Sự ngông cuồng của trùm "đầu gấu" Cường "Dụ" sẽ phải trả giá ra sao?

(Dân trí) - "Cường "Dụ" và đám đàn em côn đồ sẽ phải đối mặt với nhiều tội danh và nhiều khả năng sẽ được cách ly khỏi xã hội một thời gian dài", luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Khoảng 17h chiều ngày 14/12, Công an tỉnh Thái Bình phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan phong tỏa, khám xét văn phòng Công ty TNHH dịch vụ vận tải Phúc Cường, có địa chỉ tại số 382 Lý Bôn, thành phố Thái Bình, tiến hành khám xét.

Cơ quan Công an cũng đã bắt giữ khẩn cấp Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ vận tải Phúc Cường là Nguyễn Văn Cường (SN 1978 - tức Cường "Dụ") trú tại tổ 11, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình. Nguyễn Văn Cường được xác định là có liên quan đến hành vi bảo kê, thu "phế" của các chủ xe khách chạy tuyến Thái Bình - Hà Nội.

Sự ngông cuồng của trùm đầu gấu Cường Dụ sẽ phải trả giá ra sao? - 1

Anh Nguyễn Minh Lập bị hành hung vào ngày 10/12.

Trước đó, anh Nguyễn Minh Lập (SN 1989) trú xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, Thái Bình, là chủ xe khách 29 chỗ chạy tuyến cố định Tiền Hải, Thái Bình - Yên Nghĩa, Hà Nội bị một nhóm đối tượng liên tục chèn ép, hành hung.

Cụ thể, từ đầu tháng 12/2020 đến ngày 10/12, anh Lập bị nhóm đối tượng dùng xe máy, xe ô tô có gắn lô gô của một công ty đánh võng, chặn đầu xe của anh Lập trên một số đoạn đường liên xã huyện Tiền Hải và khu vực bến xe khách huyện Tiền Hải.

Quá bức xúc, anh Lập đã làm đơn tố cáo đến Công an huyện Tiền Hải, kèm theo clip cắt từ camera hành trình. Đến sáng ngày 6/12, khi xe khách của anh Lập đi đến xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình thì bị 2 đối tượng đi xe máy dùng gạch đá ném vỡ cửa kính bên ghế lái. Sau khi xảy ra sự việc, anh Lập đã làm đơn kêu cứu đến Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, Sở GTVT Thái Bình và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đến sáng 10/12, xe khách của anh Lập vừa bắt đầu di chuyển từ bến xe xã Nam Trung, huyện Tiền Hải đi Hà Nội thì bị ô tô con 17A-197.72 xuất hiện và lạng lách, chặn đầu. Khi đến địa phận xã Nam Hà, huyện Tiền Hải, các đối tượng trên xe con dừng lại giữa đường, thay lốp xe. Vì không thể di chuyển được nên anh Lập xuống đề nghị để cho xe khách qua, nhưng các đối tượng không đồng ý nên xảy ra cãi vã. Sau đó, hai đối tượng liền lao vào đánh, đấm anh lập và phụ xe khiến anh Lập phải nhập viện điều trị.

Sự ngông cuồng của trùm đầu gấu Cường Dụ sẽ phải trả giá ra sao? - 2

Chiều ngày 14/12, Công an tỉnh Thái Bình khám xét văn phòng Công ty TNHH dịch vụ vận tải Phúc Cường và bắt giữ Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ vận tải Phúc Cường là Nguyễn Văn Cường.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Hành vi chặn đường, sử dụng thanh sắt được xác định là hung khí nguy hiểm tấn công vào vùng đầu nạn nhân của Nguyễn Văn Cường và đàn em có dấu hiệu của hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự.

 Dù việc giám định thương tích dưới 11% nhưng do người thực hiện hành vi đã sử dụng hung khí nguy hiểm và có dấu hiệu của việc thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê nên nhiều khả năng cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Thái Bình sẽ khởi tố nhóm người này về tội danh cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự. Với tội danh này người thực hiện hành vi phạm tội có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Hành vi ném vỡ kính sẽ của nhóm người này có sở xác định Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo điều 178 Bộ luật hình sự. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Sự ngông cuồng của trùm đầu gấu Cường Dụ sẽ phải trả giá ra sao? - 3

Luật sư Quách Thành Lực nhận định nhóm côn đồ sẽ phải nhận mức án nặng.

Hành động chặn xe, hành hung chủ xe, hủy hoại tài sản biểu hiện của sự bất chấp pháp luật, coi thường các quy tắc ứng xử cộng đồng, xâm phạm thô bạo, trái pháp luật vào quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Không những vậy, cơ quan công an sẽ vào cuộc điều tra làm rõ dấu hiệu bảo kê, thu phế, cưỡng đoạt tài sản của nhóm côn đồ này. Với tội cưỡng đoạt tài sản theo điều 175 Bộ luật hình sự, khung hình phạt từ 1 năm tù đến 20 năm tù.

Để tội phạm ngang nhiên lộng hành, trắng trợn xâm phạm thân thể, tài sản của công dân có một phần sự buông lỏng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm của của chính quyền địa phương giai đoạn trước đây.

Hiện nay việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm một cách nhanh chóng, đấu tranh mạnh mẽ trực diện với hành vi phạm tội, bảo kê hoạt động vận chuyển, giao thông của công an tỉnh Thái Bình được nhân dân vô cùng hoan nghênh.

Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

3. a) Có tổ chức;

4. b) Có tính chất chuyên nghiệp;

5. c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

6. d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

1. e) Tái phạm nguy hiểm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

3. a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

4. b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

6. a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

7. b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

8. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Đang được quan tâm