Bài 3:

Sở Xây dựng bị tố “trả đũa” doanh nghiệp: “Không xứng tầm ở vị trí Giám đốc Sở”!

Dân trí Đó là ý kiến của đại biểu tại phiên họp thứ Nhất, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 17 diễn ra từ ngày 30/6 - 2/7 vừa qua về ông Đào Vũ Việt - Giám đốc Sở Xây dựng sau khi Chủ tịch UBND tỉnh đọc Tờ trình giới thiệu các đại biểu để bầu vào ủy viên UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2016 - 2021.
>>Sở Xây dựng bị tố “trả đũa” doanh nghiệp: Quyết định trả đất cho tỉnh Thanh Hóa!
>>Sở Xây dựng Thanh Hóa “trả đũa” doanh nghiệp?

Những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đang “nóng” về việc Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) Thanh Hóa cho rằng, việc làm của Sở Xây dựng (SXD) là nhằm “trả đũa” doanh nghiệp (DN). Trong khi đó, Sở XD cho rằng, Chủ tịch HHDN tỉnh vu khống SXD. Vụ việc đã được các bên gửi công văn tới UBND tỉnh đề nghị xem xét, giải quyết.


Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch HHDN Thanh Hóa (áo trắng) và ông Đào Vũ Việt - GĐ Sở Xây dựng Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch HHDN Thanh Hóa (áo trắng) và ông Đào Vũ Việt - GĐ Sở Xây dựng Thanh Hóa

Tại kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 17 diễn ra từ ngày 30/6 - 2/7 vừa qua, trong buổi làm việc chiều 30/6, HĐND tiến hành bỏ phiếu bầu các ủy viên UBND tỉnh Thanh Hóa. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đọc tờ trình giới thiệu 19 đại biểu để Hội đồng bỏ phiếu bầu ủy viên UBND tỉnh.

Đến phần lấy ý kiến của các đại biểu, sau khi chủ tọa kỳ họp hỏi, đại biểu Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch HHDN Thanh Hóa cho rằng, đối với đại biểu Đào Vũ Việt - Giám đốc SXD nên để kỳ sau bầu.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Đệ: “HHDN tỉnh đã có đơn kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh về thái độ và trách nhiệm công chức của giám đốc Sở về vụ DN Huy Lâm đang xây dựng công trình dạy bơi cho các cháu và công trình vui chơi giải trí ở huyện Thạch Thành. Khi có đầy đủ hồ sơ, trong vòng 3 tháng đi xin giấy phép xây dựng, đã 2 lần SXD ra hạn và cấp giấy nhận hồ sơ. Tuy nhiên, trong 2 lần đó, giám đốc DN có nói với tôi chạy đến anh Việt rất nhiều lần và rất tốn kém, tuy nhiên vẫn không được giải quyết”.

Ông Đệ nêu tiếp: “Sau 3 tháng, DN có đơn báo cáo HHDN tỉnh và Chủ tịch tỉnh. Sau 5 ngày, Giám đốc SXD cho đoàn thanh tra lên “đánh úp” ngay, tức là sau khi người ta có đơn mới thanh tra. Đây là việc làm lợi dụng chức quyền của Nhà nước để “trả đũa” dân, “trả đũa” DN. Chưa dừng ở đấy, khi Chủ tịch HHDN tỉnh có ý kiến bảo vệ cho hội viên thì ngay lập tức, DN của chủ tịch có thanh tra đến. Không những thanh tra DN của ông Đệ mà còn thanh tra DN con ông Đệ. Tôi cho việc làm này là không xứng tầm ở vị trí giám đốc Sở. Hoạt động của anh Việt không có tổ chức, tức là đã có văn bản tố cáo hiệp hội vu khống đưa lên báo chí truyền hình, đưa lên cổng thông tin của Sở thậm chí gửi các huyện, thị. Đây là việc làm tuyên truyền, bôi nhọ, nói xấu DN khi người ta tố cáo mình. Rất nhiều huyện thị (tôi có tài liệu) phản đối SXD trong vấn đề thủ tục, chậm trễ hồ sơ. Đây là vấn đề nhức nhối trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết 35 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành. Để làm rõ việc này tôi đề nghị Hội đồng nên để lại kỳ sau, nếu như Chủ tịch UBND tỉnh phán quyết thấy anh Việt không có vấn đề gì thì kỳ sau chúng ta bầu”.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ giải quyết thấu tình, đạt lý
Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ giải quyết thấu tình, đạt lý

