Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:43

Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng

Dân trí

Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải thành phố phải sớm có giải pháp xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng.

Chiều ngày 14/2, ông Đặng Việt Dũng – Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng đã đi kiểm tra tình trạng ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Tại buổi kiểm tra, ông Huỳnh Anh Vũ, Giám đốc Ban Quản lý hạ tầng ưu tiên (chủ đầu tư dự án) cho biết, hệ thống thu gom của ban hạ tầng đã hoàn thiện nhưng chưa được đưa vào hoạt động đúng như mô hình, phương án hoạt động ban đầu theo thiết kế là vì nước nằm trên ngưỡng tràn nên bên Ban hạ tầng ưu tiên không vận hành được.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng - 1

Hàng trăm hộ dân chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi tại hồ Bàu Trảng (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng)

“Hiện tại ba khoang tại Phú Lộc đang vận hành đều đã bị đầy, mức nước chênh so với mặt hồ phải gần 1,5m. Khiến toàn bộ hệ thống không hoạt động. Toàn bộ nước thải không được xử lý đọng hết phía trong hồ Bàu Trảng”, ông Vũ cho hay.

Ông Vũ cho biết thêm, đây là hệ thống hợp lý nếu chỉ thu gom nước thải bên trong nhà dân. Nhưng trong thực tế, thu gom không tính được lượng nước thải ở trong sân bay gây ra, chính lượng nước thải này đã tràn vào trong kênh, gây ra tình trạng ô nhiễm. Nó thành một cái bể nước thải to, mọi nguồn nước thu gom về trộn với nước thải.

Sau khi kiểm tra và lắng nghe các ý kiến của các đơn vị liên quan, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã yêu cầu Ban quản lý hạ tầng ưu tiên phải tính hết nguồn thu nước thải kể cả nước mưa, nước mặt từ toàn bộ khu vực phía trên đi vào hệ thống. Tiến hành xác định hệ thống gom, từng cống một, năng lực vận hành của nó là bao nhiêu để cân đối đưa ra giải pháp xử lý cụ thể.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng - 2

Ông Đặng Việt Dũng – Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng đã đi kiểm tra thực tế về tình trạng hồ điều tiết ô nhiễm, ngày 14/2

Đồng thời, các ban dự án, ban dân dụng báo cáo tiến độ triển khai và xác định rõ khi nào đưa vào vận hành. Giao Sở Xây dựng làm việc lại với Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải thành phố Đà Nẵng để có phương án xử lý mùi hôi tại hồ Bàu Trảng cho người dân.

“Trước hết phải xử lý được cái hồ này, vì có xả ra sông thì vài bữa ở đây lại đầy, trong thời gian chưa làm hệ thống đầy đủ. Đề nghị Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải thành phố tập trung xử lý mùi cho dân trước, phải sớm có giải pháp xử lý cái nước này. Cái việc xả nước gây ô nhiễm cho diện rộng, phải rất là cân nhắc”, ông Dũng cho hay.

Ngoài ra, ông Dũng cũng yêu cầu Ban quản lý hạ tầng ưu tiên xem lại các hệ thống cống kín về khả năng thoát nước vì kích thước khá nhỏ, chưa tương xứng với toàn hệ thống cống để đảm bảo tiếp thu toàn bộ lượng nước.

“Hệ thống thoát nước chỉ có 40.000m3, phải cân đối lượng nước vì nếu vượt quá 50.000 m3 thì trạm sẽ bể. Phải tính kĩ thu xong là khả năng bao nhiêu để phân loại ra”, ông Dũng nói.

Tại buổi kiểm tra, ông Đặng Việt Dũng đã giao cho Sở xây dựng chủ trì lấy thông tin, báo cáo đề án xử lý. Tuần sau báo cáo, quyết định cách xử lý từng giải pháp một.

Trạm xử lý nước thải tại hồ Bàu Trảng nằm trong dự án thu gom, xử lý nước thải dọc kênh Phần Lăng ra Khe Cạn và dọc tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành. Dự án có tổng kinh phí khoảng 130 tỷ đồng và thuộc dự án phát triển bền vững của TP Đà Nẵng. Sau thời gian thi công đến tháng 5/2019 dự án hoàn thiện. Tuy nhiên, nước thải vẫn chưa được xử lý khiến khồ Bàu Trảng ô nhiễm trầm trọng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân sống quanh hồ.

Thành Vân

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm