Quảng Bình: Trường mầm non 1,7 tỷ đồng xây xong bỏ hoang suốt nhiều năm

(Dân trí) - Được đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng và bàn giao vào cuối năm 2018, thế nhưng hơn 2 năm qua, công trình điểm trường Cầu Ròong, xã Hồng Hóa vẫn bỏ hoang, gây lãng phí.

Công trình nói trên là điểm trường mầm non Cầu Ròong, Trường Mầm non xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Công trình này được đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương, trong đó phòng học mầm non 1,5 tỷ và khoảng 200 triệu đồng công trình nước sạch.

Quảng Bình: Trường mầm non 1,7 tỷ đồng xây xong bỏ hoang suốt nhiều năm - 1

Công trình điểm trường Cầu Ròong, Trường Mầm non xã Hồng Hóa.

Điểm trường này gồm 2 phòng học, có đủ hệ thống điện sáng, quạt, công trình vệ sinh, được hoàn thiện xây dựng và bàn giao cho chủ đầu tư là UBND xã Hồng Hóa cũng như đơn vị hưởng lợi là Trường Mầm non xã Hồng Hóa vào cuối năm 2018.

Thế nhưng từ đó đến nay, điểm trường này chưa một lần mở cửa đón học sinh và bỏ hoang hơn 2 năm qua, gây lãng phí công trình xây dựng cũng như gây bức xúc cho người dân.

Quảng Bình: Trường mầm non 1,7 tỷ đồng xây xong bỏ hoang suốt nhiều năm - 2

Được bàn giao cách đây 2 năm, thế nhưng 2 phòng học tại điểm trường này chưa một lần mở cửa đón học sinh.

"Xã họ đầu tư xây điểm trường này mấy năm rồi, thế nhưng từ đó đến nay không sử dụng. Chúng tôi cũng không biết tại sao, một công trình đẹp như thế mà lại bỏ hoang thì quá lãng phí, nếu không sử dụng thì đừng nên xây lên như vậy", ông Cao Hữu Cần, trú xã Hồng Hóa phản ánh.

Cũng theo một số người dân tại thôn Cầu Roòng, công trình này từng bị phản ánh không đảm bảo chất lượng, sau khi xây thì xuất hiện nhiều vết nứt khiến phụ huynh lo lắng, không muốn cho con đến lớp học đó vì sợ mất an toàn. Ngay sau đó, phía nhà thầu cũng đã khắc phục, sửa chữa, thế nhưng đến nay 2 phòng học này vẫn được không sử dụng như mục đích đề ra.

Quảng Bình: Trường mầm non 1,7 tỷ đồng xây xong bỏ hoang suốt nhiều năm - 3

Hệ thống điện, thiết bị nhà vệ sinh đều được đầu tư đầy đủ, thế nhưng lại bỏ hoang phí.

Những thắc mắc này cũng đã được phóng viên Dân trí đặt ra đối với lãnh đạo Trường Mầm non Hồng Hóa. Lý do được đưa ra là vì học sinh tại khu vực điểm trường Cầu Ròong chỉ được 5 đến 6 em, không đủ mở lớp nên trường này không sử dụng. Những em học sinh tại đây đã được vận động về học tại điểm trường chính.

Để làm rõ hơn những thắc mắc về việc bỏ hoang công trình điểm trường Cầu Ròong, gây lãng phí ngân sách, phóng viên Dân trí cũng đã có cuộc làm việc với bà Nguyễn Thị Thơ, Chủ tịch UBND xã Hồng Hóa.

Theo bà Thơ, công trình này sau khi trường đề xuất thì phía chính quyền cũng đã họp bàn, xin ý kiến để đầu tư xây dựng. Bà Thơ phủ nhận thông tin phản ánh vì công trình không đảm bảo nên bỏ hoang, nguyên nhân chính không sử dụng là thiếu học sinh học.

"Nhà trường báo cáo thiếu điểm trường, có nhu cầu mới đầu tư xây dựng, nhưng giờ đầu tư xây dựng rồi lại bỏ không. Sắp tới xã cũng sẽ trao đổi lại với nhà trường và báo cáo cấp trên để có phương án chứ không để lãng phí như vậy được", bà Thơ khẳng định.

Quảng Bình: Trường mầm non 1,7 tỷ đồng xây xong bỏ hoang suốt nhiều năm - 4

Cơ quan chức năng cần có phương án tránh tình trạng lãng phí công trình.

Việc đề xuất xin xây điểm trường nhưng khi xây dựng xong lại không sử dụng đã gây lãng phí ngân sách, đặc biệt là tại một địa phương còn nhiều khó khăn như xã Hồng Hóa nói riêng và huyện Minh Hóa nói chung. Dư luận cũng đặt ra nghi vấn, liệu rằng có tình trạng xây dựng công trình chỉ để có dự án, chứ không phải phục vụ nhu cầu sử dụng thực sự.

Cơ quan chức năng huyện Minh Hóa cần vào cuộc, có phương án cụ thể để không lãng phí điểm trường đã xây dựng này. Tránh tình trạng "nơi cần thì không có, nơi có lại không dùng".