Ông Đào Vũ Việt cho biết, đã ký văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh về hành vi vu khống của ông Đệ đối với SXD. Việc kiểm tra công trình xây dựng là đang thực hiện theo Chị thị 10 của Chủ tịch UBND tỉnh về chấn chỉnh các vi phạm trật tự xây dựng. Ông Việt cũng thông tin, tất cả những vi phạm trong quá trình kiểm tra các công trình xây dựng liên quan đến DN của ông Đệ đã được lập biên bản và chủ đầu tư đã ký nhận vi phạm.

Còn về trường hợp DN Huy Lâm, SXD đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh và khẳng định về thời gian cho đến ngày mà DN nộp hồ sơ sau cùng là ngày 13/6 mới đầy đủ. Khi nhận đủ hồ sơ, phòng chuyên môn phát hiện ra DN đã xây dựng vi phạm, mà đã vi phạm trật tự xây dựng thì phải xử lý.

Ngay lập tức, ông Đệ “phản pháo”, những ý kiến của ông Việt nêu ra là điêu quá. “Báo cáo Hội đồng, anh ấy (ông Việt) rất thủ đoạn. Anh 2 lần nhận giấy hẹn người ta, mà theo quy chế của UBND tỉnh là không quá 1 lần. Thế nhưng mưu mẹo của anh Việt khi mà đủ rồi thì anh mới chính thức cho văn bản phát đi. Đến lúc người ta tố cáo thì anh mới gọi lên nộp lần thứ 3, nhưng 2 lần trước bảo là không đúng. Tức là anh đã vi phạm quy chế của UBND tỉnh. Đảng đang đổi mới, tất nhiên là phải chấp hành pháp luật. Các đơn vị DN vi phạm tôi yêu cầu chỉ đạo nhận khuyết điểm và sửa chữa, sẵn sàng nhận quyết định xử phạt hành chính. Đã nhận cả rồi anh đẩy sự việc lên làm gì, đây có tính trả thù rất cao. Anh vừa hoàn thiện anh vừa thông báo, nhưng DN khẳng định không nhận được văn bản này. DN chứng minh người ta có 3 giấy nhận hồ sơ”.

Về ý kiến của giám đốc SXD cho rằng, Tổng công ty CP Hợp Lực có nhiều sai phạm trong trật tự xây dựng và kéo dài, ông Đệ đặt câu hỏi: “Nếu như vi phạm có truyền thống như vậy thì chức năng quản lý của anh Việt để đi đâu? tại sao anh không kiểm tra, đến lúc này, tôi đứng ra bênh cho DN thì anh quay sang thanh tra. Bây giờ hai bên, bên nào cũng bảo vệ mình đúng cả, nếu tỉnh giải quyết không xong, chúng tôi sẽ kiện ra tòa về vấn đề thực thi chính sách pháp luật và mượn danh quyền lực của Nhà nước để trả thù, trả đũa DN”.

Ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ vấn đề
Ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ vấn đề

Ông Đệ cũng đã nêu thêm một số vấn đề liên quan đến giám đốc SXD như việc đi thanh tra vào thứ Bảy mà không có quyết định, khi được hỏi thì cho rằng đó là kế hoạch theo Chị thị 10 của Chủ tịch tỉnh, nhưng lại không thông báo cho DN biết. “Anh cầm quyền trong tay anh muốn đi đâu thì đi thôi. Không phải chết người, hại của mà anh lên thứ Bảy?”.

