Những hành động đáng lên án trong lúc cả nước căng mình chống dịch Covid-19

Hải Đăng

(Dân trí) - Trong lúc cả nước đang căng mình chống dịch thì vẫn còn đâu đó một số người có những hành động vô ý thức như nhổ nước bọn trong thang máy, đưa tin giả... gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Ai cũng biết trong những ngày này, từ Thủ đô Hà Nội cho đến TP. HCM và nhiều tỉnh thành trong cả nước đang nỗ lực hết mình chống dịch Covid-19. Nhiều biện pháp mạnh đang được Chính phủ áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Đa phần người dân trên cả nước đã chấp hành nghiêm chỉnh những chủ chương, chính sách của Đảng, Nhà nước đề ra.

Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó một số thành phần thiếu ý thức, nhận định chủ quan cho rằng "dịch bệnh chắc chừa mình ra". Người thì thức dậy lúc 3h sáng tập thể dục để tránh gặp lực lượng chức năng, người thì xé biên bản trước mặt tổ tuần tra Covid-19 khi vợ ra đường không có lý do, người lại lợi dụng tình hình dịch bệnh để đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận.

Những hành động đáng lên án trong lúc cả nước căng mình chống dịch Covid-19 - 1

Hình ảnh nam thanh niên nhổ nước bọt trong thang máy sau đó treo khẩu trang đã dùng lên chai nước diệt khuẩn (Ảnh: Cắt từ clip).

Đáng buồn hơn, khi một nam thanh niên liên tục khạc nhổ nước bọt xuống sàn thang máy chung cư, rồi dùng khẩu trang lau miệng, sau đó lại treo luôn chiếc khẩu trang bẩn lên chai nước rửa tay sát khuẩn. Nam thanh niên này sau đó bị phạt 4 triệu đồng.

Tối 28/7, Sở Thông tin và truyền thông TP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính một người phụ nữ ở quận Tây Hồ đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook với số tiền 12,5 triệu đồng.

Nội dung người phụ nữ này đăng như sau: ""Sáng mai Hà Nội có khoảng 3.000 chốt, mỗi phường có khoảng 10 chốt, đi đâu cũng phải đầy đủ giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh đi ra đường có lý do cần thiết. Cả nhà tag và chia sẻ cho nhau biết nhé".

Những hành động đáng lên án trong lúc cả nước căng mình chống dịch Covid-19 - 2

Nội dung một người phụ nữ đăng tải lên Facebook không đúng sự thật và bị phạt 12,5 triệu đồng.

Theo thống kê của Công an Hà Nội, tính từ thời điểm Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội (24-7) đến ngày 27/7, các lực lượng chức năng của Thành phố đã xử phạt hơn 3 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch.

Riêng trong ngày thứ 4 thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ đề nghị UBND các cấp xử phạt hành chính 804 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền 1.533.650.000 đồng.

Trong đó, 252 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt 430 triệu đồng; 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành việc tạm dừng hoạt động bị xử phạt 207,5 triệu đồng; 537 trường hợp bị xử phạt hơn 896 triệu đồng về các hành vi vi phạm khác (không thực hiện biện pháp cách ly; tập trung đông người nơi công cộng; ra khỏi nhà khi không cần thiết; đeo khẩu trang không đúng quy cách...).

Tất cả những hành động vô ý thức của một số người kể trên đều phải nhận những hình phạt thích đáng bằng tiền mặt, hơn thế nữa, họ đã phải nhận sự lên án gay gắt của toàn xã hội.

Những hành động đáng lên án trong lúc cả nước căng mình chống dịch Covid-19 - 3

Nhiều người dân vẫn tìm mọi cách ra đường tập thể dục trong lúc thành phố áp dụng chỉ thị 17 của Thành phố Hà Nội.

 "Người khạc nhổ trong thang máy thật là vô ý thức, làm ô uế môi trường xung quanh, hành vi khạc nhổ này là rất nghiêm trọng có nguy cơ rất lớn để lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng. Ngoài ra, hành động vứt khẩu trang không đúng quy định có thể phải nhận phạt tiền lên tới 7 triệu đồng rồi", độc giả Chính Nghĩa đánh giá.

Độc giả có tên Hùng nhận xét: "Phải bắt phạt tiền thật nặng, cho người này đi lau, vệ sinh thang máy trong một tháng. Người này cố tình vi phạm quy định về phòng chống dịch, xem thường pháp luật làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Một việc làm gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường và có thể làm lây lan dịch bệnh covid-19 cho những người đi cùng thang máy. Phạt 4 triệu đồng thì nhẹ nhàng quá".

"Những ngày thường chưa có dịch khạc nhổ nơi công cộng là mất lịch sự rồi, hiện tại đang dịch khạc nhổ như thế là phá rối, hù cho người khác sợ hãi, cố ý không đeo khẩu trang phải xử phạt tiền với mức phạt cao nhất, ngoài ra buộc đi xét nghiệm xem có dương tính hay không", độc giả Hải Thanh bày tỏ.

Bạn đọc Hải Trang khá hài hước khi mong mẹ mình... bị phạt, bởi: "Mẹ tôi quan niệm không ăn đồ lưu trữ trong tủ lạnh, chỉ ăn thực phẩm tươi mới nên ngày nào bà cũng xách làn đi chợ. Tôi đã giải thích với bà rất nhiều lần về tính cấp thiết của việc hạn chế ra khỏi nhà, thời điểm này bà cố gắng mua thực phẩm trong 3-4 ngày thôi cũng được mà bà không nghe. Giờ tôi chỉ mong lực lượng chức năng xử phạt để bà thay đổi".

"Mong mọi người tỉnh táo tiếp nhận thông tin qua các kênh chính thống như báo chí, truyền hình. Nhiều bạn bán hàng online muốn thu hút tương tác nên đăng thông tin sai sự thật bằng cách đưa thông tin giật gân, lôi cuốn để lôi kéo mọi người, vô tình gây hoang mang trong dư luận. Tôi ủng hộ cơ quan chức năng xử phạt nghiêm bạn gái tung tin Hà Nội lập 3.000 chốt", bạn đọc Hồng Hoa.