Cần Thơ:

Phường văn hóa lại "nợ"... cái nhà văn hóa

(Dân trí) - Nhà văn hóa là tiêu chí hàng đầu để công nhận danh hiệu đơn vị văn hóa. Tuy nhiên, một số phường ở TP Cần Thơ đã được công nhận văn hóa nhưng chưa có tiêu chí này. Chuyện nực cười là các phường được TP cho "mắc nợ"... cái nhà văn hóa.

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ cho biết, toàn TP Cần Thơ hiện có 43/85 xã, phường, thị trấn được công nhận là xã, phường, thị trấn văn hóa.

Trong năm 2012, qua khảo sát xếp loại 43 xã, phường, thị trấn văn hóa này có 30 đơn vị loại tốt, 12 đơn vị loại khá và 1 đơn vị loại yếu.

Nói về nguyên nhân của các đơn vị đạt khá, lãnh đạo Sở VH-TT&DL TP cho biết, hầu hết các đơn vị này vẫn còn xảy ra trọng án trên địa bàn; tình trạng trộm cắp vẫn còn xảy ra chỉ được công nhận “2 không”; tình hình vệ sinh môi trường, mua bán lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, quảng cáo tràn lan vẫn chưa dẹp được; ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự văn minh đô thị của một số người dân chưa đi vào nề nếp; giao thông nông thôn xuống cấp trở ngại lưu thông; tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp...

Đáng chú ý, có một đơn vị xếp loại yếu là phường Long Hòa (quận Bình Thủy) do xảy ra trọng án và Đảng bộ không đạt trong sạch vững mạnh.   

Theo ông Nguyễn Hoài Vân- Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ, trong năm qua, tại nhiều địa phương phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa vẫn còn nhiều bất cập. Việc bình xét công nhận gia đình văn hóa nhiều nơi chưa chặt chẻ, thiếu công bằng, dân chủ, chưa bám sát tiêu chuẩn; Việc gắn biển gia đình văn hóa tràn lan, hình thức, gây phản cảm trong dư luận.

Đặc biệt, hiện nay có 2 phường đã được công nhận đơn vị văn hóa từ nhiều năm nhưng vẫn chưa có nhà văn hóa. Ban chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa TP đành phải cho 2 phường này "thiếu nợ"…cái nhà văn hóa.

Phường An Cư (quận Ninh Kiều) nhiều năm nay còn nợ nhà văn hóa.

Phường An Cư (quận Ninh Kiều) nhiều năm nay còn "nợ" nhà văn hóa.
(Ảnh: Huỳnh Hải)

Ông Châu Văn Dự- Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình (Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ) cho biết, 2 phường còn “thiếu nợ” nhà văn hóa là phường An Cư (quận Ninh Kiều) và phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng).

Theo ông Dự, phường An Cư được công nhận phường văn hóa vào khoảng năm 2008. Ông Dự cho biết, nguyên nhân phường này còn “thiếu nợ” nhà văn hóa do không có đất xây dựng nên chưa xây dựng được. Thời gian qua các hoạt động văn hóa của phường phải sinh hoạt nhờ… nhà thiếu nhi.

Trong khi đó, phường Hưng Thạnh được công nhận phường văn hóa khoảng năm 2002. Nguyên nhân phường này chưa có nhà văn hóa theo ông Dự cho biết do đất xây dựng trước đây nằm trong quy hoạch của khu văn hóa Tây Đô. Sau khi trụ sở hành chính của phường dời đến địa điểm khác thì gặp khó nên đành “thiếu nợ” nhà văn hóa cho đến nay.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Châu Văn Dự cho rằng, một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong việc công nhận danh hiệu đơn vị văn hóa là trước tiên phải có nhà văn hóa. Vì nhà văn hóa là một nơi để các hoạt động văn hóa của địa phương đó sinh hoạt nên không thể không có.

Ông Dự cho biết, để xử lý cái "nợ" của 2 phường An Cư và Hưng Thạnh, trong năm 2013, Sở sẽ làm “mạnh tay” yêu cầu dứt khoát các địa phương phải xây dựng nhà văn hóa trong năm nay nếu không sẽ cắt danh hiệu văn hóa 2 đơn vị này.

                                                                                                Huỳnh Hải