Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:34

Quảng Bình: Nhóm cán bộ quy chủ sai và được cấp “sổ đỏ” để nhận tiền đền bù

Dân trí

Nhiều người dân tổ dân phố Thượng Giang, thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy phản ánh nhiều cán bộ của Ban quản lý HTX DVNN Thượng Giang và UBND thị trấn Kiến Giang lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cố ý làm trái nhằm chiếm đoạt tài sản.

Lập hồ sơ và quy chủ sai nhằm trục lợi

Theo phản ánh, thực hiện quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Siêu thị Hiệp Hợp của Công ty TNHH Thương mại Hiệp Hợp, UBND huyện Lệ Thủy đã có Thông báo số 1764/TB-UBND, ngày 13/8/2018 thông báo thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân trong phạm vi thực hiện dự án.

Thực hiện thông báo này, cán bộ của Ban quản lý HTX DVNN Thượng Giang và UBND thị trấn Kiến Giang đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để cố ý làm trái, có động cơ vụ lợi (biểu hiện lấy tiền theo lợi ích nhóm) khi lập hồ sơ và quy chủ sai quy định 5 trường hợp để đề nghị và đã được UBND huyện cấp GCNQSDĐ vào ngày 16/8/2018.

Theo điều tra, 5 trường hợp trong Ban quản trị HTX DVNN Thượng Giang gồm: Hoàng Đình Kỳ, Phó Chủ nhiệm HTX; Hoàng Đình Vân, Thanh tra HTX; Hoàng Tấn Thược, Đội trưởng Đội 2 và Hoàng Đình Chóng, Đội trưởng Đội 1 không hề có đất ruộng, nhưng đã được cấp GCNQSDĐ và nhận được số tiền đền bù khoảng 300 triệu đồng. 

Quảng Bình: Nhóm cán bộ quy chủ sai và được cấp “sổ đỏ” để nhận tiền đền bù - 1

Khu vực đất thực hiện Dự án Siêu thị thương mại Hiệp Hợp (Ảnh: Đ.T)

Sự việc trên sau đó đã bị người dân phát hiện và tố giác trong cuộc họp tổng kết công tác dân phố năm 2018. Cùng với đó, người dân đã có kiến nghị đề nghị dừng việc cấp đất cho Công ty TNHH Thương mại Hiệp Hợp vì có nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật trong việc thực hiện dự án. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Phải thu hồi và xử lý nghiêm

Để hiểu rõ hơn về vụ việc, chúng tôi đã có cuộc làm việc với UBND huyện Lệ Thủy. Tại cuộc làm việc, ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND và bà Trần Thị Ngọc Trâm, Trưởng phòng TN-MT huyện Lệ Thủy cho biết, sự việc này cũng đã nghe dư luận phản ánh, còn phía UBND huyện chưa hề nhận được đơn thư của người dân.

Tuy nhiên, mới đây UBND huyện nhận được Tờ trình số 15/TTr-UBND, ngày 7/3/2019 của Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Giang, ông Nguyễn Thanh Đức ký đề nghị thu hồi GCNQSDĐ nông nghiệp liên quan đến việc thực hiện Dự án Siêu thị thương mại Hiệp Hợp của Công ty TNHH Thương mại Hiệp Hợp.

Theo nội dung tờ trình này, qua phản ánh của cử tri, UBND thị trấn Kiến Giang đã tiến hành làm việc với HTX DVNN Thượng Giang. Qua rà soát lại các trường hợp có đất trong phạm vi dự án, đã phát hiện có sai sót 4 trường hợp quy chủ sai (không được chia ruộng tại vùng thực hiện dự án nhưng vẫn có tên) và đã được cấp GCNQSDĐ.

Quảng Bình: Nhóm cán bộ quy chủ sai và được cấp “sổ đỏ” để nhận tiền đền bù - 2

Quan điểm của huyện Lệ Thủy là sai thì phải sửa, cấp sai thì phải thu hồi và xử lý nghiêm trách nhiệm của người để xảy ra sai phạm

Đó là các trường hợp gồm: hộ ông Hoàng Đình Kỳ với diện tích 351,5m2; Hoàng Đình Vân với diện tích 277,4m2; Hoàng Tấn Thược với diện tích 282,4m2 và hộ  Hoàng Đình Chóng với diện tích 170,8m2. Trên cơ sở phát hiện việc quy chủ sai này, UBND thị trấn Kiến Giang đã đề nghị UBND huyện Lệ Thủy, Phòng TN-MT xem xét thu hồi và hủy GCNQSDĐ đối với 4 hộ gia đình này.

Theo ông Sơn và bà Trâm, để xảy ra việc quy chủ sai và dẫn đến việc UBND huyện cấp GCNQSDĐ không đúng quy định các trường hợp này, trách nhiệm chính trước hết thuộc về phía UBND thị trấn Kiến Giang. “Quan điểm của huyện là sai thì phải sửa, cấp sai thì phải thu hồi và xử lý nghiêm trách nhiệm của người để xảy ra sai phạm”, ông Sơn khẳng định.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc!

Nhóm PV