Hà Nội:

Quận Hoàn Kiếm nói một đằng, làm một nẻo

Dân trí Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa từng khẳng định sẽ xử lý dứt điểm vụ tranh chấp kéo dài ở 18 Ngô Quyền. Nhưng đã 2 tháng trôi qua, lời cam kết này chưa được thực hiện, các hạng mục sai phạm vẫn ngang nhiên thách thức chính quyền.
>>Quận Hoàn Kiếm sẽ kiên quyết xử lý vi phạm kéo dài tại 18 Ngô Quyền
>>Hà Nội yêu cầu quận Hoàn Kiếm xử lý sai phạm tại 18 Ngô Quyền
>>Gần 4 năm “bất lực” trước sai phạm tại 18 Ngô Quyền

Liên quan đến việc thực hiện ý kiến chỉ đạo tại Thông báo số 68/TB-UBND ngày 17/3/2010 của UBND TP. Hà Nội về việc xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, kinh doanh ăn uống trái phép mất vệ sinh an toàn thực phẩm, kinh doanh rượu bia, thuốc lá tại vỉa hè tồn tại kéo dài ở số nhà 18 Ngô Quyền. Trao đổi với PV Dân trí vào ngày 18/8/2012, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, ông Nguyễn Quốc Hoa khẳng định: Sau khi UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo, UBND quận đang nỗ lực tập trung xử lý dứt điểm, triệt để khiếu nại ở số nhà 18 phố Ngô Quyền trên cơ sở đúng pháp luật, đảm bảo tính công bằng và khách quan các hộ liên quan. Ông Hoa cho biết, UBND quận Hoàn Kiếm đã thống nhất xử lý dứt điểm 4 vấn đề sai phạm ở số nhà 18 theo đúng ý kiến chỉ đạo của thông báo số 68/TB-UBND của TP. Hà Nội.
 
Công trình sai phạm ở 18 Ngô Quyền thách thức UBND quận Hoàn Kiếm
Công trình sai phạm ở 18 Ngô Quyền" thách thức" UBND quận Hoàn Kiếm
 (Ảnh: Ngọc Cương)

1, Thực hiện nghiêm quyết định xử phạt số 4382/QĐ-CTUBND của Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm với các nội dung: Khôi phục tay vịn cầu thang cho đúng hiện trạng ban đầu; xây dựng lại bức tường ngăn hành lang tầng 2 diện tích sử dụng, thay thế cho bức tường thạch cao mà nhà bà Hồng dựng lên để tách phần diện tích sử dụng; Bịt lỗ lên thăm trần đang nằm ở vị trí không đúng hiện trạng ban đầu.

2, UBND quận Hoàn Kiếm quyết định điều chỉnh và thay thế khoản 7, Điều 1 của Quyết định 4382/QĐ-CTUBND. Cụ thể sẽ tiến hành phá dỡ hạng mục trần bê tông đúc sẵn để thay bằng trần vôi rơm theo đề nghị của ông Trịnh Tuấn Tòng.

3, UBND quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra xử lý việc kinh doanh trên tầng 2 và có biện pháp xử lý. Cụ thể, chủ cửa hàng kinh doanh Hoàng Thị Minh Phượng đã kinh doanh không có giấy phép, không đảm bảo VSAT thực phẩm. Tổng cộng hình phạt hành chính đưa ra trong quyết định xử lý số 1483/QĐ-UBND ngày 5/7/2012 của UBND quận Hoàn Kiếm là 12,9 triệu đồng.
 
Phần cơi xây dựng sai phép rõ như ban ngày vẫn chưa bị xử lý
Phần cơi xây dựng sai phép rõ như ban ngày vẫn chưa bị xử lý
(Ảnh: Ngọc Cương)

4, Ra quyết định tháo dỡ cửa ngăn cách hành lang lối di chung, tháo dỡ lan can tầng 2 nhà bà Hồng, đảm bảo cho các hộc dân cùng được sử dụng hành lang chung theo đúng quy định của nhà nước. UBND quận đề nghị bà Hồng thực hiện nghiêm quyết định xử lý, tự giác tháo dỡ những hạng mục sai quy định.

Về việc chưa thực hiện việc cưỡng chế các hạng mục sai phạm của hộ nhà bà Vũ Thị Hồng (tháng 8/2012), Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hoa cho biết bà Vũ Thị Hồng đang làm đơn khiếu nại Sở Xây dựng, UBND quận Hoàn Kiếm đã bán cho nhà ông Tòng cả diện tích hàng lang chung. Sau khi cơ quan chức năng ra trả lời đơn khiếu nại của bà Hồng, quận Hoàn Kiếm sẽ phối hợp với phường Tràng Tiền tháo dỡ những hạng mục sai phép đã được nêu ra trong bản thông báo số 85/TB-UBND ngày 12/7/2012. Ông Hoa còn khẳng định, UBND quận đã mời các đơn vị tư vấn tham gia ý kiến việc gia cố hệ chịu lực mới (phục vụ cho việc xây tường ngăn cách tầng 2), đảm bảo việc phá dỡ trần bê tông được thực hiện an toàn tuyệt đối.
 
