Thứ năm, 12/01/2017 - 07:30

Bài 75:

Phó Chủ tịch huyện bị kỷ luật giãi bày “uẩn khúc” trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ!

Dân trí

Sau khi bị Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu kỷ luật, ông Lê Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng cho biết ông đã từng kiến nghị không thu tiền sử dụng đất đối với bà Lích nhưng sau đó, chính UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo và Sở Tài nguyên và Môi trường "hướng dẫn nghiệp vụ" nên ông làm theo và dẫn đến hậu quả sai phạm.

Xử lý khiếu nại theo "hướng dẫn nghiệp vụ"

Phó Chủ tịch huyện bị kỷ luật giãi bày “uẩn khúc” trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ! - 1

Chiều 10/1, ông Lê Công Tuấn (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, ông đã được UBND tỉnh Lâm Đồng thông báo về việc Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với cá nhân ông do có sai phạm trong việc thu tiền sử dụng đất, giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích (ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).

Trước đó, UBND tỉnh cũng đã tổ chức kiểm điểm, qua kiểm điểm đã phân tích những nguyên nhân khách quan, chủ quan của cá nhân ông Tuấn dẫn đến giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích không đúng và UBND tỉnh có văn bản số 6383/UBND - TKCT ngày 17/10/2016 về việc xử lý kiểm điểm đối với ông Lê Công Tuấn với nội dung: Thống nhất không áp dụng hình thức kỷ luật đối với ông Lê Công Tuấn như đề nghị Hội đồng kỷ luật, yêu cầu ông Lê Công Tuấn, nguyên phó chủ tịch UBND huyện nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về khuyết điểm, sai phạm liên quan đến việc giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích.

Văn bản số 6383/UBND – TKCT ngày 17/10/2016 về việc xử lý kiểm điểm đối với ông Lê Công Tuấn bằng hình thức nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về khuyết điểm, sai phạm liên quan đến việc giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích.
Văn bản số 6383/UBND – TKCT ngày 17/10/2016 về việc xử lý kiểm điểm đối với ông Lê Công Tuấn bằng hình thức nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về khuyết điểm, sai phạm liên quan đến việc giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích.

Ông Tuấn cho rằng: "Việc bản thân tôi giải quyết đơn khiếu nại của bà Đàm Thị Lích không đúng là do đây là vụ việc quá phức tạp, liên quan đến số tiền lớn, thời gian phát sinh vụ việc hơn 40 năm từ năm 1975 đến nay đã trải qua nhiều thời kỳ và chính sách về đất đai có nhiều thay đổi. Bản thân tôi cũng đã chủ động báo cáo xin ý kiến của UBND tỉnh cho UBND huyện lập thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho bà Đàm Thị Lích đối với diện tích 253,9m2 đất ở không thu tiền sử dụng đất nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có kết luận: việc kiến nghị của UBND huyện không thu tiền sử dụng đất đối với 253,9 m2 của bà Lích là không đúng với qui định của luật đất đai năm 2013 và đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giao cho UBND huyện Đức Trọng tính toán nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích đất ở vượt hạn mức của bà Đàm Thị Lích.

Sau đó UBND tỉnh có kết luận: giao cho UBND huyện Đức Trọng trên cơ sở hướng dẫn nghiệp vụ của Sở TN&MT để xem xét, giải quyết việc cấp GCNQSD đất cho bà Đàm Thị Lích theo quy định".

Ông Lê Công Tuấn cho rằng mình ký quyết định xử lý khiếu nại của bà Lích dẫn đến sai phạm là do làm theo hướng dẫn nghiệp vụ của Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng.
Ông Lê Công Tuấn cho rằng mình ký quyết định xử lý khiếu nại của bà Lích dẫn đến sai phạm là do làm theo hướng dẫn nghiệp vụ của Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng.

