Hồi âm:

Sở TNMT Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá

(Dân trí) - Sau khi TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo, Sở TN&MT Hà Nội tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu UBND quận Hoàng Mai kiểm tra hồ sơ, giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân trong vụ “cắt gọt” đất đã được cấp sổ đỏ để bán đấu giá.

Như thông tin đã đưa, ông Nguyễn Xuân Tùng, trú tại khu dân cư Bằng A, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, là người sử dụng quản lý thửa đất số 218, tờ số 03 (nay là thửa số 33 tờ bản đồ số 37) mang tên bà Đỗ Thị Hợi gửi đơn đến báo Dân trí phản ánh: UBND quận Hoàng Mai và các đơn vị chức năng đã mắc sai sót khi kiểm đếm hiện trạng đất đấu giá, từ đó dẫn đến việc quận Hoàng Mai bán đấu giá cho ông Lương Hồng Quân ô đất trùm lên thửa đất mang tên bà Hợi đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi là sổ đỏ). Khi ông Quân làm đơn khiếu nại quận Hoàng Mai không bàn giao đất đúng cam kết, các đơn vị chức năng đã vào cuộc thanh tra nhưng đưa ra nội dung kết luận không đúng thực tế, đe dọa quyền lợi hợp pháp của công dân.

Công văn Sở TN&MT Hà Nội yêu cầu quận Hoàng Mai giải quyết dứt điểm vụ việc

Công văn Sở TN&MT Hà Nội yêu cầu quận Hoàng Mai giải quyết dứt điểm vụ việc

Sau khi phản ánh sự việc trên, báo Dân trí tiếp tục chuyển đơn khiếu nại của công dân đến UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết quyền lợi của công dân. Ngày 19/10/2014, ông Trần Anh Dũng - Chánh Thanh tra Sở TN&MT TP. Hà Nội đã ban hành Công văn số 1973/STNMT-TTr gửi UBND quận Hoàng Mai.

Nội dung Công văn nêu rõ: “Sở TN&MT nhận được Văn bản số 58/BBĐ-2014, ngày 23/9/2014 của Báo Điện tử Dân trí đề nghị xem xét, giải quyết đơn kiến nghị của ông Nguyễn Xuân Tùng, trú tại tổ 2, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai phản ánh việc UBND quận Hoàng Mai thu hồi 35m2 đất của gia đình để thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá QSDĐ theo Quyết định số 4965/QĐ-UBND ngày 3/11/2006 của UBND Thành phố. Sở TN&MT đề nghị UBND quận Hoàng Mai kiểm tra, chỉ đạo giải quyết trường hợp nêu trên và báo cáo kết quả về Sở TN&MT…”.

Trước đó, ngày 2/10/2014, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ban hành Văn bản số 7628/UBND-BTCD gửi UBND quận Hoàng Mai yêu cầu kiểm tra, giải quyết và báo cáo kết quả lên Thành phố.

Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội

Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội

Trở lại diễn biến vụ việc, theo trình bày của ông Nguyễn Xuân Tùng, năm 1989, UBND huyện Thanh Trì cấp sổ đỏ cho thửa đất số 218, tờ số 03, bản đồ thổ cư thôn Bằng A, xã Hoàng Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội mang tên bà Đỗ Thị Hợi (bà ngoại ông Tùng, bà Hợi mua mảnh đất trên từ năm 1956) với diện tích176 m2. Sau khi thành lập quận, năm 2004, ông Trần Ngọc Nam - Chủ tịch quận Hoàng Mai cấp lại sổ đỏ số 872865 UBND cho thửa số 33, tờ bản đồ số 37, với diện tích ghi trong sổ là 188m2. Trong suốt 2 giai đoạn được cấp sổ đỏ, gia đình ông Tùng không tranh chấp với ai, không bị chính quyền địa phương xử lý vi phạm về TTXD hoặc vi phạm về quản lý đất đai.

Sau khi phát hiện sổ đỏ mới tăng thêm 12m2 so với sổ đỏ do huyện Thanh Trì cấp trước đây, bà Hợi đã gặp UBND phường Hoàng Liệt và Phòng TN&MT quận Hoàng Mai để báo cáo, xin ý kiến điều chỉnh diện tích đất và hình thể cho đúng với diện tích mua của chủ cũ, nhưng được cán bộ địa chính phường và quận trả lời cứ sử dụng, bởi việc thừa 12 m2 là do biến động chứ không phải gia đình tự lấn chiếm.