Khu sân chơi chung biến thành bếp ăn phục vụ kinh doanh
Khu sân chơi chung biến thành bếp ăn phục vụ kinh doanh
(Ảnh: Ngọc Cương)

Tròn 2 tháng kể từ sau cuộc trao đổi với PV Dân trí, kế hoạch tháo dỡ những hạng mục sai phạm kéo dài nhiều năm ở số nhà 18 Ngô Quyền của lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm vẫn “giậm chân tại chỗ” gây bức xúc dư luận. Hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tiến hành tháo dỡ, trong khi đó gia đình nhà ông Trịnh Tuấn Tòng vẫn phải chịu đựng cảnh xuống cấp và những rủi ro tiềm ẩn. Theo ghi nhận thực tế chiều 17/10/2012, phần trần tường rơm ở khu phụ giáp phố Tràng Tiền đe dọa sập bất cứ lúc nào do tác động của trần bê tông của hộ gia đình nhà bà Hồng, toàn bộ phần tường hậu đã nghiêng hẳn ra đường Tràng Tiền mà gia đình không thể tu sửa.

Ngày 17/10/2012, ông Trịnh Tuấn Tòng tiếp lục làm đơn khiếu nại yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện đúng theo ý kiến chỉ đạo thể hiện trong Thông báo số 68/TB-UBND ngày 17/3/2010 của UBND TP. Hà Nội. Sớm thực hiện việc cưỡng chế theo kế hoạch mà UBND quận Hoàn Kiếm đã công bố trước đó.
 
Lối đi chung biến thành kho hàng (Ảnh: Ngọc Cương)
Lối đi chung biến thành kho hàng (Ảnh: Ngọc Cương)

Không chỉ có vậy, UBND quận Hoàn Kiếm còn bị “tố” bỏ qua 9 hạng mục không xử lý theo nội dung nêu ra Thông báo số 68/TB-UBND ngày 17/3/2010 bao gồm: Chưa khôi phục lại nguyên trạng cửa thông ra phố Ngô Quyền; Chưa dỡ bỏ phần lồng sắt sau nhà tắm trên diện tích sân chơi chung; Chưa yêu cầu phá dỡ tầng 3 kinh doanh trái phép; Chưa xây bịt cửa sổ; Chiếm toàn bộ diện tích chung tầng 1 làm kho chứa hàng kinh doanh trái phép; Chiếm toàn bộ sân phơi chung làm bếp ăn kinh doanh trái phép; Chiếm 10m2 chiếu nghỉ tầng 2 làm kho để hàng; Lợp trần mái che sai quy định; Làm khung thép lợp mái chiếm 16m2 ngõ đi chung làm kho để hàng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn
Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty Trách nhiệm hữu hạn được thành lập từ năm 2010. Hiện nay chúng tôi đang có nhu cầu thay đổi tên công ty do tên cũ hơi dài và không còn phù hợp với tình hình mới nữa. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì?

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:07

Hàng trăm hộ dân phản đối nhà hàng làm đảo lộn cuộc sống
Hàng trăm hộ dân phản đối nhà hàng làm đảo lộn cuộc sống

(Dân trí) -Giữa khu chung cư bỗng dưng mọc lên nhà hàng, nhiều người cho rằng môi trường sống đã bị đảo lộn. Hàng trăm hộ dân bức xúc đòi chủ đầu tư giải trình việc nhà hàng có phù hợp với thiết kế và yêu cầu tháo biển tên nhà hàng, không để xe trước tòa nhà.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:01

Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách
Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách

(Dân trí) - Chỉ vì lòng đố kỵ nhỏ nhoi, người ta sẵn sàng bán rẻ lòng tự trọng và nhân cách mình. Tại sao lại nhẫn tâm dìm một gia đình đang ở tận cùng nỗi đau xuống hố sâu tuyệt vọng?

Chủ nhật, 21/10/2012 - 06:30

Hà Nội: Yêu cầu làm rõ vụ 4000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ
Hà Nội: Yêu cầu làm rõ vụ 4000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Sau bài viết “Gần 4000 căn hộ tái định cư bế tắc trong việc cấp sổ đỏ” đăng trên Dân trí, TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân liên quan để báo cáo lãnh đạo TP. Hà Nội trong tháng 11/2012.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:20

Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?
Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí) - Nhà tôi có 2 anh chị em, bố tôi muốn chia một mảnh đất 65m2 cho chúng tôi. Anh cả được 40m2 vì còn thờ cúng tổ tiên, phần tôi thì được 25m2. Tôi muốn hỏi để chia được như vậy cần chuẩn bị những gì?