"Nếu giả sử tôi giải quyết trái với kết luận của Sở TN&MT và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh thì các cơ quan chức năng như: Thanh tra, điều tra, kiểm tra… vào kiểm tra hồ sơ này sẽ xử lý trách nhiệm hình sự đối với cá nhân tôi về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng do liên quan đến số tiền rất lớn 5,7 tỷ đồng và Sở TN&MT có kết luận kiến nghị phải thu, UBND tỉnh cũng có văn bản chỉ đạo thì khi đó tôi không thể giải trình gì được", Ông Tuấn trình bày.

Sai phạm do "hướng dẫn nghiệp vụ" chưa rõ ràng?

Hơn 1 năm Báo Dân trí vào cuộc với hơn 70 kì báo điều tra, cùng với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã làm sáng tỏ vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng và cụ Lích đã nhận được sổ đỏ cho mảnh đất gần 600m2 của gia đình ở mức thuế 0 đồng.
Hơn 1 năm Báo Dân trí vào cuộc với hơn 70 kì báo điều tra, cùng với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã làm sáng tỏ vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng và cụ Lích đã nhận được "sổ đỏ" cho mảnh đất gần 600m2 của gia đình ở mức thuế 0 đồng.

Trong báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng đã cung cấp cho Báo Dân trí về việc xử lý các “quan” sai phạm trong vụ xử lý đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích gồm 10 cán bộ bị “khiển tránh, cảnh cáo, kiểm điểm, rút kinh nghiệm”;

Báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng cũng nhắc đến trách nhiệm của Sở TN&MT trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Lích. Theo đó, Sở TN&MT là cơ quan được UBND tỉnh giao xem xét, định hướng nghiệp vụ cho huyện Đức Trọng thực hiện giải quyết đơn thư của bà Đàm Thị Lích nhưng đã thực hiện chưa hết trách nhiệm, định hướng chưa rõ ràng dẫn đến việc UBND huyện Đức Trọng áp dụng pháp luật không đúng trong giải quyết vụ việc.

“Sở TN&MT đã thực hiện công tác kiểm điểm, xác định trách nhiệm của cán bộ có liên quan nhưng đề xuất chưa đến mức phải xem xét áp dụng hình thức kỷ luật do chưa nắm đầy đủ các thông tin có liên quan dẫn đến tình trạng định hướng xử lý chưa phù hợp. Sở TN&MT nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với vụ việc này”, báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng nêu.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, khi Báo Dân trí bắt đầu phản ánh về vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng thì ông Tuấn đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy thị trấn Liên Nghĩa. Ngày 21/10/2015 ông Tuấn được điều động về công tác tại UBND huyện, giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện, trong cùng ngày 21/10/2015, Chủ tịch UBND huyện giao ông Tuấn trực tiếp chỉ đạo giải quyết đơn kiến nghị về thu tiền sử dụng đất của Bà Đàm Thị Lích (Thời điểm này Báo Dân trí đã đăng tải hơn 20 bài viết về vụ áp thuế 5,7 tỷ - PV).

Khoảng 20 ngày được giao nhiệm vụ thụ lý giải quyết đơn thư của bà Lích, ông Lê Công Tuấn ký báo cáo số 387/BC-UBND về việc xin ý kiến của UBND tỉnh về giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích, trong đó UBND huyện đề nghị UBND tỉnh xem xét cho UBND huyện lập lại thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho bà Đàm Thị Lích đối với diện tích 253,9m2 đất ở không thu tiền sử dụng đất.

Phó Chủ tịch huyện bị kỷ luật giãi bày “uẩn khúc” trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ! - 5
Báo cáo do ông Lê Công Tuấn ký về việc xin ý kiến của UBND tỉnh về giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích, trong đó UBND huyện đề nghị UBND tỉnh xem xét cho UBND huyện lập lại thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho bà Đàm Thị Lích đối với diện tích 253,9m2 đất ở không thu tiền sử dụng đất.
Báo cáo do ông Lê Công Tuấn ký về việc xin ý kiến của UBND tỉnh về giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích, trong đó UBND huyện đề nghị UBND tỉnh xem xét cho UBND huyện lập lại thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho bà Đàm Thị Lích đối với diện tích 253,9m2 đất ở không thu tiền sử dụng đất.

