Sẽ xử lý dứt điểm vụ trang trại lợn "tra tấn" người dân tại Nghệ An

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh loạt bài về việc "trại lợn "tra tấn" người dân", UBND huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã vào cuộc kiểm tra và quyết xử lý dứt điểm tình trạng này.

Sẽ xử lý dứt điểm vụ trang trại lợn tra tấn người dân tại Nghệ An - 1

Trang trại lợn của ông Vũ Đình Huấn ngang nhiên "tra tấn" người dân ngay từ đầu nguồn nước.

Không cho tái đàn nếu không đảm bảo vấn đề môi trường

Sẽ xử lý dứt điểm vụ trang trại lợn tra tấn người dân tại Nghệ An - 2

Trang trại lợn này ngang nhiên xả thải ra bên ngoài.

Theo phản ánh của người dân sống tại xóm Khe Sài, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) trong suốt nhiều năm qua họ bị tra tấn bởi những trang trại nuôi lợn nằm ở ngay đầu nguồn nước. Trại lợn hàng ngàn con vô tư xả thải khiến cuộc sống của người dân nơi đây đảo lộn, thậm chí họ không dám dùng chính nguồn nước giếng để ăn, sinh hoạt.

Đặc biệt thời gian gần đây, trại lợn có dấu hiệu tăng đàn nên lượng nước thải nhiều hơn, mùi hôi thối càng nồng nặc. Mặc dù người dân đã nhiều lần "kêu cứu" nhưng trại vẫn nhập giống về nuôi, nước thải vẫn đổ ra Khe Sài người dân vẫn tiếp tục phải sống trong cảnh khốn khổ.

Sẽ xử lý dứt điểm vụ trang trại lợn tra tấn người dân tại Nghệ An - 3

Thời gian gần đây, trại lợn có dấu hiệu tăng đàn nên lượng nước thải nhiều hơn, mùi hôi thối càng nồng nặc

Anh Vi Văn Hà (SN 1986, trú tại xóm Khe Sài 2, xã Nghĩa Lộc) bức xúc: "Từ khi trại lợn đi vào hoạt động người dân trong xóm vô cùng hoang mang trước tình trạng trại lợn xả thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý gây ô nhiễm. Nhiều năm nay lúa trồng không được thu hoạch, nước từ dòng Khe Sài đến trâu, bò cũng không thể uống, người dân chúng tôi vô cùng bức xúc, nhưng kêu mãi rồi họ lại càng nuôi nhiều hơn".

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân và qua phản ánh của báo chí huyện đã tổ chức họp các ban, ngành liên quan như: phòng Kinh tế - hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp, công an huyện và mời chủ trang trại, UBND xã Nghĩa lộc lên làm việc để giao xử lý dứt điểm.

Sẽ xử lý dứt điểm vụ trang trại lợn tra tấn người dân tại Nghệ An - 4

Nước đen ngòm, đặc quánh, sủi bọt... hàng ngày vẫn "tra tấn" người dân.

"Từ nay đến 3/2021 có biện pháp để chủ trang trại giảm dần tổng đàn, không cho tăng thêm. Lợn đang nuôi đến đâu thì xuất bán đến đó và không cho tái đàn. Khi nào số lượng trang trại trở về con số 0 và trong thời gian này thì không được nuôi trước khi huyện về kiểm tra đã đảm bảo vấn đề môi trường thì mới cho nuôi tiếp", ông Bình cho biết thêm.

Người dân bức xúc trước tình trạng trang trại lợn xả thải gây ô nhiễm.

Sẽ xử lý dứt điểm

Sẽ xử lý dứt điểm vụ trang trại lợn tra tấn người dân tại Nghệ An - 5

Dòng nước đen ngòm đến nỗi trâu, bò cũng không uống nổi.

Được biết, trại lợn này do anh Vũ Văn Huấn làm chủ, trong nhiều năm trại lợn này xả thải gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Dòng nước đen ngòm từ những dãy chuồng nuôi có 2 họng cống thải nước xuống hồ rồi chảy ra theo con suối, mùi hôi thối nồng nặc, nước đen ngòm, đặc quánh, sủi bọt...

Chị Lê Thị Phượng (SN 1972, trú tại xóm Khe Sài 2) có nhà ngay sát với khu vực đập nước nơi chất thải từ trại lợn đổ về cho biết, mùi thối nhất là bắt đầu từ trưa cho đến đêm, nhiều bữa bưng bát cơm lên mà không ăn nổi. Gia đình dùng nguồn nước giếng để uống suốt 25 năm, nhưng từ ngày trại lợn về "đóng đô" thì nước cũng không thể dùng được nữa. Chị phải đi xin nước từ nơi khác về để nấu ăn, còn rửa bằng nước giếng nhà thì bị ngứa.

Sẽ xử lý dứt điểm vụ trang trại lợn tra tấn người dân tại Nghệ An - 6

Người dân bức xúc đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để.

Mặc dù người dân đã nhiều lần "kêu cứu" nhưng trại vẫn nhập giống về nuôi mà dân càng kêu, chủ càng nuôi nhiều. Nguồn nước ô nhiễm đến mức trâu, bò cũng không thể uống nổi. Trước tình trạng này người dân đã phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

 "Việc xử lý này liên quan đến đời sống của hộ gia đình (Vũ Đình Huấn, chủ trang trại - pv) nên việc xử lý này phải có lộ trình đồng thời yêu cầu đến ngày 15/3/2021 là phải xử lý triệt không để tình trạng trại lợn "tra tấn" người dân nữa", ông  Phan Văn Bình khẳng định.

Đang được quan tâm