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:10

Yêu cầu làm rõ vụ sử dụng sai mục đích gần 60.000 m2 đất giữa Thủ đô
Yêu cầu làm rõ vụ sử dụng sai mục đích gần 60.000 m2 đất giữa Thủ đô

(Dân trí) - Sau bài viết “Từ vụ chết người do bom bi: Lộ sáng gần 60.000 m2 sử dụng sai mục đích giữa Thủ đô” đăng trên báo Dân trí, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp điều tra làm rõ sai phạm nghiêm trọng này.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:08

Nhịp cầu bạn đọc số 42
Nhịp cầu bạn đọc số 42

(Dân trí) - Tuần qua (từ 15 – 20/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:02

Công ty Bắc Hà đề nghị nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng
Công ty Bắc Hà đề nghị nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng

(Dân trí) - Hoàn thành nghĩa vụ cung cấp vật tư y tế từ cuối năm 2011, tới thời điểm này Công ty Thương mại - Dịch vụ Đức Nguyễn có trụ sở tại TP.HCM vẫn chưa được đối tác thanh toán phần kinh phí còn lại của hợp đồng do những vướng mắc từ hai phía.

Thứ bảy, 20/10/2012 - 12:16

Những lời chia sẻ xúc động về mẹ
Những lời chia sẻ xúc động về mẹ

Trong số hàng ngàn tấm ảnh gửi về dự thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu", chiếm số lượng áp đảo là những tấm ảnh về người mẹ. Và kèm theo đó là những chia sẻ rất xúc động của những người con với mẹ của mình.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 10:40

Sở LĐTB&XH Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ việc lao động bị thu tiền trái phép
Sở LĐTB&XH Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ việc lao động bị thu tiền trái phép

(Dân trí) - Nhận được đơn kêu cứu của công nhân xuất khẩu lao động tại Malaysia về việc bị doanh nghiệp đưa đi làm việc thu tiền trái phép 28 triệu đồng/người, Sở LĐTB &XH tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Công ty CP Dịch vụ XKLĐ& Chuyên gia Thanh Hóa làm rõ nội dung trên.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 07:20

Công an tỉnh Kiên Giang làm rõ đơn tố cáo cố ý bỏ sót tội phạm
Công an tỉnh Kiên Giang làm rõ đơn tố cáo cố ý bỏ sót tội phạm

(Dân trí) - Thượng tá Bùi Quốc Nhĩ, Phó Chánh thanh tra Công an tỉnh Kiên Giang đã ký công văn trả lời Báo Dân trí về việc giải quyết đơn của ông Phạm Văn Sỹ tố cáo Viện KSND huyện Phú Quốc cố tình bỏ lọt tội phạm

Thứ sáu, 19/10/2012 - 09:30

Đề nghị làm rõ vụ cưỡng chế gây bức xúc tại huyện Kim Bảng
Đề nghị làm rõ vụ cưỡng chế gây bức xúc tại huyện Kim Bảng

(Dân trí) - Khi 2 bên đang thỏa thuận phương án đền bù ngôi nhà và khu công trình phụ, UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã thực hiện việc cưỡng chế khu công trình phụ của nhà chị Đặng Thị Kim Dung, dù chủ nhà chưa nhận được tiền đền bù từ Ban GPMB.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Thoái vốn Nhà nước là cần thiết
Thoái vốn Nhà nước là cần thiết

(Dân trí) - Thời gian qua, thông tin về những “lình xình” và vấn đề thoái vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Sứ Hải Dương đã được Dân trí đưa tin, tòa soạn nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc mong muốn thương hiệu Sứ Hải Dương không bị "tàn lụi" theo năm tháng.

Thứ năm, 18/10/2012 - 01:16

Đề nghị xử lý hình sự đối tượng tung tin đồn thất thiệt tại Nghệ An
Đề nghị xử lý hình sự đối tượng tung tin đồn thất thiệt tại Nghệ An

(Dân trí)- Mặc dù Hiệp hội sữa Việt Nam và các cơ quan chuyên môn đã bác bỏ tin đồn trong sữa và thực phẩm chức năng có đỉa, nhưng những ngày vừa qua tại một số địa phương ở Nghệ An lại râm ran tin đồn trong sữa có đỉa với tốc độ lan truyền rất nhanh.

