Thứ năm, 31/10/2019 - 07:42

Phú Yên: Hơn 2.300 hộ dân kiến nghị bồi thường nhà nứt do thi công quốc lộ 1

Dân trí

Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL 1 qua tỉnh Phú Yên đã hoàn thành đưa vào sử dụng gần 5 năm. Thế nhưng, đến nay vẫn còn hàng ngàn hộ dân sống dọc quốc lộ bị ảnh hưởng (sụt lún, nứt nhà) do thi công công trình chưa được giám định, bồi thường.

Liên tục có đơn kiến nghị lên các ngành chức năng về việc căn nhà 2 tầng bị nứt do thi công QL1 vào năm 2015 gây ra, tuy nhiên đến nay ông Nguyễn Tấn Hồng, khối phố Lệ Uyên Đông, phường Xuân Yên, TX. Sông Cầu vẫn không thấy cơ quan nào giải quyết.

“Ngôi nhà tôi được xây dựng bằng bê tông cốt thép, 2 tầng vào năm 2012 với chi phí hàng trăm triệu đồng. Sử dụng bình thường đến năm 2013 thì tường xuất hiện các vết nứt chằng chịt ở khu vực lang can tầng hai và các bức tường ngăn khi đơn vị thi công QL1.

Phú Yên: Hơn 2.300 hộ dân kiến nghị bồi thường nhà nứt do thi công quốc lộ 1 - 1

Nhà ông Phùng Quốc Thụ xuất hiện nhiều vết nứt sau thi công QL1

Mỗi lần tiếp xúc cử tri tôi đều kiến nghị đến các cơ quan chức năng việc nhà ở của gia đình xuất hiện nhiều vết nứt do thi công quốc lộ nhưng không thấy cơ quan nào giải quyết. Lo lắng nhà ở mất an toàn trong mùa mưa bão tôi đã tự bỏ kinh phí thuê thợ về sửa chữa lại những vết nứt. Tôi mong được chủ đầu tư dự án giám định và sớm có chính sách bồi thường theo quy định” ông Hồng kiến nghị

Cùng chung cảnh ngộ, ông Phùng Quốc Thụ, khối phố Lệ Uyên Đông, phường Xuân Yên, TX Sông Cầu cho biết: Nhà tôi ngay cạnh quốc lộ, năm 2013 đơn vị thi công mở rộng quốc lộ 1 sử dụng nhiều máy móc lu lèn đường, rung mạnh khiến nhà ở của gia đình xuất hiện nhiều vết nứt dài ngang dọc khu vực cầu thang và bức tường ngăn giữa phòng khách và phòng ngủ, vị trí các vết nứt này trước khi thi công quốc lộ không có. Hiện nay, mỗi khi trời mưa, nước mưa ngấm theo các vết nứt của tường chảy xuống nền nhà gây khó khăn cho sinh hoạt của cả gia đình.

Phú Yên: Hơn 2.300 hộ dân kiến nghị bồi thường nhà nứt do thi công quốc lộ 1 - 2

Ông Thụ phải tự mua keo về trám để chống thấm

Theo báo cáo của Sở GTVT tỉnh Phú Yên, ngoài đợt chi trả, bồi thường cho 930 hộ dân bị ảnh hưởng do thi công công trình với số tiền 4,636 tỷ đồng vào năm 2015, đến nay vẫn còn 2.331 hộ dân sống dọc QL1 có đơn kiến nghị nhà ở bị ảnh hưởng do thi công QL nhưng chưa được thẩm định và chi trả tiền bồi thường.

Để giải quyết vấn đề trên, Sở GTVT đã tham mưu UBND tỉnh Phú Yên đề nghị Bộ GTVT bố trí nguồn vốn để tiếp tục chi trả cho người dân. Ngày 24/8/2018 Bộ GTVT đã có văn bản giao Ban Quản lý dự án Thăng Long làm việc với nhà thầu thi công, xem xét từng trường hợp, sử dụng kinh phí của nhà thầu để chi trả, bồi thường ảnh hưởng nứt nhà dân trong quá trình thi công dự án mở rộng QL1 và yêu cầu giải quyết dứt điểm trong năm 2018.

Phú Yên: Hơn 2.300 hộ dân kiến nghị bồi thường nhà nứt do thi công quốc lộ 1 - 3

QL1 sắp hết thời gian bảo hành nhưng người dân chưa được bồi thường

Tuy nhiên đến ngày 2/10/2019, Ban Quản lý Dự án Thăng Long có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Yên nêu rõ đến nay đơn vị mới chỉ thực hiện được việc xác minh giá trị theo danh sách các trường hợp do các địa phương cung cấp, chứ chưa rà soát các cơ sở pháp lý của việc chi trả, và chưa có xác nhận của nhà thầu thi công về tình trạng hư hỏng nhà ở trước và sau thi công.

Vì vậy, Ban Quản lý Dự án Thăng Long mong muốn UBND tỉnh Phú Yên các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp xác định lại nội dung đơn kiến nghị, tình trạng hư hỏng nhà trước và sau thi công quốc lộ, cũng như những cơ sở pháp lý khác, trên cơ sở đó Ban Quản lý Dự án Thăng Long và nhà thầu có cơ sở để đền bù thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng.

Trao đổi với ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Yên về vấn đề trên. Ông Đông cho biết, đơn vị lại gửi văn bản tham mưu cho UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý dự án Thăng Long, công ty bảo hiểm tiếp tục đi giám định, kiểm tra thực tế nhà cửa của hơn 2.000 nhà dân. Cơ quan chức năng xác định hơn 2.000 nhà dân bị sụt lún, nứt nẻ với số tiền cần phải bồi thường hỗ trợ là hơn 5,3 tỷ đồng.

“Đến thời điểm hiện tại, số tiền này vẫn chưa đến được tay người dân. Nguyên nhân do hết hạn mức bảo hiểm phải bồi thường nên đơn vị bảo hiểm không chi trả nữa. Trước tình hình đó, Bộ Giao thông Vận tải xin ý kiến Chính phủ, các Bộ ngành sử dụng nguồn tiền dư sau thi công QL1 để chi trả. Tuy nhiên, Ủy ban thường vụ Quốc hội không đồng ý sử dụng tiền từ vốn ngân sách nhà nước để chi trả bồi thường.

Để sớm chi trả cho người dân, hiện Ban quản lý dự án Thăng Long đang bàn bạc, thống nhất với các nhà thầu thi công xem xét, sử dụng kinh phí nhà thầu” ông Đông nói.

Trung Thi