Năm 2006, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số 4965/QĐ-UBND, thu hồi 2.506m2 đất tại 3 thửa nhỏ lẻ, xen kẹt trong khu dân cư Bằng A, phường Hoàng Liệt, giao Ban QLDA quận Hoàng Mai xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá QSDĐ và nhà ở. Tuy nhiên, khi tiến hành thẩm định hiện trạng, đo đạc, cắm mốc giới các đơn vị chức năng quận Hoàng Mai không mời các hộ liền kề ra xác định mốc giới, không công khai thông tin nên đã xảy ra việc “cắt gọn” một phần đất bà Đỗ Thị Hợi đã được cấp sổ đỏ qua 2 giai đoạn để đưa vào khu đất thu hồi bán đấu giá.

Phần đất bị cắt gọt bán đấu giá đã có 2 ngôi nhà xây dựng kiên cố

Phần đất bị "cắt gọt" bán đấu giá đã có 2 ngôi nhà xây dựng kiên cố

Vì sai sót trên, UBND quận Hoàng Mai không thể giao đủ đất cho ông Lương Hồng Quân là người trúng thầu lô đất K2-01, thuộc khu đất số 2, diện tích 83,1m2 nằm tiếp giáp thửa đất đã được cấp sổ đỏ mang tên bà Đỗ Thị Hợi. Do chưa được nhận đủ đất, từ năm 2007 đến nay, ông Lương Hồng Quân liên tục có đơn khiếu nại UBND quận Hoàng Mai. Khi phát hiện đất bị “cắt gọt” đất bất thường, bà Đỗ Thị Hợi cũng làm đơn khiếu nại trình tự bán đấu giá đất khu Bằng A của UBND quận Hoàng Mai gửi các cơ quan chức năng.

Ngày 8/4/2009, Chủ tịch quận Hoàng Mai khi đó là ông Trần Ngọc Nam ban hành Quyết định số 753/QĐ-UBND giải quyết đơn khiếu nại của bà Hợi kết luận: Sổ đỏ cấp cho bà Hợi năm 2004 có tăng thêm 12m2 so với sổ đỏ huyện Thanh Trì cấp năm 1989. Vì sai sót trên, quận Hoàng Mai giao Phòng TN&MT phối hợp với các đơn vị chức năng thu hồi sổ đỏ cấp cho bà Đỗ Thị Hợi năm 2004, hướng dẫn bà Hợi và các chủ hộ kê khai, đăng ký xin đổi sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

Quyết định giải quyết khiếu nại năm 2009 khẳng định thửa đất tăng 12m2

Quyết định giải quyết khiếu nại năm 2009 khẳng định thửa đất tăng 12m2

UBND quận Hoàng Mai kết luận sổ đỏ cấp cho bà Hợi năm 2004 chỉ tăng 12m2 so với sổ đỏ huyện Thanh Trì cấp năm 1989. Tuy nhiên, từ năm 2012 cho đến nay, Sở TN&MT và quận Hoàng Mai lại xác định phần diện tích chênh lệch tăng lên 35,6m2, đúng bằng diện tích đất quận Hoàng Mai chưa bàn giao đủ cho người trúng thầu. Ngày 27/6/2014, ông Chu Mạnh Phúc - Phó chủ tịch quận Hoàng Mai đã ký Quyết định thu hồi và hủy bỏ sổ đỏ số 872865 cấp cho bà Hợi năm 2004. Đến ngày 10/9/2014, ông Nguyễn Đức Hải - Phó chủ tịch quận Hoàng Mai tiếp tục ra Quyết định số 6509/QĐ-PCTUBND về việc “kiểm đếm bắt buộc” đối với thửa đất mang tên bà Đỗ Thị Hợi để GPMB thuộc dự án đấu giá QSDĐ trên địa bàn phường Hoàng Liệt.

Ngoài việc khiếu nại Quyết định thu hồi sổ đỏ và Quyết định kiểm đếm bắt buộc do UBND quận Hoàng Mai ban hành, ông Nguyễn Xuân Tùng còn phản ánh phường Hoàng Liệt cố ý gây khó khăn công dân khi ông Tùng làm thủ tục chuyển tên sổ đỏ từ bà Đỗ Thị Hợi sang tên ông Tùng sau khi bà Hợi qua đời mà không đưa ra lý do chính đáng.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân, báo Dân trí đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ việc kết luận 2 công trình xây trên đất của bà Đỗ Thị Hợi lấn chiếm 35,6m2. Tại Quyết định số 753, quận Hoàng Mai kết luận sổ đỏ cấp cho bà Hợi năm 2004 chỉ tăng 12m2, vì sao năm 2012 các cơ quan chức năng lại kết luận diện tích này tăng lên 35,6m2, bằng đúng diện tích quận Hoàng Mai chưa bàn giao cho ông Lương Hồng Quân?.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương