Hà Nội:

Phường Phú Lương phớt lờ chỉ đạo của UBND quận Hà Đông

(Dân trí) - Hai lần UBND quận Hà Đông chỉ đạo giải tỏa chợ cá trái phép trong khu đô thị mới, song đã quá thời hạn phải giải tỏa hơn nửa tháng, phường Phú Lương vẫn để khu chợ cá này ngang nhiên tồn tại, ảnh hưởng đến môi trường và tình hình an ninh địa phương.

Ngày 5/10, Báo Dân trí có bài viết phản ánh tình trạng chợ tôm cá tự phát trong khu đô thị mới thuộc tổ 12, phường Phú Lương, quận Hà Đông. Việc chợ cá này hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và gây mất trật tự trị an.
 
Phường Phú Lương phớt lờ chỉ đạo của UBND quận Hà Đông - 1
Chợ tôm cá trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động.

Trước đó, UBND quận Hà Đông đã có công văn số 1534 ký ngày 27/8, yêu cầu UBND phường Phú Lương phải tiến hành kiểm tra, triển khai phương án giải toả ngay trình trạng họp chợ tự phát này. Phớt lờ yêu cầu này của UBND quận, UBND phường Phú Lương vẫn để khu chợ trên tồn tại một cách công khai và ngang nhiên.

Ngày 30/9 vừa qua, UBND quận Hà Đông lại vừa có công văn số 1600, yêu cầu UBND phường Phú Lương khẩn trương tổ chức lực lượng giải tỏa, chống tái lấn chiếm tại khu vực tổ dân phố 12, báo cáo kết quả về UBND quận trước ngày 3/10. Công văn cũng chỉ đạo, giao phòng Kinh tế, Công an quận và các phòng, ban chức năng, hướng dẫn, đôn đốc, hỗ trợ phường Phú Lương trong quá trình tổ chức thực hiện.

Tuy nhiên, đến hôm nay, 19/10, quá thời điểm UBND phường Phú Lương giải quyết triệt để hơn nửa tháng, người dân phản ánh tình trạng họp chợ vẫn không suy chuyển và diễn ra ngày càng ngang nhiên.

Trao đổi với PVDân trí, bà Nguyễn Thị Tâm, Chánh văn phòng UBND quận Hà Đông khẳng định khu chợ cá tại tổ 12 phường Phú Lương là chợ không phép. Theo bà Tâm, không có lý gì lại để một khu chợ tự phát tồn tại như vậy được. Bà Tâm còn liệt kê ra hàng loạt chợ tự phát khác đã bị UBND quận giải quyết triệt để như chợ Tản Đà, chợ hoa cây cảnh trên phố Nhuệ Giang.

Dư luận đặt câu hỏi, tại sao một khu chợ ngang nhiên mọc trái phép, gây bức xúc dân sinh như chợ cá tại tổ 12 phường Phú Lương lại chưa được giải quyết triệt để trong nhiều tháng qua. Liệu với thành tích dẹp chợ trái phép của mình, quận Hà Đông có xử lý được khu chợ này không?

Cần phải nói thêm, việc chợ tôm cá tại tổ 12 phường Phú Lương hoạt động đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Không ít lần, rất nhiều thanh niên ở khu vực lân cận đã kéo tới đập phá, đòi giải tán chợ. Trong khi đó, khi có cơ quan báo chí vào tìm hiểu, một người được biết đến như “chủ” chợ cá này còn “trấn an” các hộ kinh doanh bằng tuyên bố “cơ quan báo chí chả là gì hết”!?

Thiết nghĩ, đã đến lúc UBND quận Hà Đông cần vào cuộc rốt ráo hơn để giải quyết triệt để vụ việc, làm yên lòng các hộ dân ở đây và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Tiến Nguyên - Phương Anh