Thứ năm, 04/04/2019 - 21:03

Thả rông đàn chó cắn chết người, chủ nuôi có thể bị phạt đến mấy năm tù?

Dân trí

“Vụ việc đàn chó thả rông cắn chết người có dấu hiệu cấu thành tội Vô ý làm chết người theo quy định của điều  128. Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Chủ đàn chó có thể phải chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Như Dân trí đã thông tin, chiều tối 3/4, sau khi tan học, nhóm học sinh lớp 1 Trường Tiểu học thị trấn Lương Bằng (huyện Kim Động, Hưng Yên) rủ nhau chơi đá bóng ở sân vận động cũ của huyện Kim Động.

Khi cả nhóm ra về, chỉ còn cháu N.Đ.D., nhà gần sân vận động nên vẫn ở lại. Khi đó, bất ngờ một đàn chó chạy ra, xông vào cắn cháu D. bị thương nặng.

Ngay phát hiện vụ việc, gia đình và lãnh đạo huyện Kim Động đã khẩn trương đưa cháu đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Hưng Yên. Sau khi được ép tim, truyền 2 lít máu thì tim đập trở lại; gia đình xin chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Tuy nhiên cháu D không qua khỏi do chết não.

Chiều nay 4/4, Công an huyện Kim Động (Hưng Yên) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành tổ chức bắt giữ đàn chó cắn tử vong bé trai 7 tuổi vào chiều 3/4. 

Thả rông đàn chó cắn chết người, chủ nuôi có thể bị phạt đến mấy năm tù? - 1

Đàn chó gây ra cái chết đau lòng của cháu bé.

Một số hộ dân ở thị trấn Lương Bằng cho biết thêm, đàn chó của gia đình bà An trước đó đã từng tấn công nhiều người và vật nuôi ở địa phương. Mặc dù đàn chó hung dữ như vậy nhưng gia đình bà An thương xuyên thả rông, không đeo rọ mõm.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty luật TNHH LSX -  Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: Theo Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015 xác định thì thú dữ là nguồn nguy hiểm cao độ. Thú dữ được hiểu theo nghĩa rộng là loại động vật có thể tấn công hoặc giết chết con người. Pháp luật  yêu cầu chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

Nghị định 90/2017/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y quy định hành vi không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Ngoài ra, vụ việc đàn chó thả rông cắn gây chết người có dấu hiệu cấu thành tội Vô ý làm chết người theo quy định của điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017: “Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.

Thả rông đàn chó cắn chết người, chủ nuôi có thể bị phạt đến mấy năm tù? - 2

Lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ đàn chó. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Vô ý làm chết người là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây ra chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hoặc tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả không xảy ra.

Trong trường hợp này, người chủ đàn chó đã không tuân thủ đúng các quy định pháp luật trong việc quản lý động vật.

Về ý thức chủ quan, người chủ đàn chó có lỗi vô ý do cẩu thả khi để cả một đàn chó thả rông, không ai quản lý. Một người bình thường trong xã hội có hoàn toàn có thể thấy trước mức độ nguy hiểm đó.

Hoặc vô ý do quá tự tin. Tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được nhưng trên thực tế hậu quả đó vẫn xảy ra.

Đây là một bài học cảnh tỉnh người chủ những vật nuôi gia đình trong việc chăm sóc, quản lý chúng. Sống trong xã hội từng cá nhân phải có ý thức tuân thủ những nguyên tắc đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh khi thực hiện từng hành vi của mình”, luật sư Lực nói.

Anh Thế