“Còn chỗ Hợp Lực, xin thưa với anh (ông Việt), tôi làm mái tôn nhà xe để che xe cho các anh, các chị ra đi khám bệnh, trong lúc đất đang để hoang, tôi có văn bản của anh Tuấn (ông Ngô Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) cho phép rồi và đến nay 20 ngày SXD không hướng dẫn, lên 5 lần rồi. Phó chủ tịch tỉnh giao cho SXD hướng dẫn cho DN. Tôi vi phạm pháp luật ở chỗ tôi chưa có giấy phép xây dựng, tôi công nhận anh cứ xử phạt. Và anh xử phạt xong anh phải hướng dẫn cho DN chứ không phải anh triệt tiêu, anh tháo dỡ?”.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của đại biểu, ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu: “Phải kiếm tra xác minh, ông nào sai phải xử đến nơi đến chốn. Không vì cái gì đấy để ảnh hưởng đến sự phát triển đi lên của Thanh Hóa. Tôi đồng ý với chỗ Hiệp hội là chúng ta phải bảo vệ DN của mình, nhưng chỉ bảo vệ những DN làm đúng. Tôi ở với anh Đệ nhiều năm, anh Đệ cũng có đóng góp cho tỉnh”.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: “UBND tỉnh có nhận được báo cáo của HHDN về xử lý vi phạm về cấp phép đầu tư của DN Huy Lâm. Sau đó thì HHDN tiếp tục có báo cáo về việc thanh tra, kiểm tra đối với các DN liên quan đến chỗ anh Đệ. Cũng trong thời kỳ đó, SXD cũng có báo cáo ủy ban về xử lý vụ việc chỗ Huy Lâm. Tôi nói với hai anh phải kìm chế lại, việc nó rất là nhỏ thôi chúng ta có thể xử lý được. UBND tỉnh cam kết sau kỳ họp này chúng tôi sẽ tổ chức xử lý nghiêm túc và có kết luận. Còn giám đốc SXD đã được thường vụ giới thiệu, trong cơ cấu và Chủ tịch UBND đã giới thiệu ra Hội đồng thì đề nghị Hội đồng cứ tiến hành bầu. Chúng tôi sẽ xem xét giải quyết thấu tình, đạt lý. Nếu như có vấn đề gì, đến mức độ nào thì chúng ta xử lý mức độ đó”.

DNTN Huy Lâm đã có văn bản báo cáo xin trả lại đất cho UBND tỉnh Thanh Hóa
DNTN Huy Lâm đã có văn bản báo cáo xin trả lại đất cho UBND tỉnh Thanh Hóa

Tiếp thu các ý kiến nêu trên, ông Trịnh Văn Chiến cho rằng: “Cũng phức tạp chứ không phải không đâu, vì mình đang tập trung phấn đấu để làm sao đưa PCI giữ ở tốp 10 và vươn lên tốp 7, 8, tốp 6. Tôi đề nghị cái này Chủ tịch UBND phải chủ trì chứ không giao cho bất cứ một Phó chủ tịch nào cả, chỉ đạo kiểm tra, xác minh, kết luận vấn đề trên cơ sở quy định của pháp luật và xử lý nghiêm theo quy định hiện hành. Sau khi xử lý rồi thì mức độ sai phạm đến đâu chúng ta xử đến đó. Xử về mặt Nhà nước, xử về mặt cấp ủy, càng đầu nhiệm kỳ chúng ta càng phải làm căng cái này để cho bộ máy chúng ta ngon lành. Nếu sai không đủ tư cách ủy viên ủy ban tỉnh thì cho ra ngoài, không đủ tư cách làm giám đốc thì ra ngoài, không đủ tư cách làm tỉnh ủy viên thì cho nghỉ”…

Sau khi các bên nêu ý kiến, Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu và hầu hết 18 đại biểu được bầu đều có số phiếu 94/94, riêng ông Đào Vũ Việt được 83/94 phiếu bầu vào ủy viên UBND tỉnh Thanh Hóa.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vấn đề trên đến bạn đọc.

Duy Tuyên