Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:38

Quảng Bình: Dự án gần 90 tỷ đồng đổ và bán phế thải sai quy định!

Dân trí

Mặc dù có quy hoạch về điểm đổ phế thải, thế nhưng đơn vị thi công gói thầu phá dỡ sân vận động để xây dựng Quảng trường Trung tâm TP Đồng Hới đã mang phế thải đổ ở một vị trí khác. Bên cạnh đó, hàng trăm khối phế thải còn được đem bán cho một nhà máy gạch nhằm trục lợi.

Dự án Hạ tầng Quảng trường Trung tâm được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt và được giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh này làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 88 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2018 đến 2020.

Quảng Bình: Dự án gần 90 tỷ đồng đổ và bán phế thải sai quy định! - 1

Khu vực sân vận động được phá dỡ để  xây dựng quảng trường trung tâm

Hiện tại, dự án vẫn đang triển khai việc phá dỡ các hạng mục thuộc sân vận động tỉnh Quảng Bình để tạo mặt bằng. Gói thầu phá dỡ này được triển khai trong Quý 1 năm 2019 và được thực hiện bởi các nhà thầu gồm : Liên doanh công ty TNH Thương mại và dịch vụ Đại Nguyên Nam (có địa chỉ tại Quẩn Liên Chiểu- TP. Đà Nẵng) và Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến (có địa chỉ tại huyện Lệ Thủy- Quảng Bình).

Quảng Bình: Dự án gần 90 tỷ đồng đổ và bán phế thải sai quy định! - 2

Xe vận chuyển phế thải từ dự án.

Theo quy định, phế thải từ việc phá dỡ các công trình của sân vận động sẽ được đưa về bãi thải Ba Trang, xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới . Tuy nhiên, đơn vị thi công lại mang đổ ở một vị trí khác nhằm giảm bớt chi phí vận chuyển. Đặc biệt, đơn vị này còn ngang nhiên bán phế liệu cho nhà máy gạch để trục lợi.

Qua điều tra, phóng viên đã phát hiện xe chở phế thải của đơn vị thi công dự án nói trên chở phế liệu thẳng về âu thuyền của xã Bảo Ninh rồi đổ chất đầy thành dải lớn. Nhiều người dân tại đây cho biết, các xe tải đã liên tục về đây đổ phế liệu suốt nhiều ngày qua.

Quảng Bình: Dự án gần 90 tỷ đồng đổ và bán phế thải sai quy định! - 3

Đi về khu vực âu thuyền của xã Bảo Ninh rồi đổ phế thải tại đây.

Bên cạnh đó, qua theo dõi, phóng viên cũng ghi nhận hàng loạt xe tải chở phế liệu từ điểm thi công dự án đến nhà máy gạch thuộc Công ty TNHH Hương Hạnh (có địa chỉ tại xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch).

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc của công ty này cũng thừa nhận có mua phế thải tại Dự án Quảng trường Trung tâm để về xây dựng trạm cân tại nhà máy gạch, giá mỗi xe là 250 ngàn đồng.

Trao đổi về sự việc này, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Bình cũng khẳng định, theo thiết kế, phế thải phải đổ tại bãi Ba Trang, xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới.

Quảng Bình: Dự án gần 90 tỷ đồng đổ và bán phế thải sai quy định! - 4

Xe chở phế thải bán cho nhà máy gạch tại huyện Bố Trạch.

“Chúng tôi có yêu cầu phải xử lý phế thải đúng vị trí tại bãi Ba Trang, xã Lộc Ninh của Công ty môi trường đô thị. Còn về việc đơn vị thi công đổ thải không đúng vị trí hay bán phế thải thì chúng tôi chưa nắm được và sẽ kiểm tra lại”, ông Xuân nói.

Được biết, sau khi hoàn thiện, Quảng trường trung tâm TP Đồng Hới sẽ là nơi tổ chức các sự kiện chính trị - văn hóa- xã hội của tỉnh Quảng Bình. Đồng thời là điểm tham quan cho nhân dân, du khách khi đến với thành phố Đồng Hới.

Đây cũng là không gian sinh hoạt cộng đồng kết hợp hệ thống công viên cây xanh sẽ tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan cho khu vực trung tâm thành phố Đồng Hới, xứng đáng là đô thị du lịch loại II.

Đặng Tài