc đấu thầu tại Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phải được làm rõ mức độ thiệt hại. Đó là căn cứ để xác định có hay không dấu hiệu tội phạm", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ hai, 04/08/2014 - 07:46

Bài 2: UBND tỉnh Nam Định sai phạm thế nào khi thu hồi đất của hàng loạt hộ dân?
Bài 2: UBND tỉnh Nam Định sai phạm thế nào khi thu hồi đất của hàng loạt hộ dân?

(Dân trí) - "Từ trình tự thu hồi đất đến đền bù, hỗ trợ tái định cư của UBND tỉnh Nam Định với các hộ dân khu Đông Mạc sai phạm hàng loạt so với Luật và Nghị định Chính phủ. Nhiều sai phạm được chính Thanh tra tỉnh kết luận", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ hai, 04/08/2014 - 07:09

Tiếng kêu cứu của 6 người sống cạnh nhà ông bác sĩ
Tiếng kêu cứu của 6 người sống cạnh nhà ông bác sĩ

(Dân trí) - Do ảnh hưởng từ việc xây dựng nhà của ông Quách Hồng Đông (cán bộ Phòng Y tế huyện Thới Bình - Cà Mau) mà nhà 6 người của hộ bà Nguyễn Thị Rảnh (ngụ thị trấn Thới Bình) phải sống trong sợ hãi cả năm nay vì không biết nhà sẽ sập vào lúc nào.

Thứ hai, 04/08/2014 - 06:59

8 bạn đọc Dân trí nhận giải thưởng "Mỗi bạn đọc - một nhà báo" tháng 7
8 bạn đọc Dân trí nhận giải thưởng "Mỗi bạn đọc - một nhà báo" tháng 7

(Dân trí) - Giải thưởng “Mỗi bạn đọc – một nhà báo” tháng 7 bao gồm 2 giải nhất và 6 giải nhì được trao đến tận tay những độc giả có đóng góp video và bình luận hay, xuất sắc nhất cho báo Dân trí.

Thứ hai, 04/08/2014 - 06:50

Lùm xum dự án Trung tâm thương mại bị khiếu kiện kéo dài tại phường Nhân Chính
Lùm xum dự án Trung tâm thương mại bị khiếu kiện kéo dài tại phường Nhân Chính

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng loạt hộ dân phường Nhân Chính - Thanh Xuân (Hà Nội) bức xúc khi con đường dân sinh bị xâm chiếm thô bạo, Công ty CP Phát triển XD&XNK Sông Hồng cho rằng đã thực hiện đúng quy định của TP Hà Nội trong khi các hộ dân vẫn khiếu kiện kéo dài.

Chủ nhật, 03/08/2014 - 01:46

Thái Nguyên: "Cơ quan thi hành án khấu nợ tùy tiện là vi phạm pháp luật nghiêm trọng"
Thái Nguyên: "Cơ quan thi hành án khấu nợ tùy tiện là vi phạm pháp luật nghiêm trọng"

(Dân trí) - "Việc làm kỳ lạ của Chi cục THADS TX Sông Công khi cưỡng chế thi hành án bằng cách khấu trừ tiền của cả một công ty vào nghĩa vụ trả nợ của riêng một cổ đông khiến cho doanh nghiệp khốn đốn là vi phạm pháp luật", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ bảy, 02/08/2014 - 07:25

Nhịp cầu bạn đọc số 11: Đề nghị làm rõ dấu hiệu bao che, dung túng sai phạm tại phường Liễu Giai
Nhịp cầu bạn đọc số 11: Đề nghị làm rõ dấu hiệu bao che, dung túng sai phạm tại phường Liễu Giai

(Dân trí) - Tuần qua (từ 21 - 26/07), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 02/08/2014 - 06:07

TP Hà Nội chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ nhà dân bị xâm chiếm thô bạo
TP Hà Nội chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ nhà dân bị xâm chiếm thô bạo

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh nhà cựu Công an bị chiếm đất thô bạo ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Mê Linh kiểm tra, điều tra làm rõ hành vi xâm hại tài sản của công dân.

Thứ bảy, 02/08/2014 - 05:39

Vĩnh Long: Hiểm họa đường điện đe dọa thường trực an toàn người dân
Vĩnh Long: Hiểm họa đường điện đe dọa thường trực an toàn người dân

(Dân trí) - Nhiều người qua sông Hậu bằng phà sẽ không hỏi giật mình khi chứng kiến cuộc dây điện (đường dẫn xuống bến phà, bờ Vĩnh Long) treo thấp lè tè cách mặt đất khoảng 1 - 1,5m. Với chiều cao này, các em nhỏ dễ dàng chạm tay vào cuộc dây điện, rất nguy hiểm.

Thứ sáu, 01/08/2014 - 10:01

Hàng loạt hộ dân bị truy bức và sự im lặng bất thường của phường Nhân Chính
Hàng loạt hộ dân bị truy bức và sự im lặng bất thường của phường Nhân Chính

(Dân trí) - Con đường được sử dụng hơn 20 năm tại số 23 ngách 72/125 Quan Nhân - Nhân Chính - Thanh Xuân (Hà Nội) bỗng dưng bị rào chắn thô bạo truy bức hàng loạt hộ dân. Người dân bất bình cho rằng bị..."đánh úp" vì không hề được chính quyền địa phương thông báo trước.

Thứ sáu, 01/08/2014 - 06:32

Dấu hiệu oan khuất tại Nam định: “Bắt tạm giam bị cáo khi Tòa yêu cầu điều tra lại là không cần thiết”
Dấu hiệu oan khuất tại Nam định: “Bắt tạm giam bị cáo khi Tòa yêu cầu điều tra lại là không cần thiết”

(Dân trí) - Nhận thấy chưa đủ bằng chứng kết tội Nam và Quang, Tòa án huyện Xuân Trường đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Ngày 21/7/2014, Công an Xuân Trường bất ngờ thay đổi biện pháp ngăn chặn khiến gia đình bị cáo bức xúc gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan.

Thứ sáu, 01/08/2014 - 05:54