Quảng Bình: Người dân "tố" gia đình phó công an huyện ngang nhiên lấn chiếm đất công

(Dân trí) - Nhiều người dân ở tổ dân phố 1, phường Hải Thành, TP Đồng Hới bức xúc tố cáo gia đình ông Lê Hồng Minh (trú tại tổ dân phố 1, phường Hải Thành) tự ý lấn chiếm đất Nhà nước. Đáng nói, sau khi bị phát giác, chính quyền địa phương đã có văn bản yêu cầu tháo dỡ nhưng tới nay gia đình ông Minh vẫn không chấp hành.

Ngang nhiên lấn chiếm đất công?

Theo đơn phản ánh của người dân, phần đất gia đình ông Minh tự ý rào chắn nằm ở tổ dân phố 1, phường Hải Thành thuộc thửa đất BCS số 79, tờ bản đồ số 12 do UBND phường Hải Thành quản lý. Hướng Bắc giáp với vườn nhà ông Minh, hướng Nam giáp với nhà máy nước, hướng Đông giáp với đường dân sinh.

Quảng Bình: Người dân tố gia đình phó công an huyện ngang nhiên lấn chiếm đất công  - 1

Phần đất gia đình ông Minh đã tự ý lấn chiếm, sử dụng.

Hiện tại phía Tây Nam của phần đất lấn chiếm có 1 hàng rào được xây dựng kiên cố từ lâu, phía Đông cũng được rào chắn bằng 1 hệ thống lưới chạy dọc đường dân sinh. Phần diện tích lấn chiếm đã được ông Minh cho trồng nhiều cây ăn quả. Đặc biệt, trên phần đất lấn chiếm có rất nhiều đá hộc được tập kết.

Trước việc làm trái pháp luật của gia đình ông Minh, rất nhiều người dân nơi đây tỏ ra bức xúc. “Chúng tôi không thể chấp nhận được việc gia đình ông Minh tự ý lấn chiếm đất của Nhà nước làm tài sản riêng của mình. Hơn nữa, gia đình ông Minh là một gia đình có nhiều người làm trong ngành công an, bởi thế lẻ ra họ phải gương mẫu chứ ai lại làm những việc trái phạm pháp như vậy được”, nhiều người dân phát giác.

Sau khi nhận nhiều phản ánh của người dân, ngày 19/04/2018 UBND phường Hải Thành đã lập biên bản vụ việc đối với gia đình ông Minh với nội dung cụ thể như sau: Tại giấy CNQSD đất được cấp cho gia đình bà Hường (vợ ông Minh) là 358,5m2. Qua quá trình sử dụng gia đình bà Hường đã rào hàng rào bằng tường gạch và lưới qua 2 lần là 443,1m2, do vậy diện tích gia đình bà Hường đã sử dụng là 801,6m2.

Quảng Bình: Người dân tố gia đình phó công an huyện ngang nhiên lấn chiếm đất công  - 2

Yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm từ  UBND phường Hải Thành

Việc cơi nới đất của gia đình bà Hường là không đúng quy đinh của pháp luật đất đai. Do vậy yêu cầu tháo dỡ 237m2 phần cơi nới thêm. Tạm thời, cho gia đình sử dụng 206,1m2 (phần tường rào cơi nới trước). Nếu khi nhà nước yêu cầu thu hồi thì gia đình phải có trách nhiệm tháo dỡ để trả lại cho nhà nước và không được yêu cầu bồi thường và hỗ trợ gì.

Thời gian tháo dỡ phần lưới rào chậm nhất đến ngày 30/04/2018, giao cho cán bộ địa chính, tổ trưởng tổ dân phố kiểm tra việc thực hiện của gia đình. Nếu sau thời gian trên gia đình không chấp hành UBND phường sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Chống lệnh chính quyền

Điều đáng nói mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần lập biên bản yêu cầu tháo dỡ, tuy nhiên gia đình ông Minh vẫn không chấp hành. Do đó, ngày 25/05/ 2018 UBND phường Hải Thành buộc phải ra thông báo số 14/TB-UBND yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm lấn chiếm đất tại tổ dân phố 1, phường Hải Thành.

Thông báo này một lần nữa nêu rõ, yêu cầu gia đình ông Lê Hồng Minh tự giác tháo bỏ phần lưới rào chắn vi phạm nói trên, trả lại nguyên trạng phần đất do UBND phường quản lý đã bị gia đình cơi nới, lấn chiếm, thời hạn đến hết ngày 28/05/2018. Tuy nhiên, sau hơn nữa năm trời mọi việc vẫn “án binh bất động”. Thậm chí nó còn phức tạp hơn khi gia đình ông Minh đã tiến hành trồng nhiều cây ăn quả, đổ vật liệu xây dựng lên phần đất lấn chiếm.

Quảng Bình: Người dân tố gia đình phó công an huyện ngang nhiên lấn chiếm đất công  - 3
Quảng Bình: Người dân tố gia đình phó công an huyện ngang nhiên lấn chiếm đất công  - 4

Gia đình ông Minh đã tiến hành trồng nhiều cây ăn quả, đổ vật liệu xây dựng lên phần đất lấn chiếm.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Lê Hồng Thanh, Chủ tịch UBND phường Hải Thành cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của người dân, phường đã xuống xác minh và sau đó đã lập biên bản yêu cầu gia đình ông Minh tháo dỡ hàng rào phần diện tích lấn chiếm. Tuy nhiên, đến nay phía gia đình ông Minh vẫn không chấp hành nên hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm việc và sẽ có phương án xử lý”.

Được biết, ông Lê Hồng Minh hiện đang giữ chức vụ Phó Công an huyện Quảng Ninh. Ngoài ra, hai người con của ông cũng đang công tác trong ngành công an.

Nhóm PV