Từ liệu PV Dân trí có được, ngày 27/11/2015, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản số 7329/UBND-TD giao Sở TN&MT kiểm tra toàn bộ hồ sơ có liên quan đến vụ việc, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 15/12/2015. Đến ngày 7/1/2016, Sở TN&MT có báo cáo số 10/BC-STNMT khẳng định: bà Đàm Thị Lích phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất ở vượt hạn mức khi cấp GCNQSD đất là đúng qui định và xác định việc kiến nghị của UBND huyện không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần vượt hạn mức đất ở của bà Lích là không đúng theo qui định của Luật đất đai năm 2013.

Đồng thời Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng giao UBND huyện Đức Trọng chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát và tính toán nghĩa vụ tài chính phải thực hiện đối với phần diện tích đất ở vượt hạn mức khi thực hiện cấp GCNQSDĐ ở cho bà Đàm Thị Lích theo quy định và phù hợp với thời điểm lập hồ sơ.

Phó Chủ tịch huyện bị kỷ luật giãi bày “uẩn khúc” trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ! - 7
Phó Chủ tịch huyện bị kỷ luật giãi bày “uẩn khúc” trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ! - 8
Báo cáo do ông Nguyễn Sô, Phó Giám Đốc Sở TN&MT ký khẳng định bà Đàm Thị Lích phải thực hiện nghĩa vụ tài chính và bác kiến nghị của UBND huyện Đức Trọng về việc đề nghị không thu tiền sử dụng đất của bà Lích.
Báo cáo do ông Nguyễn Sô, Phó Giám Đốc Sở TN&MT ký khẳng định bà Đàm Thị Lích phải thực hiện nghĩa vụ tài chính và "bác" kiến nghị của UBND huyện Đức Trọng về việc đề nghị không thu tiền sử dụng đất của bà Lích.

Ngày 19/1/2016, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với các sở ban ngành chức năng của tỉnh và huyện Đức Trọng để bàn giải quyết vụ việc. Ngày 25/01/2016, UBND tỉnh ban hành Thông báo số 24/TB-UBND giao UBND huyện Đức Trọng trên cơ sở hướng dẫn nghiệp vụ của Sở TN&MT và ý kiến góp ý của các Sở, ban, ngành tại cuộc họp ngày 19/01/2016 của UBND tỉnh xem xét, giải quyết việc cấp GCNQSD đất cho bà Đàm Thị Lích theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện giao Phòng TN&MT kiểm tra, rà soát tham mưu giải quyết. Xét Báo cáo số 101/BC-TNMT ngày 24/3/2016 của Phòng TN&MT và căn cứ vào báo cáo số 10/BC-STNMT ngày 07/01/2016 của Sở TN&MT, ngày 4/4/2016 UBND huyện đã ban hành Quyết định không chấp nhận nội dung đơn khiếu nại của bà Đàm Thị Lích.

Không đồng ý với quyết định giải quyết đơn của UBND huyện, bà Đàm Thị Lích gửi đơn đến UBND tỉnh Lâm Đồng. Ngày 16/5/2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 998/QĐ-UBND giao Chánh Thanh tra tỉnh thành lập đoàn liên ngành xác minh làm rõ đơn của bà Lích.

Ngày 30/5/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1122/QĐ-UBND và Công văn số 2951/UBND-TD ngày 31/5/2016 về việc chấp nhận đơn khiếu nại của bà Đàm Thị Lích và giao cho UBND huyện lập thủ tục cấp GCNQSD đất ở đối với diện tích 563,9m2 không thu tiền sử dụng đất.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên

Tin liên quan

Mới nhất