Thứ năm, 18/10/2012 - 12:25

Gửi hàng chục lá đơn kêu cứu, người dân vẫn chưa được về nhà
Gửi hàng chục lá đơn kêu cứu, người dân vẫn chưa được về nhà

(Dân trí) - Hơn 1 tháng sau vụ va chạm có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản ở Đường Ngang chợ Nguyễn Công Trứ, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, chị Nguyễn Thị Bích Ngân vẫn chưa được nhận lại chìa khóa để về nhà dù có đầy đủ giấy tờ hợp pháp.

Thứ năm, 18/10/2012 - 12:05

Yêu cầu giải quyết tố cáo của Công ty ĐT&KD nước Hà Tĩnh
Yêu cầu giải quyết tố cáo của Công ty ĐT&KD nước Hà Tĩnh

(Dân trí) – Ông Võ Văn Phúc, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký công văn phúc đáp Báo Dân trí về việc giải quyết đơn tố cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh nước Hà Tĩnh.

Thứ năm, 18/10/2012 - 12:01

Vụ kiện nhà hàng My Way: Chơi trò “tung hứng” của thi ca trong công lý
Vụ kiện nhà hàng My Way: Chơi trò “tung hứng” của thi ca trong công lý

(Dân trí) – Phiên tòa phúc thẩm vụ kiện mất xe tại nhà hàng My Way đã khép lại, nguyên đơn của vụ án cùng với luật sư của mình đã có đơn kiến nghị lên TAND Tối cao.

Thứ tư, 17/10/2012 - 01:36

TAND tỉnh Bắc Giang bị "tố" giải quyết khiếu nại trái pháp luật
TAND tỉnh Bắc Giang bị "tố" giải quyết khiếu nại trái pháp luật

(Dân trí) - Nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Khuê về việc thay đổi Thẩm phán, TAND tỉnh Bắc Gang đã có văn bản giải quyết khiếu nại với nội dung “bác” yêu cầu thay đổi Thẩm phán trong vụ án liên quan đến việc thu hồi đất xây chợ Song Mai, TP. Bắc Giang.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:16

Chiều thu sâu lắng ở Paris!
Chiều thu sâu lắng ở Paris!

(Dân trí) - Nếu như Paris của mùa xuân kiều diễm, của mùa hè sôi động, náo nhiệt thì Paris về thu lại nhẹ nhàng, sâu lắng như một cô gái e ấp, nũng nịu khiến ai trông thấy cũng muốn ôm vào lòng!

Thứ tư, 17/10/2012 - 02:46

Bộ GTVT “giải cứu” 14 hộ dân tại thị trấn Đông Anh
Bộ GTVT “giải cứu” 14 hộ dân tại thị trấn Đông Anh

(Dân trí) - Sau bài viết “Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu” đăng trên báo Dân trí, Bộ GTVT đã chỉ đạo Công ty Đường 126 làm việc với Công ty Thúy Hùng chấm dứt việc đập phá, xác định rõ ranh giới sử dụng từng hộ gia đình.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:33

Buốt lòng những số phận sống mòn chờ sổ đỏ giữa Thủ đô
Buốt lòng những số phận sống mòn chờ sổ đỏ giữa Thủ đô

(Dân trí) - Trải qua nhiều tháng huyện Từ Liêm mới lập văn bản báo cáo TP. Hà Nội về đề nghị cấp sổ đỏ của các hộ dân tổ 14 thị trấn Cầu Diễn. Từ đó đến nay, người dân vẫn mòn mỏi ngóng chờ sự "ra tay" của Thành phố trong vụ việc nhức nhối này.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:23

Công an tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ đơn tố cáo ép cung bị can
Công an tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ đơn tố cáo ép cung bị can

(Dân trí) - Thượng tá Hà Văn Chí, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ký văn bản số 932/PC45 ngày 11/10/2012 trả lời Báo Dân trí với nội dung làm rõ vụ việc của bà Nguyễn Thị Thanh trú tại xóm Đồi, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:03

Chính quyền và người dân cùng làm khó nhau
Chính quyền và người dân cùng làm khó nhau

(Dân trí)- Dự án trùng tu đền thờ Hải Thượng Lãn Ông ở Cần Thơ cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, cửa chính của đền thờ này mới có một bên, bên còn lại bị vướng nhà dân chưa làm được. Nguyên nhân do đâu ?

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:02

"Số phận" Công ty Sứ Hải Dương đang phụ thuộc vào SCIC
"Số phận" Công ty Sứ Hải Dương đang phụ thuộc vào SCIC

(Dân trí) – Những ngày này, người dân xứ Đông đang quan tâm đến “cánh chim đầu đàn” Sứ Hải Dương đã từng gãy cánh và có thể chết hẳn, khi mảnh đất vàng của đơn vị này đang trở thành “mục tiêu” của nhiều doanh nghiệp ngắm đến.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:01